Ảnh hưởng Covid-19, hơn 100 tấn thanh trà Tiên Phước tồn đọng

THANH THẮNG |

(QNO) - Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, hơn 100 tấn thanh trà đang vụ thu hoạch của người dân Tiên Phước bị tồn đọng. Thanh trà được mùa, mất giá nên người dân rất lo lắng.

Thanh trà được mùa mất giá. Ảnh: THANH THẮNG
Người dân thu hái thanh trà. Ảnh: THANH THẮNG

Xã Tiên Hiệp có diện tích thanh trà nhiều nhất ở huyện Tiên Phước. Từ đầu tháng 8.2020 đến nay, thanh trà vào vụ thu hoạch rộ nhưng lại cùng thời gian dịch bệnh Covid-19 nên thương lái mua ít, giá thấp.

Những ngày này, người dân trồng thanh trà ở xã Tiên Hiệp tìm thương lái để bán. Chị Mai Thị Ty (46 tuổi, thôn 4) cho biết, gia đình trồng 300 cây thanh trà, năm nay có 50 cây cho quả. Từ đầu năm đến tháng 8.2020, gia đình bón 2-3 lần phân, thuê nhân công phát dọn cây mới phát triển tốt. Năm nay thanh trà được mùa, trái sum suê nhưng giá cả lại rất thấp.

Thanh trà thu hoạch mang về nhà thương lái thu mua với giá 15 nghìn đồng/kg, giá này chỉ bằng 1/2 so với mùa thanh trà năm trước. Giá thấp cùng với việc khó tìm thương lái thu mua nên chị Ty chỉ còn cách bán lẻ và bán online.

“Trồng thanh trà ngoài công chăm sóc thì đến mùa thu hoạch cũng phải đầu tư tiền mua bao trùm quả chống ruồi vàng phá hại. Năm nay thanh trà được mùa nhưng thời điểm thu hoạch lại trúng mùa dịch. Nhờ bán được 3 tấn nghe mừng chứ mấy bữa trước ăn ngủ không yên. Hiện gia đình tôi còn hơn 1 tấn chưa thu hoạch được, phải chờ thương lái đặt hàng mới dám hái” - chị Ty cho hay.

 
Anh Nguyễn Ngọc Huy (34 tuổi, thôn 4, xã Tiên Hiệp) trong vườn thanh trà chưa bán được. Ảnh: THANH THẮNG 

Anh Nguyễn Ngọc Huy (34 tuổi, thôn 4, xã Tiên Hiệp) cũng đang loay hoay tìm đầu ra cho vườn thanh trà. Anh Huy cho biết, gia đình trồng 500 cây thanh trà, trong đó 200 cây đã cho trái. Nhờ sự hỗ trợ của Huyện đoàn Tiên Phước, đến nay anh đã bán được hơn 3 tấn thanh trà, hiện còn hơn 1 tấn chưa bán được.

“Năm trước người ta đến tận nhà thu mua với giá khoảng 20 nghìn đồng/kg. Tôi bán lẻ cũng 25 nghìn đồng/kg. Năm nay được mùa nhưng mất giá nhất trong 5 năm trở lại đây. Hiện nay ai đặt chừng nào tôi sẽ hái chừng đó, không bán được quả rụng xuống đất tiếc lắm” - anh Huy nói.

Ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch UBND xã Tiên Hiệp cho biết, thị trường tiêu thụ thanh trà chủ yếu là trong tỉnh và TP.Đà Nẵng, nhưng đến nay hàng không gửi đi được nên giá giảm xuống 15 nghìn đồng/kg. Toàn xã có khoảng 80ha thanh trà phân bố không tập trung và có khoảng 20 tấn đang tồn đọng rất khó bán.

Thời gian qua, xã Tiên Hiệp cũng đã liên kết với một số đoàn từ thiện, Huyện đoàn Tiên Phước “giải cứu” được 5 - 7 tấn thanh trà cho bà con.

Người dân bày bán thanh trà dọc đường quốc lộ 40B. Ảnh: THANH THẮNG
Người dân bày bán thanh trà dọc quốc lộ 40B. Ảnh: THANH THẮNG

Ông Mai Minh Nguyệt - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước cho biết, toàn huyện có khoảng 330ha trồng thanh trà, chủ yếu ở các xã Tiên Hiệp, Tiên Cảnh, Tiên Ngọc, Tiên Châu. Đúng ra đến mùa thu hoạch thương lái thu mua rồi chở đi các tỉnh, thành lân cận để tiêu thụ, nhưng hiện nay do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên không thể đưa thanh trà đi xa, bị ùn ứ rất nhiều. Hiện tại còn hơn 100 tấn thanh trà tồn đọng trên địa bàn. Tại vườn người dân bán rẻ nên thu nhập cũng bấp bênh, chính quyền cũng không biết giúp dân như thế nào trong hoàn cảnh này. 

TAGS