Đi qua các tuyến đường như Lý Thường Kiệt, Tôn Đức Thắng, Tiểu La... (TP. Tam Kỳ), người đi đường luôn bị bao vây bởi mùi khói bốc lên từ những bếp nướng di động trên vỉa hè.
QUAN sát các quán nhậu, các dãy hàng quán, bạn dễ dàng nhận thấy có đủ các kiểu nướng như nướng “trui”, nướng “quanh bếp lửa hồng”, nướng muối ớt, bánh mỳ thịt nướng, cơm thịt nướng, gà, vịt, bò quay… Các chủ quán đem các vật dụng bày ra vỉa hè, quạt than lửa hừng hực bằng chiếc quạt máy… vừa tận dụng được không gian, lại kích thích vị giác của người đi đường. Mỡ từ trong thớ thịt, dầu ăn, gia vị được quết thêm vào rơi rớt xuống bếp than bốc khói mù mịt, mùi cay xè phả vào mặt mũi người đi đường.
Dù trời nắng hay mưa, bị ép phải hít mùi khói từ các bếp nướng nơi vỉa hè, ai cũng thấy bực bội. Chị T. nhà ở đường Lý Thường Kiệt than phiền: “Ngày nào cũng như ngày nào, từ 17 giờ chiều đến khuya, gia đình tôi bị tra tấn bởi mùi khói, tiếng ồn ào của quán nhậu, rồi tiếng cãi vã, chửi bới nhau chí chóe… Không chỉ có thế, mùi khí độc hại từ than đá tỏa ra khét lẹt khiến nhà tôi phải đóng cửa suốt. Nhà bên cạnh đã đi thuê nhà chỗ khác ở vì không chịu nổi cảnh ngột ngạt này”. Hỏi một nhân viên chuyên phục vụ món nướng trên đường Tôn Đức Thắng, anh cho rằng đem ra vỉa hè nướng các món nhậu cho thoáng, chứ làm trong nhà ngộp khói, khách không chịu nổi. Cứ thế, nhà hàng quán nhậu này làm được, thì nhiều quán khác cũng làm được; xóm làng thì sợ mất lòng không dám lên tiếng, mà có lên tiếng thì cũng như không, bởi họ nướng ở vỉa hè nhà họ kia mà!
Khói than đá rất độc hại và thải ra nhiều loại khí độc như CO2, CO, lưu huỳnh… Người hít phải những khí độc này dễ mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi trường khu vực bị ô nhiễm không khí. Những người kinh doanh những mặt hàng khác như giải khát, quần áo bên cạnh những quán xá này… cũng bị ảnh hưởng, vì mùi khói khó chịu.
Hiện nay, có nhiều nhà hàng lẩu nướng sử dụng hệ thống hút khói hoàn chỉnh, giúp than cháy nhanh hơn và các món nướng được ngon hơn. Ngoài ra những chụp hút mùi bếp nướng than hoa tại bàn khi được lắp đặt lên để hút khói cho bếp nướng cũng là một điểm nhấn cho nhà hàng, giảm khí thải ra bên ngoài, ảnh hưởng đến những người xung quanh.
AN DÂN