Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp

NGUYỄN SỰ |

* Phân bổ cho các địa phương 40.196 lít hóa chất sát trùng

*  Cấp cho Thăng Bình 34 tỷ đồng phục vụ công tác phòng chống dịch

Những ngày gần đây, dịch tả lợn châu Phi vẫn tiếp tục gây hại tại nhiều địa phương của tỉnh. Chỉ tính riêng trong 2 ngày qua, trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố gồm Thăng Bình, Núi Thành, Quế Sơn, Tiên Phước, Nam Giang, Đại Lộc, Phước Sơn, Điện Bàn, Tam Kỳ lại phát sinh thêm 325 con heo của 93 hộ chăn nuôi bị mắc bệnh phải tiêu hủy khẩn cấp với tổng trọng lượng xấp xỉ 20,7 tấn heo hơi.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Chi cục Chăn nuôi & thú y Quảng Nam, tính đến thời điểm này bệnh dịch tả lợn châu Phi đã làm 109.608 con heo của 25.912 hộ dân ở 622 thôn, khối phố thuộc 166 xã, phường, thị trấn của 16/18 huyện, thị xã, thành phố (trừ Đông Giang và Tây Giang) bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy bắt buộc với tổng trọng lượng hơn 6.204 tấn heo hơi. Đáng lo ngại là thời gian qua toàn tỉnh có 28 xã, phường, thị trấn tái bùng phát dịch khiến chính quyền cơ sở gặp nhiều khó khăn trong việc khống chế và dập tắt mầm bệnh.

*Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, thời gian qua UBND tỉnh và ngành nông nghiệp liên tục yêu cầu chính quyền các địa phương huy động tối đa nhân lực, phương tiện triển khai thường xuyên khâu vệ sinh môi trường, phun tiêu độc khử trùng trên phạm vi rộng nhằm khống chế sự phát tán của vi rút gây bệnh. Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi & thú y Quảng Nam, từ nguồn hỗ trợ của Trung ương và ngân sách tỉnh, gần 4 tháng qua đơn vị đã phân bổ cho 18 huyện, thị xã, thành phố 40.196 lít hóa chất Benkocid để thực hiện công tác này.

*Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam vào trưa hôm qua 12.9, ông Nguyễn Thành Nam – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi & thú y tỉnh cho biết, Thăng Bình là địa phương bị dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại nặng nề nhất. Theo số liệu thống kê, từ ngày 21.5 đến nay, dịch bệnh đã khiến 72.205 con heo của 17.300 hộ chăn nuôi ở 92 thôn, khối phố thuộc 22/22 xã, thị trấn của Thăng Bình phải tiêu hủy bắt buộc với tổng trọng lượng hơn 3.780 tấn heo hơi. Ông Nguyễn Thành Nam cho hay, ngân sách tỉnh vừa xuất cấp cho UBND huyện Thăng Bình 34 tỷ đồng để kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi có heo bị mắc bệnh phải tiêu hủy bắt buộc và thực hiện một số khâu quan trọng của công tác phòng chống dịch.

Mầm bệnh dịch tả lợn tiếp tục phát tán tại Duy Xuyên

VĂN SỰ |

Mặc dù ngành chuyên môn và chính quyền các địa phương của huyện Duy Xuyên đã quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống nhưng thời gian qua bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn tiếp tục phát tán mạnh, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Xử lý nghiêm vi phạm trong phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

VĂN SỰ |

UBND tỉnh vừa có Công văn số 5107/UBND-KTN gửi ngành liên quan và chính quyền các địa phương yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi nhằm mang lại hiệu quả cao.

Thêm 12 xã, phường, thị trấn bị dịch tả lợn châu Phi gây hại

NGUYỄN SỰ |

Theo ngành nông nghiệp huyện Nông Sơn, trong khi tại xã Sơn Viên dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn thì những ngày gần đây mầm bệnh lại xuất hiện ở thôn Xuân Hòa (xã Phước Ninh) khiến 5 con heo thịt của một hộ dân bị nhiễm dịch phải tiêu hủy khẩn cấp. Còn tại Đại Lộc, trong những ngày qua, vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan đến các xã Đại Nghĩa, Đại Lãnh và thị trấn Ái Nghĩa. Như vậy, hiện nay tại huyện này đã có 14/18 xã, thị trấn bị dịch gây hại khiến 765 con heo của 162 hộ dân ở 40 thôn, khối phố phải tiêu hủy bắt buộc với trọng lượng hơn 42 tấn heo hơi.

Thêm 337 hộ chăn nuôi bị dịch tả lợn châu Phi gây hại

VĂN SỰ |

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi & thú y Quảng Nam, trong 2 ngày cuối tuần qua, tại 8 địa phương gồm Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn, Tam Kỳ, Núi Thành, Quế Sơn, Tiên Phước, Phước Sơn phát sinh 337 hộ chăn nuôi bị dịch tả lợn châu Phi gây hại với tổng số 1.221 con heo nhiễm bệnh phải tiêu hủy khẩn cấp.