Nhân vật

Thống chế tượng binh Lê Văn Hoan

LÊ THÍ |

Thống chế Lê Văn Hoan (1758-1828) là người đã từng làm quan trải qua 4 đời vua thuộc hai vương triều đối nghịch, một mất một còn với nhau: Tây Sơn và nhà Nguyễn. Có được như vậy nhờ ông đã vượt qua được quan niệm “trung thần bất sự nhị quân” mà luôn đặt “đất nước” lên trên “triều đại” và nhất là tình cảm mà ông luôn dành cho đàn voi trận, một “tài sản quý giá” luôn phục vụ cho lợi ích của đất nước.

Thầy giáo Hà Sửu - thầy giáo liệt sĩ đầu tiên trong kháng chiến chống Mỹ của Quảng Nam

HÀ SÁU |

(QNO) - Ông tên là Hà Sửu (sinh năm 1901, Tân Sửu), ông học chữ Nho với cha từ nhỏ, sau học Quốc ngữ và thi đỗ Primaire tại trường tỉnh, tương đương hết bậc sơ đẳng tiểu học, sau đó ông được đào tạo khóa sư phạm cấp tốc và bổ nhiệm về dạy tại trường Sơ học Ngũ Giáp (L’ École Élémentaire de Ngu Giap).

Thêm góc nhìn về tính - cách - Quảng Phan Khôi

ANH QUÂN |

(QNO) - Là một người mang đậm tính - cách - Quảng, ham học hỏi, nghiên cứu và “hay cãi” một cách thẳng thắn, nên nhà thơ, nhà báo, học giả Phan Khôi (1887-1959) để lại cho đời sống văn học, báo chí, nghiên cứu, dịch thuật... Việt Nam một tài sản lớn về tác phẩm cũng như phẩm giá của mình. Cuộc đời trầm luân trước buổi giao thời của ông cũng để lại những “khoảng trống” vẫn chưa thể làm sáng tỏ. Với tấm lòng của người con và sự nghiêm túc trong học thuật, tác giả Phan An Sa vừa ra mắt cuốn “Tôi với Thầy tôi - Phan Khôi” (NXB Đà Nẵng, 2021) với nhiều tư liệu mới, khoa học và sắc sảo.

Những bản tấu chói rạng lòng son

DUY HIỂN |

Với tiết tháo cương trực, tấm lòng tận trung được hun đúc bởi tư duy đổi mới và lòng yêu nước nhiệt thành, những tấu sớ của Phạm Phú Thứ dâng lên vua Tự Đức có văn phong rất riêng và giá trị  lịch sử, tư tưởng quý giá.

Gai góc kiểu Quảng

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Bàn về cốt tính người Quảng, không thể thiếu yếu tố gai góc, bộc trực. Nếu muốn minh chứng bằng cá nhân nào đó, ít ai phù hợp cho bằng cụ Phan Khôi. Mà ở xứ Quảng, những “giai thoại cãi” thấy hiện diện khắp nơi…

Chuyện Tiến sĩ Huỳnh Thúc Kháng vinh quy

TRẦN ĐÌNH HẰNG |

Hành trình Tiến sĩ Huỳnh Thúc Kháng vinh quy bái tổ lưu dấu rõ nét bao sự kiện lịch sử văn hóa trên con đường thiên lý xưa và tôn vinh thêm truyền thống giáo dục khoa bảng nổi danh của xứ Quảng.

Cụ Huỳnh và chuyện cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

LÊ NĂNG ĐÔNG |

Sự gặp gỡ giữa hai con người thuộc hai thế hệ là Huỳnh Thúc Kháng (1876 - 1947) và Võ Nguyên Giáp (1911 - 2013) đều cùng lý tưởng cách mạng vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Hai con người ấy đã vận dụng sáng tạo phương châm “dĩ bất biến ứng vạn biến”, cùng nhau góp phần chèo lái con thuyền Cách mạng Việt Nam vượt qua khó khăn.

Chuyến "trở về" của Phan Châu Trinh

LÊ THÍ |

Sau 14 năm đấu tranh trên đất Pháp, năm 1925 Phan Châu Trinh được một đồng chí thân thiết từ Việt Nam sang đón trong một chuyến “trở về” đầy xúc động!

Sự phi thường trong con người giản dị

PHẠM THÔNG |

Đồng chí Võ Chí Công sinh ngày 7.8.1912 tại làng Khương Mỹ, xã Tam Xuân, huyện Tam Kỳ (nay thuộc xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành). Ông từ trần ngày 8.9.2011 khi vừa tròn 100 tuổi đời, 76 năm tuổi Đảng. Ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trái tim người cộng sản

THÀNH CÔNG |

Ở tuổi 95, ông trở thành chứng nhân duy nhất của huyện Phú Ninh trong cuộc khởi nghĩa giành chính quyền vào tháng 8.1945. Những người cùng thời đã lần lượt ra đi. Ông giờ còn đây, vẫn giữ cho mình vẹn nguyên những ký ức của một thời lịch sử. Trọn cuộc đời, ông sống, cống hiến cho cách mạng, đến lúc về hưu vẫn đau đáu nỗi niềm với Đảng, với dân. Ông là Hồ Văn Lang (ở thôn An Thọ, xã Tam An, Phú Ninh).

