Nhân vật

Người giữ tuồng dưới chân đèo Le

ĐẶNG TRƯƠNG |

Tròn 55 năm gắn bó với nghệ thuật tuồng xứ Quảng, ông Hà Ngọc Tiên ở thôn Lộc Thượng, xã Quế Long, huyện Quế Sơn được xem là nghệ nhân chân đất có ảnh hưởng lớn đến phong trào văn hóa - văn nghệ quần chúng, đặc biệt là tuồng ở mảnh đất dưới chân đèo Le.

Chuyện chép từ ký ức

LÊ NĂNG ĐÔNG |

Với những người đã từng sống, công tác bên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, thì dù ngót nửa thế kỷ trôi qua, nhưng những ký ức về người anh, người bác, người cha vô cùng đáng kính vẫn còn vẹn nguyên.

Về thăm "Rừng bác Năm Công"

ALĂNG NGƯỚC |

Đứng ở trung tâm Tăk Pỏ (huyện Nam Trà My), từ bên này sông, không khó để nhận ra cánh rừng phía bên kia núi, nơi từng là khu căn cứ cách mạng. Ở đó có những câu chuyện cảm động về cuộc đấu tranh của cộng đồng Ca Dong, Xê Đăng dưới chân núi Ngọc Linh.

“Anh luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết”

T.S |

Những câu chuyện do ông Đinh Văn Niệm - nguyên Trợ lý Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công chia sẻ được các cán bộ Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam ghi lại, phần nào làm sáng rõ hơn về nhân cách của một người cả đời tận hiến với nhân dân.

Luôn nặng lòng với quê hương

ĐÔNG KHÔI |

Một trăm tuổi đời, hơn tám mươi năm theo Đảng, đồng chí Võ Chí Công đã phấn đấu trọn đời mình và có những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Đặc biệt, tâm niệm “…Người chiến sĩ cộng sản phải luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, phải có tinh thần cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, phải luôn luôn đặt lợi ích cách mạng lên trên hết, trước hết như Bác Hồ đã dạy. Có như vậy mới được nhân dân tin yêu, kính trọng” của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công vẫn còn nguyên tính thời sự trong bối cảnh toàn Đảng đang triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Lãnh đạo bằng tư duy sáng tạo và kinh nghiệm thực tiễn

ANH KHÔI |

Tháng 5.1935, đồng chí Võ Chí Công được kết nạp vào Đảng. Từ người yêu nước trở thành người chiến sĩ cộng sản, đồng chí đã lăn lộn, bám dân, bám đất xây dựng phong trào cách mạng. 

Người lãnh đạo của dân và vì dân

LÊ NĂNG ĐÔNG |

Đồng chí Võ Chí Công (tên khai sinh Võ Toàn), sinh ngày 7.8.1912 tại làng Khương Mỹ, tổng Phú Quý, phủ Tam Kỳ, nay thuộc xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành; mất ngày 8.9.2011.

Gan lì, dũng mãnh - Cao Đình Trung - Bài cuối: Sống trong lòng quê hương

THANH TƯỜNG |

Với tài trí mẫn tiệp, lối sống giản dị, đạo đức trong sáng, Cao Đình Trung xứng đáng là người cộng sản kiên trung, quả cảm, người con ưu tú của đất Quế anh hùng.

Gan lì, dũng mãnh - Cao Đình Trung - Bài 2: Vẹn tròn khí tiết

THANH TƯỜNG |

Tại nhà lao Hiệp Đức, bọn địch dùng đủ thủ đoạn, cực hình tra tấn, dụ dỗ mua chuộc nhưng không khuất phục được tinh thần gạn dạ, ý chí sắt đá của Cao Đình Trung. Không chịu cảnh giam cầm, ông vượt ngục trở về tham gia và chỉ huy chiến đấu.

Gan lì, dũng mãnh - Cao Đình Trung - Bài 1: Truyền lửa cách mạng

THANH TƯỜNG |

Trên quê hương Quảng Nam, đó đây vẫn còn những vướng mắc, khó khăn trong công tác chính sách, tri ân người có công với cách mạng, nên có những tấm gương anh dũng hy sinh với nhiều chiến công hiển hách nhưng đến nay vẫn chưa được truy tặng danh hiệu anh hùng. Liệt sĩ Cao Đình Trung - nguyên Bí thư Huyện ủy Quế Sơn là một trường hợp như thế, và đồng chí, đồng đội, nhân dân nơi ông từng gắn bó, chiến đấu vẫn khắc khoải đợi mong Đảng và Nhà nước truy tặng ông danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Người con rể của chí sĩ Phan Châu Trinh

PHẠM LÂM |

Làng Phước Sơn (nay là khối phố Phước Sơn, Tân Bình, Hiệp Đức) vào cuối thế kỷ thứ 16 là nơi giao thương buôn bán nhộn nhịp giữa miền xuôi và miền ngược. Nơi đây có đình làng Phước Sơn cổ kính, có vạn Phước Sơn một thời vang bóng. Về sau, có đồn điền của cụ Đốc Ấm - con rể của chí sĩ Phan Châu Trinh.

