Những chính sách mới có hiệu lực từ 1.7

B.NGUYÊN (tổng hợp) 01/07/2013 09:52

Từ tháng 7.2013, một số quy định của pháp luật gắn chặt với đời sống nhân dân sẽ có hiệu lực, như: thuế thu nhập cá nhân, ưu đãi mua nhà ở, tăng lương…
Hơn 2 triệu người không phải nộp thuế

Từ 1.7.2013, Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực. Theo đó, khoảng hơn 2 triệu người đang nộp thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công; từ kinh doanh ở bậc 1, bậc 2 sẽ không thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân; người nộp thuế ở bậc 3, bậc 4 cũng được giảm số thuế phải nộp. Theo quy định mới, mức giảm trừ đối với người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm), mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng. Như vậy, cá nhân nếu có 2 người phụ thuộc sẽ được được giảm trừ gia cảnh 16,2 triệu đồng/tháng, điều này đồng nghĩa với việc có thu nhập từ hơn 16,2 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Người lao động vui mừng vì từ 1.7.2013 mức lương tối thiểu tăng thêm 100 nghìn đồng, trong khi đó, mức giảm trừ nộp thuế thu nhập cá nhân cũng tăng cao. (Ảnh minh họa)
Người lao động vui mừng vì từ 1.7.2013 mức lương tối thiểu tăng thêm 100 nghìn đồng, trong khi đó, mức giảm trừ nộp thuế thu nhập cá nhân cũng tăng cao. (Ảnh minh họa)

Luật còn nêu rõ, trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Lương tối thiểu tăng thêm 100.000 đồng

Tại kỳ họp Quốc hội hồi tháng 10.2012, đề xuất tăng lương tối thiếu thêm 100 nghìn đồng từ 1.7.2013 đã được thông qua. Lương tối thiểu chi trả từ ngân sách nhà nước sẽ tăng từ 1,05 triệu đồng/tháng hiện nay lên 1,15 triệu đồng/tháng. Tiền hưu trí và trợ cấp xã hội cũng tăng với tỷ lệ tương ứng.

Bộ Nội vụ cho biết, kinh phí để thực hiện mức lương nói trên từ nhiều nguồn ngân sách, trong đó có 10% nguồn tiết kiệm chi thường xuyên theo dự toán đã được cấp có thẩm quyền giao năm 2013, 40% số thu được để lại theo chế độ năm 2013 của các đơn vị hành chính sự nghiệp có thu riêng và 50% lấy từ nguồn thu tăng ngân sách địa phương. Kinh phí tăng thêm để thực hiện mức lương cơ sở mới đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang là 21.700 tỷ đồng.

Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực

Từ 1.7.2013, Luật Xử lý vi phạm hành chính gồm 6 phần với 12 Chương và 142 Điều chính thức có hiệu lực. Luật bổ sung hình thức xử phạt mới là đình chỉ hoạt động có thời hạn và quy định áp dụng linh hoạt giữa xử phạt chính và xử phạt bổ sung đối với cùng một hình thức xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, về hình thức phạt tiền, luật phân định mức phạt tiền tối thiểu và tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính giữa cá nhân và tổ chức. Theo đó, mức phạt tiền đối với cá nhân từ 50 nghìn đồng đến 1 tỷ đồng, đối với tổ chức là từ 100 nghìn đồng đến 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một số cơ quan chưa thể chuẩn bị các nghị định cho kịp thời điểm luật này thực thi. Ví dụ, Bộ Công an xây dựng dự thảo Nghị định “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình”, tuy nhiên đã gặp nhiều phản ứng của dư luận vì các quy định thiếu thực tế như xử phạt liên quan đến áo lót, nói tục nơi công cộng, uống rượu, mại dâm… Dự thảo được dự kiến có hiệu lực từ 1.7.2013 sau đó đã được gỡ khỏi cổng thông tin điện tử của bộ này.

B.NGUYÊN (tổng hợp)

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Những chính sách mới có hiệu lực từ 1.7
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO