Được mùa đậu phụng

NHƯ QUỲNH |

Vụ đậu phụng đông xuân 2019 - 20120 đang vào mùa thu hoạch. Nhiều hộ dân ở xã Tam Xuân 2 (Núi Thành) phấn khởi vì sản lượng đạt khá, dầu ép từ loại nông sản này cũng đang ở mức cao.

Nông dân xã Tam Xuân 2 thu hoạch đậu phụng. Ảnh: N.Q
Nông dân xã Tam Xuân 2 thu hoạch đậu phụng. Ảnh: N.Q

Những ngày này, người dân xã Tam Xuân 2 bước vào mùa thu hoạch đậu phụng khi đậu đã già rộ. Ông Nguyễn Như Quy ở thôn Phú Nam huy động nhân lực trong nhà đi nhổ 4 sào đậu phụng, sản lượng gần 500kg. Vụ này, gia đình ông Quy ước chừng ép được gần 200 lít dầu, với giá bán 100 - 120 đồng/lít mang lại thu nhập khoảng từ 10 - 15 triệu đồng. “Vừa qua, thời tiết đầu vụ có mưa, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây đậu phụng, nhưng nhờ tích cực chăm sóc nên trái rất nhiều”- ông Quy cho hay.

Còn ông Đỗ Vạn Quyền ở thôn Phú Nam, chia sẻ: “Đậu phụng năm nay ít chết hơn so với mọi năm. Bên cạnh đó, người dân tuân thủ hướng dẫn của cán bộ khuyến nông xã, chủ động trong việc phòng trừ sâu bệnh cho cây đậu. Vì vậy, vụ này cây đậu cho năng suất cao hơn. Nhà tôi trồng được khoảng 2 sào đậu, mọi năm thu chưa đến 200kg, nhưng năm nay ước sản lượng cao hơn”.

Được biết, đậu phụng sau khi thu hoạch về sẽ tiến hành phơi khô để ép dầu, giá bán trung bình 100 nghìn đồng/lít tùy thời điểm. Khi bán dầu, người trồng đậu sẽ có thu nhập cao hơn so với bán đậu khô như trước. Bên cạnh đó, xác đậu khi ép dầu sẽ được bà con tận dụng làm phân bón cho hoa màu và lúa các vụ. Đậu phụng là cây trồng cạn ít tốn công chăm sóc và tưới nước. Tính từ ngày xuống giống đến thu hoạch chỉ mất khoảng 3 tháng. Trung bình mỗi sào đậu, sau khi trừ các chi phí phân bón, nhân công, nông dân đều có lãi cao.

Ông Nguyễn Tấn Đồng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cho biết, nhiều thôn của xã Tam Xuân 2 đang tích cực đổi một số cây trồng kém hiệu quả sang trồng đậu phụng. Hiện toàn xã Tam Xuân 2 có khoảng 320ha đất trồng hoa màu các loại, trong đó có cây đậu phụng. Loại cây này dễ trồng, sinh trưởng trên nhiều loại đất: đất đồi, đất ruộng, đất bãi ven sông. Trồng đậu phụng không phải tưới nước như lúa nên ít tốn chi phí, việc cơ giới hóa cũng giảm công lao động cho nông dân.

“Những năm gần đây, dầu phụng được thị trường ưa chuộng không chỉ tại địa phương mà cả vùng lân cận. Do vậy, người trồng đậu phụng ở xã Tam Xuân 2 không lo đầu ra và giá cả bấp bênh như các loại nông sản khác” - ông Đồng nói.

TAGS