Với người Cơ Tu ở vùng núi Quảng Nam, rượu tr’đin không thể thiếu trong những dịp họp làng, lễ hội, mừng gươl mới…, hay tiếp khách quý. Nó phổ biến đến mức, người ta coi nó như là “thức uống” tăng phần hứng khởi, giúp công việc vào guồng nhanh hơn, năng suất cao hơn.
Trên chiếc thang dài khoảng 3m, Alăng Zênh leo về phía ngọn tr’đin để lấy rượu. Việc lấy rượu tr’đin đôi khi rất nguy hiểm. |
Điều thú vị là rượu tr’đin không nấu theo cách thông thường mà nó được lấy từ thân cây tr’đin, vốn nằm trên các dãy núi cao. Chúng tôi theo chân Alăng Zênh và Alăng Tên lên ngọn núi cao thuộc thôn Arầng 1, xã A Xan, huyện Tây Giang để lấy rượu tr’đin.
Dùng mũi rựa rạch mấy đường quanh thân cây tr’đin để lấy rượu. |
Rượu tr’đin có màu đùng đục. |
Rượu tr’đin thường được người Cơ Tu dùng trong các dịp lễ hội hoặc tiếp khách quý. |
LÊ XUÂN THỌ