(QNO) – Sau thời gian trồng thử nghiệm cây dưa lưới trong nhà màng trên đất cát, đến nay mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ (thôn Bàu Ốc, xã Cẩm Hà, Hội An).
Trồng chơi ăn thật
Cuối tháng 7, chúng tôi đến tham quan mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng với diện tích khoảng 400m² của chị Mỹ (thôn Bàu Ốc). Những hàng dưa lưới được trồng trên đất cát xanh tươi khá bắt mắt.
Chị Mỹ chia sẻ, năm 2022 chị đi siêu thị để mua dưa lưới về ăn và lấy hạt thử ươm trồng trong các khay nhựa trên sân thượng của gia đình, không ngờ hạt dưa nẩy mầm phát triển xanh tươi và đơm hoa kết trái.
Hơn 2 tháng chăm sóc, quả dưa bắt đầu chín và đặc biệt khi ăn có mùi vị thơm ngon hơn hẳn dưa mua ở siêu thị. Nhận thấy trồng dưa lưới có hiệu quả, chị Mỹ quyết định tìm hiểu kinh nghiệm trồng loại dưa này qua sách báo, bạn bè…
Cùng với đó, chị Mỹ đặt mua hơn 2.000 hạt loại quả tròn có nguồn gốc bên Malaysia với giá dao động 6 - 7 nghìn đồng/hạt về trồng thử nghiệm. “Trên thị trường có khá nhiều giống dưa lưới nhưng tôi quyết định chọn giống dưa này vì có nhiều ưu điểm thích hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của nước ta” – chị nói.
Tháng 4/2022, Nguyễn Thị Mỹ bỏ khoảng 200 triệu đồng đầu tư nhà lưới, lắp đặt quạt gió, điện sáng, đường dẫn tưới nước theo tiêu chuẩn VietGap trên đất vườn nhà.
Chị ươm hạt giống trong những bầu nhựa đến khi cây ra 2 lá mầm, khoảng 1 tuần sau mới đưa cây vào trồng trên luống lót bạt trong nhà lưới, mỗi cây cách nhau khoảng 10 - 20cm. Sau 1,5 tháng, chị làm giàn cho dưa leo và tự thụ phấn hoa, đến khi cây ra quả chị cắt tỉa chỉ chừa lại 1 - 2 quả đạt tiêu chuẩn.
Chị Mỹ trồng dưa bằng phân hữu cơ, ngâm chế phẩm sinh học để phòng ngừa sâu bệnh, tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật và phân hoá học để chăm bón và tiêu diệt sinh vật gây hại.
Nhờ chị chịu khó chăm sóc nên lứa dưa đầu tiên đã mang lại năng suất khá ổn định. Trọng lượng mỗi quả dưa đạt tầm 1,4 - 1,8kg, khi chín vỏ dưa có màu vàng kim, ruột màu vàng, cùi giòn, vị ngọt mát, thơm ngon hơn dưa thông thường.
Vụ đầu tiên, chị thu hoạch, chào bán cho hàng xóm và bạn bè, người thân, khách hàng qua mạng xã hội với giá dao động 25 - 60 nghìn đồng/quả. “Mọi người ăn khen ngon và truyền tai nhau mua dưa khá đông, nhiều lúc không đủ hàng để cung cấp” – chị Mỹ phấn khởi.
[VIDEO] - Chị Mỹ chia sẻ về mô hình trồng dưa lưới:
Mở rộng diện tích
Sau gần 2 năm trồng thử nghiệm, Nguyễn Thị Mỹ tiếp tục mở rộng diện tích thâm canh dưa lưới thay cho cây quật cảnh. Để có sản phẩm dưa lưới sạch cung cấp ra thị trường, mỗi năm chị trồng 3 vụ, tùy theo tình hình thời tiết mà trồng với số lượng ít hay nhiều.
Hiện nay, sản phẩm dưa lưới của chị phần lớn cung cấp cho các khách sạn, nhà hàng lớn ở Hội An. Bình quân mỗi vụ thu hoạch dưa, lợi nhuận đem lại cho chị khoảng 15 - 20 triệu đồng sau khi trừ đi các khoản chi phí đầu tư, chăm sóc.
So với cây quật cảnh thì trồng dưa lưới khá tốn công chăm sóc nhưng bù lại giảm được độc hại từ thuốc bảo vệ thực vật, thị trường tiêu thụ ổn định, nhất là dịp tết. Quả dưa lưới có thể chưng hoặc thờ cúng từ 10 - 15 ngày vẫn không bị hư hại nên được nhiều người chọn mua.
Bà Phan Thị Ngọc Quý - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Hà cho biết, trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao của Nguyễn Thị Mỹ là mô hình đầu tiên tại địa phương. Qua đánh giá, cây dưa lưới phát triển rất tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đây là một trong những mô hình để các nông hộ, đơn vị tham khảo, học hỏi kinh nghiệm.
[VIDEO] - Chị Mỹ chăm sóc vườn dưa lưới mới trồng: