Nhân vật

Nơi anh đi vào cõi bất tử

DUY HIỂN |

Tháng 5 vừa rồi, tròn 50 năm Chu Cẩm Phong nằm lại bên bờ sông Thu Bồn, công viên tưởng niệm nơi anh và đồng đội hy sinh đã được trùng tu tôn tạo khang trang. Nhiều năm nay vào ngày 1.5, tại nhà ông Văn Công Mịch, những cán bộ và người dân trụ bám Vinh Cường vẫn cúng giỗ nhà văn. Chu Cẩm Phong thực sự đã đi vào tâm thức người dân Vinh Cường. Và cũng chính từ nơi đây, ông đi vào cõi bất tử.

Lê Đỉnh - nhân tài sinh bất phùng thời

CHÂU YẾN LOAN |

Lê Đỉnh (1847 - 1920) là một danh thần triều Nguyễn, còn có tên là Lê Đình Đỉnh, quê làng Đông Mỹ (sau đổi thành La Kham) huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn (nay là xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn). Ông là thân phụ của Lê Đình Dương và Lê Đình Thám.

Những nhà báo tiền bối hay cãi và cãi hay

BÙI VĂN TIẾNG |

Không ít nhà văn, nhà báo người Quảng thuộc các thế hệ đi trước đã thể hiện tính cách Quảng Nam không chỉ qua tư duy và văn phong khi tác nghiệp, mà còn ở một khía cạnh mang đặc trưng vùng miền: Cãi. Ở đây chỉ nêu 3 trường hợp điển cứu: Phan Khôi, Huỳnh Thúc Kháng và Nguyễn Văn Xuân.

Bùi Thế Mỹ - nhà báo tiên phong người Quảng

LÊ THÍ |

Bùi Thế Mỹ là nhà báo tiên phong của Quảng Nam. Tiên phong không chỉ vì tham gia làng báo rất sớm mà còn ở thái độ trách nhiệm, sự dấn thân của một người làm báo trước thời cuộc.

Nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa: Nhà báo nữ đầu tiên của đất Quảng

PGS-TS. NGUYỄN HỮU SƠN |

Không chỉ thể hiện tính năng động trong các hoạt động xã hội, nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa còn là một nhà báo, nhà văn có nhiều đóng góp với giới nữ, với quê hương xứ Quảng và với nền báo chí Việt Nam. 

Võ Quảng Cuộc song hành giữa báo chí với văn học thiếu nhi

LÊ NHẬT KÝ |

Lần theo quá trình hoạt động văn hóa của nhà văn Võ Quảng (1920 – 2007, quê Đại Hòa, Đại Lộc), chúng tôi thấy ông có mối quan hệ mật thiết với báo chí. Bên cạnh tư cách nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi, Võ Quảng còn là một cây bút có những đóng góp tích cực vào thành tựu chung của báo chí cách mạng nửa sau thế kỷ 20.

Tôn vinh và tiếp nối di sản báo chí Huỳnh Thúc Kháng

TS. HẮC XUÂN CẢNH (Viện KHXH&NV, Trường Đại học Vinh) |

Gần 20 năm cùng Báo Tiếng Dân cho ra đời 1.766 số báo, mỗi bài báo của Huỳnh Thúc Kháng đều thể hiện sự uyên thâm, sắc sảo, tinh đời, toát lên khí phách khảng khái, bất khuất trước khó khăn gian khổ và tấm lòng làm nghề báo vì lợi ích xã hội. Tên tuổi cụ Huỳnh Thúc Kháng còn được tôn vinh trong bước đường phát triển của báo chí Việt Nam.

Sở Cuồng Lê Dư với đóng góp cho văn hóa

PHÙNG TẤN ĐÔNG |

Nhà báo, học giả Lê Dư, còn có tên Lê Đăng Dư, Lê Kính (1884 - 1967), hiệu Sở Cuồng, sinh quán tại làng Nông Sơn, nay thuộc xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn.

Người nặng lòng với dân

HỒ DUY LỆ |

Ông Trần Thận - nguyên Bí thư Đặc khu ủy Quảng Đà vừa từ biệt chúng ta, để tưởng nhớ ông, tôi kể lại hai câu chuyện: một, trong chiến tranh và một, trong ngày Hòa bình.

Những điều đau đáu của đồng chí Trần Thận

VÕ HÀ |

(QNO) - Tôi nhớ như in hình ảnh lần đầu tiên gặp cụ Trần Thận vào một ngày hè năm 2013 khi lãnh đạo cơ quan phân công tôi tới gặp để hỗ trợ đánh máy các tài liệu viết tay của cụ. Đó là hình ảnh cụ lật từng trang tài liệu, thư từ của chính mình với một sự tha thiết, cẩn trọng khi nói về Đảng, về quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng và cả những điều riêng tư của gia đình.

Đồng chí Trần Thận - Những mốc son cuộc đời

LÊ NĂNG ĐÔNG |

Sinh năm 1927, tại làng Bàn Thạch, tổng An Lạc, phủ Duy Xuyên - mảnh đất giàu truyền thống đấu tranh yêu nước nên đồng chí Trần Thận sớm giác ngộ lý tưởng cộng sản và tham gia các phong trào đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương.

