Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP). Chỉ thị nêu rõ, giám đốc các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện quản lý ATTP theo chức năng, nhiệm vụ được giao, đúng quy định của Luật ATTP, quy định của Chính phủ và Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9.5.2016 của Thủ tướng Chính phủ.
Chỉ thị yêu cầu các sở: Y tế, NN&PTNT, Công Thương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về ATTP đối với ngành hàng được phân công, quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến ATTP, giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP. Các đơn vị nêu trên phải xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý ATTP; tập trung xử lý việc sử dụng salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm bảo đảm an toàn, vệ sinh đối với các loại thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hằng ngày của nhân dân. UBND tỉnh chỉ đạo thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm ATTP và xử lý nghiêm, kịp thời; có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn…
BẢO NGUYÊN