(QNO) - Rau luôn là nguồn thực phẩm mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Thậm chí có nhiều loại rau còn giúp chống viêm, khử trùng và tránh xa tế bào ung thư. Vậy đâu là những loại rau đóng vai trò quan trọng này?
Trong cuộc sống, mọi người đều biết penicilin là một loại thuốc kháng sinh có tác dụng loại bỏ một số vi khuẩn, vi rút trong cơ thể, thường dùng khi bị ốm hoặc cảm, sốt. Tuy nhiên, có rất nhiều loại thực phẩm chứa penicillin tự nhiên mà mọi người không hay biết. Trong đó có những loại rau ăn hàng ngày tốt không khác gì thuốc kháng sinh giúp kháng viêm và khử trùng, thậm chí có thể giúp tránh xa các tế bào ung thư.
Rau kinh giới
Rau kinh giới chứa hai hoạt chất gọi là thymol và carvacrol, có tính chất kháng khuẩn và kháng nấm. Những thành phần này được đặc biệt tốt cho da, vì chúng giết chết các vi khuẩn gây nhiễm trùng da. Dầu từ lá kinh giới có tính kháng khuẩn cao.
Húng quế
Húng quế gần giống với kinh giới, vì chúng có họ hàng với nhau, húng quế cũng chứa một số đặc tính kháng sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng húng quế giúp điều trị một số chủng vi khuẩn đã phát triển khả năng kháng thuốc và nó đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị một loại vi khuẩn truyền nhiễm cụ thể gây nên tiêu chảy.
Rau diếp cá
Diếp cá còn gọi là giấp, ngư tinh thảo. Mọc hoang hay trồng ở nơi ẩm ướt. Là một trong các loại rau thơm gia vị chủ yếu quen dùng ở miền Nam nước ta.
Theo Đông y, diếp cá vị cay, hơi lạnh, hơi độc; vào phế và can có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng. Dùng cho các trường hợp viêm khi phế quản, hen suyễn, ap-xe phổi, phù nề, hội chứng lỵ cấp, viêm đường tiết niệu, đái dắt, đái buốt, huyết trắng, khí hư, mụn nhọt.
Bắp cải
Bắp cải là một thành viên của gia đình rau họ cải, bao gồm súp lơ xanh, súp lơ trắng và cải xoăn. Một bát rau cải bắp cũng đã đáp ứng 75% nhu cầu vitamin C của bạn. Vitamin C là một loại kháng sinh tự nhiên chống lại một số bệnh. Muốn tăng cường khả năng miễn dịch, có thể uống nước ép bắp cải tươi với một muỗng mật ong mỗi ngày.
Cây hẹ
Đông y gọi hẹ là cửu thái, khởi dương thảo, có vị cay, tính ấm, bổ dương, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm… Đông y Trung Quốc cho cây hẹ là bài thuốc trợ tiêu hóa rất tốt. Người châu Âu và châu Mỹ cũng sử dụng hẹ làm gia vị trong món salad với tên gọi “tỏi thơm” để tránh tình trạng đầy bụng, ợ hơi và trị tiêu chảy vì có chất kháng sinh mạnh.a
Thì là
Đây là loại rau thường gặp hằng ngày. Nó có mùi vị rất đặc biệt, thường được chế biến cùng các món tanh. Có người thích nhưng cũng có những người không thể ăn được loại rau này.
Trên thực tế, thì là không chỉ có thể dùng làm chất tạo hương vị trong các món ăn, nó còn có tác dụng diệt vi khuẩn trong dạ dày, đặc biệt là vi khuẩn E.coli. Khi ăn vào, thì là có thể làm cho cơ thể chúng ta sạch hơn, loại bỏ một số “rác” và chất độc ra ngoài, giúp cho sức khoẻ ngày càng tốt hơn.
Rau sam
Rau sam là một loại cây phổ biến, có thể gặp ở khắp mọi miền đất nước, kể cả một số công viên hay ven đường ở các thành phố, đặc biệt nó rất phổ biến trên đồng ruộng. Loại cây mọc dại này có giá trị dinh dưỡng rất cao, mùi vị khi ăn vào cũng rất ngon. Rau sam có giá trị y học cao và cũng là một loại “thuốc kháng sinh” tự nhiên, đối với những người bị tổn thương đường tiêu hóa hoặc đường tiêu hóa yếu, nếu thường xuyên ăn một ít rau sam có thể bảo vệ dạ dày và đường ruột. Nó có tác dụng tốt đối với chứng khó tiêu và táo bón. Các chất dinh dưỡng có trong rau sam cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa ung thư.
Tỏi
Nhắc đến tỏi chắc hẳn mọi người sẽ không còn cảm thấy xa lạ. Tỏi có rất nhiều công dụng, kể cả trong nấu ăn và về mặt y học. Tuy nhiên mùi tỏi rất hăng và nồng nên nhiều người không thích. Thực chất trong tỏi có chứa rất nhiều kháng sinh. Ăn tỏi thường xuyên có thể tiêu diệt một số vi khuẩn và vi rút trong cơ thể, và ngăn ngừa một số chứng viêm hiệu quả. Đồng thời, ăn tỏi thường xuyên có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể và ức chế hoạt động của tế bào ung thư, từ đó ngăn ngừa hiệu quả của các bệnh ung thư.