Đại tá Trần Kim Anh và kỷ niệm đời binh nghiệp

VÕ VĂN TRƯỜNG |

Đại tá Trần Kim Anh - nguyên Tỉnh đội trưởng Tỉnh đội Quảng Nam giai đoạn 1964 - 1972, có vinh dự là người lính Cụ Hồ từng trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Chuyện kể về ông không phải ai cũng biết trước khi diễn ra trận đầu đánh Mỹ ở Núi Thành, ông đã có vinh dự được Quân khu 5 chọn ra Hà Nội dự Đại hội anh hùng Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ 2. 

Chuyện hai cựu chiến binh già xứ Quảng

LÊ ANH DŨNG |

Đúng như người xưa nói, ở đời không ai lường trước được chữ “ngờ”. Tôi cũng không ngờ có ngày mình kết nối làm nên cuộc gặp gỡ của hai cựu chiến binh tuổi đã ngoài tám mươi, từng tham gia du kích, rồi bộ đội thời kháng chiến chống thực dân Pháp, là đồng hương, lại cùng có duyên gắn bó với Bác Hồ. 

Người suốt đời gắn bó với chuyện xưa

NGUYỄN TAM MỸ |

Gọi học giả Nguyễn Q.Thắng là nhà khảo cứu lịch sử, nhà biên khảo văn học, hay là dịch giả Bộ Luật Hồng Đức và các tác phẩm văn chương chữ Hán đều đúng. Được anh Phan Đức Dũng, báo tin ông về thăm quê Trường Xuân - Tam Kỳ, tôi có cuộc hội ngộ với người dành cả cuộc đời để nghiên cứu về “danh, hiền và cố sự” nước Nam.

Người tù kỳ lạ

HỒNG VÂN |

Ông Đỗ Xuân Thăng (sinh năm 1938, quê xã Tam Phú, Tam Kỳ) là người tù yêu nước có cuộc đời đặc biệt. Lý tưởng được nung nấu thuở thiếu niên, ý chí kiên cường đã trải tôi luyện hay số phận may mắn đã đưa đẩy cuộc đời ông qua nhiều ngã rẽ lạ lùng.

Tấm gương kiên trung, bất khuất

NGUYỄN HẢO (Bí thư Huyện ủy Đại Lộc) |

Đại Lộc - mảnh đất kiên cường trong suốt chiều dài của lịch sử dân tộc nói chung, quê hương Quảng Nam nói riêng, là nơi sản sinh nhiều anh hùng hào kiệt. Chí sĩ Đỗ Đăng Tuyển - yếu nhân của phong trào Nghĩa hội Quảng Nam, thành viên sáng lập Duy tân hội, người đặt những viên gạch đầu tiên cho phong trào yêu nước, đấu tranh giành độc lập dân tộc trên quê hương Đại Lộc là một trong số những anh hùng hào kiệt đó.

Huỳnh Thúc Kháng từng là... doanh nhân

LÊ THÍ |

Huỳnh Thúc Kháng là đại khoa Tiến sĩ Nho học, nhà Duy tân, nhà cách mạng công khai, nhà báo lẫy lừng… thì ai cũng biết nhưng khi gọi ông là doanh nhân thì nhiều người sẽ ngạc nhiên. Nhưng để trở thành một nhà báo lẫy lừng, tiếp tục con đường duy tân, con đường đấu tranh công khai cho dân tộc, thì ông từng làm… doanh nhân, quản lý một công ty hợp doanh!

Jules Roux - bạn của Phan Châu Trinh

LÊ THÍ |

Nhiều nhà nghiên cứu vẫn cho rằng giữa Phan Châu Trinh và Jules Roux đã có mối quan hệ “kết nghĩa đào viên”, “gắn bó thâm tình” vì cả hai đều là “những con người của thế giới tiến bộ”.

Nữ đảng viên “buổi đầu gieo hạt”

LÊ NĂNG |

Tháng 4.1930, tại địa điểm Cây Thông Một (Hội An), Tỉnh ủy thành lập Chi bộ Hội An (mang mật danh Chi bộ Hà Mùi). Tháng 5.1930, Chi bộ Hội An kết nạp đồng chí Trần Thị Dư vào Đảng, là nữ đảng viên đầu tiên của thế hệ những người “gieo hạt giống cách mạng” trên địa bàn Quảng Nam.

Cây tùng xứ Quảng...

MỘC MIÊN |

(Xuân Tân Sửu) - Mộ cụ Phan Châu Trinh nằm trên đường Phan Thúc Duyện ở Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh. Tìm  cũng dễ. Có ông khách đến mua cây cảnh, thắc mắc với anh Dương Sinh, là nhà nước kỳ quá, mộ Cụ ở đây thì đường nên đặt là đường Phan Châu Trinh chứ! Tôi góp chuyện, là Phan Thúc Duyện cũng đồng hương Quảng Nam, là đồng chí của Cụ trong phong trào Duy tân. Bạn bè sống chết gần nhau, đó chẳng phải là điều quá hay, quá ấm lòng giữa ba đào thế sự nổi nênh, dù cỡ Cụ Phan, một đời sương tuyết phong ba, có cần chi vỗ về của trăm họ.