Làm giàu trên mảnh đất khô cằn

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Nhiều người ở khối phố 6, phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ) tỏ ra thán phục anh Thái Văn Trưởng là nông dân chịu thương chịu khó, bắt mảnh đất khô cằn nở hoa để tạo nguồn thu nhập ổn định.

Anh Thái Văn Trưởng chăm sóc các loại hoa treo được trồng trong nhà lưới. Ảnh: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC
Anh Thái Văn Trưởng chăm sóc các loại hoa treo được trồng trong nhà lưới. Ảnh: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Anh Thái Văn Trưởng sinh năm 1970, trong một gia đình nông dân nghèo ở phường Trường Xuân. Năm 25 tuổi anh thành lập gia đình với chị Nguyễn Thị Thọ. Sau khi lập nhiều kế mưu sinh nhưng không thành, năm 2008, vợ chồng anh Trưởng thuê 2.000m2 đất vườn của một số hộ ở gần nhà để phát triển mô hình trồng hoa.

Từ khi có đất, anh dành phần lớn thời gian để đi tham quan, học tập ở nhiều nhà vườn trong và ngoài tỉnh, về áp dụng đầu tư trồng các loại hoa có giá trị kinh tế cao. Hàng năm đưa ra tiêu thụ được hàng ngàn chậu mãn đình hồng, hướng dương, thược dược, cúc… thu nhập hàng trăm triệu đồng. Khi đã có kiến thức và vốn liếng, anh lên Đà Lạt học tập kinh nghiệm trồng các loại hoa có giá trị cao hơn.

Trên cở sở kiến thức đã học được cùng với sự giúp đỡ của ngành chuyên môn, năm 2010 anh đầu tư trồng và đưa ra thị trường tiêu thụ hàng trăm chậu hoa ly, hoa chuông (phú quý), đồng tiền, ngọc thảo, thạch thảo và các loại hoa treo khác. Với việc trồng thành công nhiều loại hoa tạo nguồn sản phẩm đa dạng cung ứng ra thị trường, đem lại nguồn thu cao hơn.

Đặc biệt, năm 2016, anh Trưởng đầu tư hơn 300 triệu đồng xây dựng được 1.000m2 nhà lưới để trồng các loại hoa công nghệ cao. Anh Trưởng cho biết: “Qua nhiều năm mày mò học hỏi kinh nghiệm và đầu tư hàng trăm triệu đồng để cải tạo đất, mua giống và làm nhà lưới, đến nay có thể nói mô hình đã thành công. Nghề trồng hoa chỉ tập trung trong 3 tháng giáp tết, sau khi trừ hết các khoản chi phí còn lãi ròng hơn 200 triệu đồng/vụ, giải quyết việc làm cho 5 lao động với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/ tháng”.

Vốn là người có tính chịu khó, ngoài ba tháng trồng hoa phục vụ tết, thời gian còn lại anh Trưởng trồng các loại hoa bán cúng ngày rằm, mồng một, là nguồn cung ổn định cho các shop hoa trên địa bàn thành phố. Từ thành quả đạt được, trong những năm qua anh Trưởng liên tục được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp thành phố.

TAGS