(QNO) - Những ngày này, ngư dân vùng ven biển Quảng Nam đang vào mùa đánh bắt ruốc biển ven bờ. Mỗi chuyến đánh bắt ngư dân thu về vài triệu đồng.
Trưa nắng gay gắt, bãi biển Rạng (thôn Thanh Long, xã Tam Quang, Núi Thành) tấp nập người dân khiêng vác ruốc đựng đầy trong những rổ tre cỡ lớn. Chị Nguyễn Thị Phi (thôn Thanh Long) cho biết, rất háo hức vì không phải năm nào ruốc cũng sinh sôi mạnh như năm nay. Hai vợ quăng quật với sóng gió gần bờ, khai thác ruốc từ 3 giờ sáng đến trưa được 2 tạ ruốc.
“Ruốc tươi rói bán 40 nghìn đồng/kg. Ngày hôm nay bán ruốc ngay tại bãi biển thu được 8 triệu đồng, trừ chi phí còn hơn 6 triệu đồng, rất phấn khởi” - chị Phi nói.
Ngư dân Nguyễn Tấn Toại (thôn An Hải Đông, Tam Quang) cho biết, năm nay mùa ruốc xuất hiện muộn. Bình thường bắt đầu từ ra Giêng âm lịch đã đi “săn” ruốc. Mùa ruốc chỉ kéo dài 1-2 tháng thì kết thúc. Dù vậy, nhờ “lộc biển" mà ngư dân có thêm thu nhập kha khá để trang trải cuộc sống.
Ông Toại nói: “Tôi đi bạn cho các tàu cá đánh bắt xa bờ. Mỗi tháng được 1 chuyến nhưng thu nhập thấp chỉ đắp đổi qua ngày. Suy tính kỹ nên tháng này ở nhà đi “săn” ruốc và trúng”.
Ở phía bắc của tỉnh, ông Trương Văn Tám (thôn An Lương, xã Duy Hải, Duy Xuyên) cho biết, ruốc mới xuất hiện dày đặc từ 2 hôm nay. Ông Tám cùng 2 người anh họ dong thuyền đánh bắt từ 2 giờ sáng đến hơn 11 giờ trưa thì kết thúc.
“Ngày hôm qua trúng đậm thu được 5 tạ ruốc biển. Hôm nay ít hơn chút khoảng 3 tạ ruốc. Tôi bán cho tư thương ngay tại bờ biển của thôn với giá 30 nghìn đồng/kg. Xong hôm nay tôi nghỉ ngơi rồi lại tranh thủ đi biển từ khuya để tận dụng thời gian đánh bắt mùa ruốc” - ông Tám xởi lởi.
Ngư dân dong thuyền cách bờ chừng 2-3 hải lý, rồi thả lưới mành xuống độ sâu khoảng 5m để đánh bắt ruốc ở tầng đáy. Ngày may mắn ngư dân có thể thu về được cả tấn ruốc tươi. Nhiều ngư dân cho biết, năm nay ruốc được mùa và đươc giá, bán ngay tại bãi biển, không phải ế ẩm phơi khô ruốc như năm trước.
Ông Trần Văn Siêm - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Hải cho biết, mỗi độ đầu năm ngư dân trên địa bàn đánh bắt được trên dưới 40 tấn ruốc tươi. Ngư dân khai thác ruốc bằng thuyền máy rồi dùng thuyền thúng để đưa vào bờ. Nghề ruốc đem lại thu nhập đáng kể cho ngư dân địa phương. Ruốc biển tươi có thể nấu nướng chế biến thành nhiều món ăn nên nhu cầu tiêu thụ loại hải sản này ở vùng ven biển rất lớn.