Kết nối sinh viên xa quê

XUÂN THỌ |

Với những sinh viên Quảng Nam đang học tập tại TP.Hồ Chí Minh, buổi gặp mặt do Ban liên lạc sinh viên Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh vừa tổ chức như ngày hội kết nối, cùng chia sẻ khó khăn và góp sức xây dựng quê hương.

Sinh viên tham gia chơi trò “đập bóng trên không”. Ảnh: XUÂN THỌ
Sinh viên tham gia chơi trò “đập bóng trên không”. Ảnh: XUÂN THỌ

Góp sức cho quê hương

Tại buổi “Gặp mặt sinh viên Quảng Nam xuân Kỷ Hợi 2019” tại TP.Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Thị Ngọc Tiên - Trưởng ban liên lạc sinh viên Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, dù chỉ mới thành lập được 4 tháng nhưng ban liên lạc đã có những kế hoạch, chương trình, hoạt động cụ thể nhằm kết nối sinh viên Quảng Nam đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng tại TP.Hồ Chí Minh. Thời gian qua, ban liên lạc đã thực hiện một số chương trình hết sức thiết thực, có ý nghĩa như chương trình “Mang xuân về vùng cao Nam - Bắc Trà My 2019” trong 2 ngày 25 và 26 tháng Chạp với hơn 300 suất quà được trao tận tay cho bà con ở 2 huyện này; các công trình thanh niên xây dựng tại Bắc Trà My với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng;  trao lì xì cho các bệnh nhân nhí tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đêm giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019.

Chương trình gặp mặt sinh viên Quảng Năm đầu xuân Kỷ Hợi 2019 tại TP.Hồ Chí Minh diễn ra vào chiều và tối ngày 3.3 tại khuôn viên Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, với sự tham dự của đại diện Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh, các doanh nhân thành đạt và hơn 350 sinh viên quê Quảng Nam đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn. Chương trình đã trao kỷ niệm chương cho một số nhà tài trợ, khen thưởng các sinh viên có nhiều đóng góp tích cực, giao lưu giữa sinh viên với các doanh nhân, các hoạt động vui chơi tập thể...

Dự kiến, trong năm 2019 ban liên lạc sẽ tổ chức chương trình gặp gỡ giữa sinh viên Quảng Nam với doanh nhân Quảng Nam xoay quanh những câu chuyện khởi nghiệp; chào đón tân sinh viên; tình nguyện xuân 2019. “Mặc dù còn non trẻ, nhưng những hoạt động vừa qua cho thấy ban liên lạc đã gắn kết được các bạn sinh viên xa quê vào TP.Hồ Chí Minh học tập. Chúng ta sẽ tiếp tục đoàn kết để thực hiện thêm nhiều chương trình cho quê hương; cùng giúp nhau chia sẻ những khó khăn để các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoàn thành chương trình học của mình” - chị Tiên bày tỏ. Còn em Huỳnh Nhực Tân, sinh viên năm 3 một trường đại học ở TP.Hồ Chí Minh cho rằng, khi kết nối được như vậy, các bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để đóng góp công sức nhỏ nhoi của mình cho quê hương.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, hội đồng hương luôn dõi theo, sẽ cùng ban liên lạc để kết nối, giúp đỡ sinh viên Quảng Nam xa quê qua các chương trình hỗ trợ học bổng, tư vấn, sẻ chia những kinh nghiệm khởi nghiệp cho các bạn sinh viên… “Qua những gắn kết đó, ngoài việc nhận được những hỗ trợ, sẻ chia, tôi cũng mong muốn các bạn sinh viên cùng chung sức với nhau để giúp đỡ quê hương Quảng Nam mình nhiều hơn” - ông Tuấn bày tỏ.

Sẻ chia cùng sinh viên

Theo ông Tuấn, việc sẻ chia với sinh viên, nhất là sinh viên nghèo vượt khó học giỏi cũng là một trong những hoạt động thường xuyên của hội đồng hương. Hội có quỹ học bổng cho những sinh viên, nếu như đáp ứng được các tiêu chí xét duyệt của hội. Sắp tới, Ban liên lạc doanh nhân Quảng Nam và Ban liên lạc nghệ sỹ Quảng Nam khi được ra mắt, sẽ cùng với Ban liên lạc sinh viên Quảng Nam tăng cường gắn kết, sẻ chia cụ thể từng lĩnh vực, vấn đề mà sinh viên cần.

Em Phạm Phú Phong - sinh viên năm 4 ngành điện tử viễn thông (Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh) bày tỏ: “Ngày gặp mặt đã kết nối sinh viên Quảng Nam với các thế hệ người Quảng sinh sống và làm việc ở đây. Nhờ vậy bọn em được giao lưu, học hỏi những giá trị lan tỏa với cộng đồng. Với việc kết nối được các cô chú, anh chị là doanh nhân, có ý nghĩa rất lớn trong hỗ trợ bọn em kinh nghiệm khởi nghiệp, đặc biệt là các học bổng cho sinh viên nghèo để vượt qua khó khăn, hoàn thành chương trình học”. Được biết, Phong chính là chỉ huy trưởng nhóm thiện nguyện chương trình mùa xuân ở hai huyện Nam - Bắc Trà My đợt tết vừa rồi.

Hiểu những khó khăn của sinh viên nghèo, nên dịp gặp mặt này, anh Trần Thanh Bình - Giám đốc Công ty Truyền thông Peal Media đã trao tặng 5 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho các sinh viên nghèo học giỏi. Còn ông Trần Vũ Lê - Chủ tịch HĐQT Nội thất Lê Trần - TP.Hồ Chí Minh, đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân QNH (thuộc Hội đồng hương Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức tại TP.Hồ Chí Minh) cho biết sắp tới câu lạc bộ sẽ có những tiêu chí cấp học bổng cho sinh viên với số tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng mỗi năm.

XUÂN THỌ