Gỗ mộc bày chuyện quê nhà

XUÂN HIỀN |

“Hỏi rằng: người ở quê đâu/ Thưa rằng: tôi ở rất lâu quê nhà”. Không dưng chúng tôi cùng bật thốt lên mấy dòng thơ của trung niên thi sĩ Bùi Giáng, khi nhìn thấy hình dung thi nhân được tạc họa bằng gỗ mộc từ một nghệ nhân của làng...

Những vần thơ "rặt Quảng" của cụ Huỳnh

ANH QUÂN |

“Cụ ngang nhiên đưa vào thơ những tiếng địa phương hoặc tiếng cổ. Cụ sử dụng những tiếng khá thô thiển trong ngôn ngữ một cách đàng hoàng. Một nhà nho đạo mạo, một ông nghè uyên bác mà làm thơ như vậy quả là điều lạ”.

Hai nhà báo người Quảng và cuộc tranh luận về đề tài lịch sử

LÊ THÍ |

Huỳnh Thúc Kháng và Phan Khôi là hai nhà báo tiêu biểu của đất Quảng. Hai ông đã từng thể hiện “tính cách Quảng Nam” qua nhiều lần tranh cãi với nhau trên mặt báo.

Ba cuộc kiếm tìm của người con trai út Phan Khôi

TRẦN TUẤN |

Cuộc đời của Phan An Sa - người con út Phan Khôi đúc kết lại, tôi cho rằng đã hoàn tất ba cuộc tìm kiếm lớn. Đó là tìm kiếm mộ cha bị thất lạc; tìm kiếm và “dựng” lại khá trọn vẹn cuộc đời và trước tác của Phan Khôi. Và cuộc tìm kiếm thứ ba không kém phần cam go cũng đồng thời song hành, đó là bản lai diện mục chính mình…

Người Tam Kỳ đầu tiên làm báo

TÔN THẤT HƯỚNG |

Tháng 6 này vừa đúng dịp 116 năm ngày sinh nhà báo Lạc Nhân - Nguyễn Quý Hương, Tổng Thư ký Báo Tiếng Dân, người tham gia sáng lập và là cánh tay đắc lực của cụ Huỳnh Thúc Kháng trong thời gian làm tờ báo Tiếng Dân. Trong 16 năm báo Tiếng Dân tồn tại (số đầu tiên ra ngày 10.8.1927, số cuối cùng 1766 ra ngày 24.4.1943), Nguyễn Quý Hương là linh hồn của tờ báo, ông có nhiều đóng góp quan trọng để tờ báo hoạt động và có ảnh hưởng rất lớn đối với báo giới Trung Kỳ và cả nước.

Chân trần xung trận

LÊ VĂN CHƯƠNG |

Từ bé cho tới lúc đi bộ đội, chàng trai trẻ Nguyễn Tấn Đồng (SN 1944) chưa từng biết tới đôi dép. Đôi chân trần của cậu bé hàng ngày cùng mấy anh em băng qua trảng cát nóng bỏng, từ thôn Vĩnh Đại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành qua tuyến đường ray xe lửa sang thôn bên cạnh để đi học. Ngày lên rừng theo quân giải phóng, ông nổi bật giữa đoàn người khi vẫn đi chân không.

Lễ truy điệu tại bến đò Tân An cách đây 75 năm

LÊ THÍ |

Khi Huỳnh Thúc Kháng qua đời, nhiều nơi trên cả nước tổ chức lễ truy điệu để tưởng nhớ nhà chí sĩ suốt đời hy sinh vì sự tiến bộ của dân tộc.

Tục thờ Phi Vận tướng quân Nguyễn Phục

NGUYỄN VĂN THỊNH |

Chúng tôi có cơ may tiếp cận một bản sao sắc phong thần Phi Vận tướng quân Nguyễn Phục. Qua khảo sát một số di tích tín ngưỡng ở Hội An, chúng tôi nhận thấy hiện có ít nhất 4 di tích thờ vị nhân thần này.

Anh Nguyễn Công Hường với Mỹ Sơn

ĐINH HÀI (nguyên Giám đốc Sở VH-TT&DL) |

Một chiều cuối tháng Ba, trời đổ mưa. Đó là ngày 30.3.2022. Và cả những ngày sau đó, mưa càng nhiều hơn như cùng hòa với nỗi buồn của những người thân, anh em, bạn bè khi nghe tin anh Nguyễn Công Hường - nguyên Trưởng ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn - giã biệt cõi đời, giã từ cuộc chơi đi về phía vĩnh hằng...