Vào hè, khi những cơn gió nồm thổi thông thốc mang cái nắng hanh hao tràn qua từng làng quê, thời điểm này vùng cửa biển Quảng Nam lại xuất hiện nhiều luồng cá cam. Sau vài tiếng đồng hồ lênh đênh trên biển, thuyền về bến, những cánh tay rám nắng vội chuyển từng thúng cá cam tươi rói lên bờ trong niềm hân hoan của các mẹ, các chị.
Cá cam có thân hình dài, dẹp; thịt trắng. Mấy năm gần đây, cá cam bán khá chạy tại các chợ vùng biển Quảng Nam. Nhờ thịt cá ngon ngọt, béo, giàu chất dinh dưỡng và ít xương nên các bà, các chị nội trợ cũng như những đầu bếp tại nhà hàng, khách sạn đã chế biến cá cam thành nhiều món độc đáo, ngon, lạ miệng như cá cam kho ngọt, chiên, nấu canh chua, nấu lẩu… nhưng ngon “nhất xứ” phải kể đến món cá cam hấp.
Nhiều gia đình thích món cá cam hấp nhờ khi chín, thịt cá vẫn còn giữ nguyên vị ngọt béo và đặc biệt là mùi thơm quyến rũ do có sự phối hợp tinh tế giữa gia vị và nhiều nguyên liệu khác. Các bà các chị thường đi chợ thật sớm, chỉ cần chọn cá cam cỡ một ký nhưng phải đảm bảo tươi nguyên, mới bắt về. Cá gỡ mang, làm sạch để ráo và ướp một ít muối, nước mắm vừa ăn. Khi cá đã thấm tiếp tục cho tất cả bún khô, nấm, củ hành, tương, ớt, gừng, thịt lợn băm nhỏ vào và rải tương hột đều lên mình cá trước khi đem hấp cách thủy. Những hôm bận bịu, muốn đơn giản chỉ cần cho cá vào nồi hấp với hành lá hoặc sốt cà. Hấp xong, mở nắp nồi, thêm vài cọng ngò, lát ớt. Chỉ nhìn sắc màu hài hòa và nghe hương vị đậm đà bốc lên cũng đủ thấy khoái khẩu rồi.
Cầu kỳ hơn cả là cá cam hấp với các vị thuốc bắc gồm: đại táo, mộc nhĩ, bá hạp, hột sen và một ít bún, ngũ vị hương... Món này vừa ngon lại sang nhưng quan trọng hơn là trở thành một vị thuốc bồi bổ thêm sinh lực cho thực khách.
Cá cam hấp có thể ăn cùng cơm nóng nhưng ngon hơn nên cuốn với bánh tráng. Đĩa rau xanh mướt với xà lách, diếp cá, chuối chát, dưa leo, khế xắt lát, bát mắm chua ngọt đỏ sậm màu ớt và cay vị gừng giã. Bánh tráng mỏng gói ghém với một ít rau thêm một miếng cá cam. Vị cá ngọt, rau thơm mát, ớt cay xè khiến ai cũng phải xuýt xoa...
THANH LY