Dân quân tham gia phòng, chống dịch

VÕ LY |

Hơn 2 tháng qua, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện đã gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Cùng với các ngành chức năng, lực lượng dân quân tự vệ ở các địa phương với vai trò nòng cốt đã tích cực tham gia phòng chống, ngăn ngừa dịch lây lan.

Lực lượng dân quân xã Tam Phú vận chuyển heo mắc bệnh đi tiêu hủy.
Lực lượng dân quân xã Tam Phú vận chuyển heo mắc bệnh đi tiêu hủy.
 

Tại xã Tam Phú, ngay khi xuất hiện ổ DTLCP đầu tiên, địa phương đã huy động lực lượng triển khai các phương án khoanh vùng có dịch, tiến hành tiêu hủy heo bệnh, chốt chặn, hạn chế phương tiện giao thông, phun thuốc tiêu độc khử trùng nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Trong đó, lượng dân quân được huy động tối đa để thực hiện công tác này.

Hơn 2 tháng qua, hầu như ngày nào anh Nguyễn Thanh Tâm – dân quân cơ động xã Tam Phú cũng tham gia cùng với anh em dân quân địa phương xuống các thôn để thu gom heo chết. Mặc dù thời tiết nắng nóng, số heo chết lại nhiều nhưng anh Tâm vẫn tham gia thường xuyên bất kể ngày nghỉ hay ban đêm. Anh chia sẻ: “Bản thân là dân quân tự vệ địa phương, tôi ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ người dân phòng ngừa dịch lây lan, đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn”.

Hiện nay, DTLCP đã lan rộng 7/7 thôn trên địa bàn xã Tam Phú, trung bình mỗi ngày lượng heo tiêu hủy từ 1.500 – 2.000kg. Đặc biệt, là địa bàn có nhiều hộ chăn nuôi heo tập trung với số lượng lớn nên khi có dịch, việc tiêu hủy gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự hỗ trợ của lực lượng dân quân thì người dân địa phương rất yên tâm.

Ông Trịnh Ngọc Phước (thôn Quý Ngọc, xã Tam Phú) là một trong những hộ dân có heo chết do DTLCP, cho biết: “Nhà tôi có nuôi 6 con heo mắc bệnh chết trong đêm không biết phải xử lý ra sao, nhưng may có các anh dân quân xã đến vận chuyển heo đi tiêu hủy và phun thuốc khử trùng chuồng trại. Tôi rất vui mừng và cảm kích trước sự hỗ trợ nhiệt tình của lực lượng dân quân địa phương”.

Tính đến ngày 13.8, toàn TP.Tam Kỳ có 10/13 xã phường xảy ra DTLCP với 401 hộ bị ảnh hưởng. Đã có 2.337 con heo bị tiêu hủy với tổng trọng lượng gần 129 tấn. Hiện nay DTLCP chưa có văc xin điều trị nên chỉ có thể thực hiện đảm bảo quy trình tiêu hủy, xử lý ổ dịch, phun thuốc tiêu độc khử trùng để phòng ngừa lây lan. Để đảm bảo nhân lực thực hiện công tác này, ban chỉ huy quân sự các xã, phường đã huy động tối đa lực lượng dân quân cùng tham gia phòng chống dịch.

Ông Phạm Ngọc Hiếu - Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Tam Thăng cho biết: “Bên cạnh hỗ trợ vận chuyển heo chết đến các hố tiêu hủy tập trung, lực lượng dân quân địa phương còn tham gia phun thuốc khử trùng các phương tiện lưu thông qua địa bàn và trực tiếp chốt chặn tại các điểm có dịch, ngăn ngừa việc vận chuyển gia súc ra vào vùng dịch. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp “5 không” trong phòng, chống dịch”.

TAGS

Thêm 2 xã, phường xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

VĂN SỰ |

Theo tin từ Chi cục Chăn nuôi & thú y Quảng Nam, bệnh dịch tả lợn châu Phi vừa tiếp tục xuất hiện tại xã Đại Hồng (Đại Lộc) và phường Cẩm Châu (Hội An). Trong khi đó, 2 ngày qua, tại nhiều địa phương khác phát sinh 1.440 con heo của 438 hộ dân bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy khẩn cấp.

Dịch tả lợn châu Phi tại Phước Sơn: Nguy cơ tuyệt chủng đàn heo đen

TRẦN HỮU |

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan ở nhiều xã vùng cao Phước Sơn, khiến người chăn nuôi gặp khó. Mặc dù các nẻo đường đã được chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ nhưng nỗi lo của chính quyền địa phương lúc này là phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng đàn heo đen bản địa.

Tiêu hủy heo mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi: Phải chôn lấp đúng quy định

TRẦN HỮU |

Dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh với số lượng heo tiêu hủy ngày càng lớn. Tại nhiều địa phương, các hố chôn lấp động vật đã được quy hoạch nhưng vẫn còn xảy ra tình trạng chôn lấp chưa đúng quy định, vứt xác heo bị dịch bệnh bừa bãi ra môi trường. Sở TN&MT khuyến nghị các địa phương, chủ trang trại, hộ chăn nuôi cần chôn lấp động vật bị dịch bệnh đúng quy định.

Quy định mức hỗ trợ phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

VĂN PHIN |

Theo đề nghị của Sở NN&PTNT, UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức kinh phí hỗ trợ trong phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo Quyết định số 793/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Phòng chống dịch tả lợn châu Phi: Khó ngăn chặn mầm bệnh

NGUYỄN SỰ - THÀNH CÔNG |

Dịch bùng phát mạnh, số lượng heo mắc bệnh quá lớn khiến chính quyền nhiều địa phương “đuối sức” trong việc tiêu hủy. Trong khi đó, khâu kiểm soát giết mổ gặp nhiều khó khăn sẽ tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh lây lan diện rộng...

Lỏng lẻo phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại Thăng Bình - Bài cuối: Khó khăn từ thực tiễn

ĐOÀN ĐẠO - THANH THẮNG |

(QNO) - Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, dịch tả lợn châu Phi ở huyện Thăng Bình bùng phát mạnh, lan rộng phần lớn do sự lơ là hoặc chưa đảm bảo chủ động trong công tác dập dịch. Trong khi đó, địa phương cho rằng còn nhiều bất cập liên quan đến các văn bản chỉ đạo, nguồn tài chính… nên việc phòng chống dịch chưa hiệu quả.

Phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi: Thăng Bình đề nghị tạm ứng 45,5 tỷ đồng

NGUYỄN SỰ |

Những ngày qua, vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan tại nhiều địa phương của huyện Thăng Bình khiến số heo bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy bắt buộc liên tục tăng mạnh. Để kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi theo cơ chế của Nhà nước và thực hiện một số khâu trong công tác phòng chống dịch, Thăng Bình vừa có tờ trình đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ hơn 45 tỷ đồng.

Phước Sơn khẩn trương phòng chống dịch tả lợn châu Phi

TRỌNG Ý |

Nhận tin báo trên địa bàn các xã Phước Công, Phước Năng và thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn) xuất hiện tình trạng heo nuôi chết hoàng loạt, sáng 5.8, UBND huyện Phước Sơn tổ chức họp khẩn, triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch lây lan.

Dịch tả lợn châu Phi sẽ còn bùng phát mạnh

VĂN SỰ - THÀNH CÔNG |

Đó là nhận định của ông Nguyễn Thành Nam - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi & thú y trong cuộc trao đổi với Quảng Nam Cuối tuần về diễn biến của dịch tả lợn châu Phi tại Quảng Nam.