Nhộn nhịp Lễ tạ ơn

QUỐC HƯNG 29/11/2013 08:56

Không khí của ngày Lễ tạ ơn (Thanksgiving Day) đang diễn ra nhộn nhịp khắp nơi trên nước Mỹ. Người Việt tại đây cũng đã hòa mình vào lễ hội và mang theo hương vị Việt.

Người Mỹ đang đổ xô mua sắm cho tới noel.
Người Mỹ đang đổ xô mua sắm cho tới noel.

Lễ tạ ơn được xem là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất, cũng là ngày đoàn tụ gia đình tại Mỹ. Mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, những người làm ăn xa xôi cũng nóng lòng được trở về sum họp bên người thân. Trong dịp này, phụ nữ bận rộn chuẩn bị tiệc và quà cho cả gia đình. Các cửa hàng, cửa hiệu đầy ắp thực phẩm để nấu các món ăn truyền thống của người Mỹ như gà tây nướng và bánh mì khô, khoai tây nghiền, khoai lang, nước sốt cranberry, xà lách, bánh nhân bí rợ… Gần như tết cổ truyền của Việt Nam, các gia đình Mỹ mời bạn bè, hàng xóm láng giếng đến chia sẻ với mình của ngon vật lạ, thể hiện thâm tình. Nhiều nơi, các tấm thiệp và gói quà giáng sinh cũng đã được bày bán. Đây cũng là lễ hội mua sắm lớn nhất của nước Mỹ, kéo dài cho đến tận Noel. Trong đó, đặc biệt là sau Lễ tạ ơn, tức ngày “thứ 6 đen tối” (Black Friday), rất nhiều người xếp hàng từ trước để có cơ hội được mua những mặt hàng ưa chuộng nhất với giá thấp, thậm chí có nơi giảm đến gần 90% giá trị của các món hàng. Các nhà kinh doanh cũng tranh thủ tung ra các chiêu khuyến mãi hấp dẫn…Thậm chí, nhiều kinh tế gia coi sự mua bán trong ngày này như chỉ số kinh tế thị trường Mỹ. Trong ngày Lễ tạ ơn, hàng triệu người tập trung tại các thành phố lớn tận mắt chứng kiến những cuộc diễu hành truyền thống tràn ngập màu sắc.

Với những người Việt nhập cư sang Mỹ, không khí tham gia lễ hội không kém phần hấp dẫn. Nhất là các chị em phụ nữ trong dịp này lại bận rộn hơn hẳn để chuẩn bị tiệc tùng, cũng như trang hoàng nhà cửa đón lễ. Tất nhiên, điểm đặc biệt của cộng đồng người Việt trên đất Mỹ là hơi thở Việt, thể hiện qua các món ăn được cải biên hay các món ăn Việt. Ngoài những món ăn truyền thống của Mỹ, đa số những người nội trợ Việt làm thêm những món ăn Việt như xôi, chạo tôm, chả giò, bánh nậm, bánh ít, thịt quay và một vài món nước như soup bóng cá, cà ri, phở, bún bò Huế, hủ tiếu… Chị Hương Lan, một cư dân bang California cho biết, ngày Lễ tạ ơn có ý nghĩa rất sâu sắc, nó không những là ngày mình tạ ơn thượng đế, ông bà tổ tiên mà còn là ngày để tạ ơn những người đã làm ơn cho mình, cha mẹ, anh em, những người bạn. Trẻ con vui chơi thỏa thích. Bên cạnh đó, những món ăn Việt được soạn sửa như vơi nỗi nhớ quê nhà. Những gia đình định cư lâu năm thường mời những gia đình mới qua quây quần vui vẻ và mong ước những người đồng hương luôn giúp đỡ nhau khi sống trên đất Mỹ.

Lễ tạ ơn (Thanksgiving Day) là một trong những ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của Mỹ được tổ chức vào ngày thứ 5 cuối cùng của tháng 11 và kéo dài tận thứ 2 tuần sau. Ngày lễ này bắt nguồn từ này lễ thu hoạch mùa màng có nguồn gốc từ châu Âu. Đây là ngày để người ta bày tỏ sự biết ơn đối với Thượng đế, người thân trong gia đình, cùng bạn bè, cảm ơn những điều tốt đẹp đã đến với cuộc sống của họ.

QUỐC HƯNG

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Nhộn nhịp Lễ tạ ơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO