Đã vào độ giữa hè, miền Trung hầm hập nóng. Những ngày này, các bà các chị nội trợ tìm mua bằng được vài con cua nấu nồi canh bún thanh mát, giải nhiệt cho cả gia đình.
Cua đồng vốn là nguồn thực phẩm quý của nhà nông vì thịt cua có vị ngọt, ít độc, giàu dinh dưỡng đồng thời còn là vị thuốc quý lưu truyền trong dân gian, điều trị các bệnh còi xương, biếng ăn cho trẻ, suy nhược, mất ngủ đối với người lớn... Với người dân quê, cua đồng quá đỗi quen thuộc. Ấy vậy mà để có một tô canh bún cua đồng vừa bắt mắt với màu trắng của sợi bún, màu xanh của hành lá, rau răm, màu gạch cua... vừa ngon miệng với vị ngọt thanh nhẹ của nước dùng đòi hỏi người nội trợ phải có kinh nghiệm.
Không cần nhiều, chỉ đôi ba con cua nhưng nếu chọn trúng cua đồng đực có yếm nhọn sẽ nhiều thịt và cua cái có yếm bông có nhiều gạch. Trước tiên, cua được bóc tách mai, ngâm một chút nước muối pha loãng để cua nhả bớt bùn đất và cũng để chúng yếu đi. Tiếp tục bóc yếm và bẻ đôi làm hai nửa, tách cả càng, gọng. Tỉ mẩn hơn, dùng chiếc tăm nhỏ khều gạch trong mai cua ra một chiếc bát nhỏ để riêng. Ướp càng, gọng cùng hành lá giã nhuyễn, thêm đường, chút nước mắm, ít muối, tiêu vào trộn đều. Bắc chảo dầu lên bếp, phi tỏi thật thơm rồi cho thịt cua đã ướp vào xào sơ, sau đó tiếp tục cho gạch cua vào. Khi mùi thơm cua đồng bốc lên, cho ngay cà chua đã bổ miếng vào, đảo đều và nhanh tay cho nước sôi để nguội với lượng vừa ăn. Đợi nồi canh sôi bùng lên nhẹ nhàng cho 3 lạng bún khô đã ngâm qua nước lọc và dùng đũa nhấn chìm bún, sao cho gạch cua trên mặt nồi không bị tan ra, đun to lửa cho sôi, ít phút sau nêm nếm trước khi bắc xuống, thêm ngò, tiêu...
Món canh bún cua đồng ngon lành, bổ dưỡng, vừa túi tiền lại hợp khẩu vị của nhiều người. Mùa nắng, được bưng tô canh bún cua đồng thưởng thức vị ngon ngọt kèm theo miếng gạch vàng ươm, béo ngậy thì không gì bằng.
THANH LY