Hiệu quả mô hình trồng lúa hữu cơ

QUANG SƠN |

Vụ đông xuân 2022 – 2023, xã Tam Phú và Tam Thăng (Tam Kỳ) đã đưa vào trồng thí điểm một số diện tích lúa hữu cơ và lúa giống cho hiệu quả cao.

Ngành chức năng đánh giá năng suất mô hình trồng lúa giống tại Tam Thăng. Ảnh: Q.S
Ngành chức năng đánh giá năng suất mô hình trồng lúa giống tại Tam Thăng. Ảnh: Q.S

Tại cánh đồng Hở (thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú), 24 hộ nông dân đã trồng lúa hữu cơ trên diện tích 1,7ha. Nông dân được hỗ trợ giống, vật tư thiết yếu và được hướng dẫn cụ thể quy trình sản xuất, áp dụng nghiêm ngặt việc không sử dụng thuốc hóa học, phân bón vô cơ và chất cấm trong quá trình sản xuất.

Đến nay, diện tích lúa hữu cơ này đã bước vào vụ thu hoạch và cho năng suất khoảng 50 tạ/ha. Dù năng suất đạt thấp hơn so với sản xuất lúa bình thường, nhưng đây là bước chuyển dịch tích cực được nhiều nông dân xã Tam Phú ủng hộ, hướng đến sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững.

Ông Trần Văn Luôn (thôn Ngọc Mỹ) cho biết: “Vụ mùa năm nay, gia đình tôi trồng thử nghiệm 1 sào lúa theo hướng hữu cơ. So năng suất thì không bằng trước kia nhưng hạt lúa rất chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho nông dân. Tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất lúa hữu cơ trong vụ tới”.

Ông Nguyễn Văn Ba - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phú nói: “Sau khi thu hoạch toàn bộ diện tích lúa trồng thử nghiệm, địa phương sẽ phối hợp với ngành chức năng của thành phố đánh giá hiệu quả mô hình lúa hữu cơ, trên cơ sở đó sẽ tiếp tục triển khai sản xuất hữu cơ toàn bộ diện tích dồn điền đổi thửa 7,4ha tại cánh đồng Hở của thôn Ngọc Mỹ trong vụ hè thu tới”.

Tại cánh đồng Thái Nam (xã Tam Thăng), vụ đông xuân 2022 – 2023, hơn 24ha đất dồn điền đổi thửa đã được các hộ dân áp dụng thử nghiệm mô hình trồng lúa giống loại QB19 và Khang Dân 18.

Toàn bộ số lúa giống này khi đến mùa thu hoạch sẽ được Hợp tác xã Nông nghiệp Tam Thăng 1 liên kết với Công ty CP Tập đoàn giống cây trồng Thái Bình bao tiêu đầu ra, thu mua lúa tươi theo giá thị trường từ 6.600 - 7.000 đồng/kg.

Ông Bùi Viết Phương - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tam Thăng 1, cho biết: “Đây là lần đầu tiên hợp tác xã triển khai mô hình trồng lúa giống này và được người dân rất ủng hộ vì tiết kiệm được công sức, chi phí sản xuất cũng như ổn định được đầu ra”.

Theo ông Lê Đình Nho - Phó Trưởng phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ, đến thời điểm hiện tại, hai mô hình trồng lúa hữu cơ tại Tam Phú và sản xuất lúa giống ở Tam Thăng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và được người dân đồng tình ủng hộ.

Trong khi mô hình lúa hữu cơ tạo ra sản phẩm có lợi cho sức khỏe của người dân và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, cải tạo đất thì mô hình lúa giống nâng cao năng suất và giảm chi phí đầu tư trong sản xuất cho nông dân.

Từ hiệu quả mang lại, thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ triển khai nhân rộng các mô hình này nhằm thực hiện đề án phát triển kinh tế nông nghiệp đô thị Tam Kỳ, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

TAGS