(QNO) - Theo phong tục xứ Quảng từ xưa nay, cứ vào ngày mồng 3 Tết, mọi người đi họp phiên chợ đầu năm. Cái lạ của phiên chợ ở chỗ chủ yếu là phụ nữ.
|
Từ sáng sớm, người quê gánh vài bó rau ra bán phiên chợ mở hàng đầu năm. Ảnh: MINH HẢI |
Không tất bật, chộn rộn nhiều mặt hàng như những phiên chợ cuối năm; phiên chợ đầu năm nhẹ nhàng, gặp nhau chào cười, chúc nhau rôm rả. Những người phụ nữ mang những con gà, quả trứng; người làm nghề chài lưới thì cá, tôm, cua…; người làm nông thì vài bó rau, vài lá trầu hay vài bó hoa tươi… để ra chợ bán với quan niệm đi chợ mở hàng đầu năm lấy hên.
|
Mâm cúng chợ mở hàng đầu năm. Ảnh: MINH HẢI |
Theo tục lệ, phiên chợ cuối năm mọi người sắm mâm lễ vật cúng đất đai, rước tổ tiên, ông bà. Còn phiên chợ đầu năm vào mồng 3 Tết, người dân đi chợ mua sắm làm mâm cổ đưa tiễn ông bà.
|
Chợ mở hàng đầu năm chỉ toàn là phụ nữ. Ảnh: MINH HẢI |
Dường như các phiên chợ đầu năm ở xứ Quảng chỉ đông vài giờ trong buổi sáng. Nhưng riêng tại Hội An, phiên chợ đầu năm đông đúc cả ngày. Bởi, ngoài phục vụ người dân còn phục vụ cho các nhà hàng, khách sạn…
|
Hoa tươi không thể thiếu ở phiên chợ đầu năm. Ảnh: MINH HẢI |
|
Đầu năm đi chợ mua trầu cầu lộc. Ảnh: MINH HẢI |
|
Nhộn nhịp hàng trái cây. Ảnh: MINH HẢI |
|
Quan niệm đầu năm ăn cá trầu (cá lóc) để mạnh khỏe cả năm. Ảnh: MINH HẢI |
|
Tôm tươi - mặt hàng bán chạy đầu năm. Ảnh: MINH HẢI |
|
Cua sông phục vụ cho du lịch. Ảnh: MINH HẢI |
|
Cá tươi được mọi người ưa chuộng. Ảnh: MINH HẢI |
|
Và đương nhiên không thể thiếu thịt tươi. Ảnh: MINH HẢI |
|
Gà cúng đầu năm có giá rất cao. Ảnh: MINH HẢI |
MINH HẢIthực hiện