Thoại Ngọc Hầu trong mộc bản triều Nguyễn

THƠM QUANG |

Thoại Ngọc Hầu là một danh tướng lừng lẫy đã cống hiến suốt đời mình cho việc mở mang và phát triển bờ cõi, giữ vững bình yên cho vùng đất Tây Nam Bộ. Mộc bản triều Nguyễn – Di sản Tư liệu thế giới còn lưu giữ được rất nhiều bản khắc ghi chép về con người cũng như công trạng của ông đối với đất nước.

Một người Quảng lưu lạc

LÊ THÍ |

Kinh Môn Quận công Nguyễn Văn Nhơn là người gốc Đà Nẵng di cư vào Nam. Ông là một trong Ngũ Hổ tướng Gia Định, Tổng tài Quốc sử quán và cũng là người từng hai lần làm Tổng trấn Gia Định, hai lần “làm sui” với các vua triều Nguyễn!

Đạo thầy trò dầm dãi nắng mưa

NGUYỄN HOÀNG THÂN |

Người nằm dưới ngôi mộ Ông Thầy trên ngọn đồi ở xã Duy Trung (Duy Xuyên), theo cách gọi dân gian địa phương, là Nguyễn Đức Huy. Ông là người thầy của rất nhiều môn sinh đất Quảng và cũng từng làm thầy của nhà vua. Thế nhưng mộ phần của ông nay chỉ còn hai tấm bia chỉ dấu...

Nơi anh đi vào cõi bất tử

DUY HIỂN |

Tháng 5 vừa rồi, tròn 50 năm Chu Cẩm Phong nằm lại bên bờ sông Thu Bồn, công viên tưởng niệm nơi anh và đồng đội hy sinh đã được trùng tu tôn tạo khang trang. Nhiều năm nay vào ngày 1.5, tại nhà ông Văn Công Mịch, những cán bộ và người dân trụ bám Vinh Cường vẫn cúng giỗ nhà văn. Chu Cẩm Phong thực sự đã đi vào tâm thức người dân Vinh Cường. Và cũng chính từ nơi đây, ông đi vào cõi bất tử.

Lê Đỉnh - nhân tài sinh bất phùng thời

CHÂU YẾN LOAN |

Lê Đỉnh (1847 - 1920) là một danh thần triều Nguyễn, còn có tên là Lê Đình Đỉnh, quê làng Đông Mỹ (sau đổi thành La Kham) huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn (nay là xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn). Ông là thân phụ của Lê Đình Dương và Lê Đình Thám.

Những nhà báo tiền bối hay cãi và cãi hay

BÙI VĂN TIẾNG |

Không ít nhà văn, nhà báo người Quảng thuộc các thế hệ đi trước đã thể hiện tính cách Quảng Nam không chỉ qua tư duy và văn phong khi tác nghiệp, mà còn ở một khía cạnh mang đặc trưng vùng miền: Cãi. Ở đây chỉ nêu 3 trường hợp điển cứu: Phan Khôi, Huỳnh Thúc Kháng và Nguyễn Văn Xuân.

Bùi Thế Mỹ - nhà báo tiên phong người Quảng

LÊ THÍ |

Bùi Thế Mỹ là nhà báo tiên phong của Quảng Nam. Tiên phong không chỉ vì tham gia làng báo rất sớm mà còn ở thái độ trách nhiệm, sự dấn thân của một người làm báo trước thời cuộc.

Nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa: Nhà báo nữ đầu tiên của đất Quảng

PGS-TS. NGUYỄN HỮU SƠN |

Không chỉ thể hiện tính năng động trong các hoạt động xã hội, nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa còn là một nhà báo, nhà văn có nhiều đóng góp với giới nữ, với quê hương xứ Quảng và với nền báo chí Việt Nam. 

Võ Quảng Cuộc song hành giữa báo chí với văn học thiếu nhi

LÊ NHẬT KÝ |

Lần theo quá trình hoạt động văn hóa của nhà văn Võ Quảng (1920 – 2007, quê Đại Hòa, Đại Lộc), chúng tôi thấy ông có mối quan hệ mật thiết với báo chí. Bên cạnh tư cách nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi, Võ Quảng còn là một cây bút có những đóng góp tích cực vào thành tựu chung của báo chí cách mạng nửa sau thế kỷ 20.

Tôn vinh và tiếp nối di sản báo chí Huỳnh Thúc Kháng

TS. HẮC XUÂN CẢNH (Viện KHXH&NV, Trường Đại học Vinh) |

Gần 20 năm cùng Báo Tiếng Dân cho ra đời 1.766 số báo, mỗi bài báo của Huỳnh Thúc Kháng đều thể hiện sự uyên thâm, sắc sảo, tinh đời, toát lên khí phách khảng khái, bất khuất trước khó khăn gian khổ và tấm lòng làm nghề báo vì lợi ích xã hội. Tên tuổi cụ Huỳnh Thúc Kháng còn được tôn vinh trong bước đường phát triển của báo chí Việt Nam.