Làng hoa Xuân Nam vào vụ tết

HOÀNG BIN - TƯỜNG QUÂN |

Những ngày này, làng hoa ở khối phố Xuân Nam, phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ tất bật cho vụ tết. Dù thời tiết mưa lạnh kéo dài nhưng không khí lao động vẫn hăng say, nhộn nhịp khắp trong xóm, ngoài đồng.

Làng hoa Xuân Nam tất bật vào vụ tết. Ảnh: H.BIN
Làng hoa Xuân Nam tất bật vào vụ tết. Ảnh: H.BIN

Làng hoa Xuân Nam là một trong những vựa hoa lớn nhất ở Tam Kỳ, với hơn 10 hộ trồng, cung cấp khoảng 50.000 chậu hoa ra thị trường tết. Ngoài các loại hoa chủ lực như cúc, ly ly, vạn thọ, thược dược… trồng trong chậu đất, những năm gần đây, các nhà vườn còn tạo thêm nhiều giống hoa treo lạ mắt, thu hút khách hàng.

Chuẩn bị cho mùa hoa Tết Canh Tý sắp tới, nhà vườn của ông Thái Văn Trưởng trồng hơn 7.000 chậu hoa treo với nhiều chủng loại, từ mai địa thảo, dạ yến thảo, sao băng, thu hải đường, cho đến hạt mưa, mẫu tử… Giá mua tại nhà vườn dao động 50 - 70 nghìn đồng/chậu. Ông Thái Văn Trưởng cho biết, mỗi loại hoa treo đều mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, như loài hoa thu hải đường, ngoài ý nghĩa về sự may mắn, sung túc, càng trưng lâu hoa càng thắm màu cho đến lúc tàn. Còn loài hoa dạ yến thảo, ngoài ý nghĩa về sự quan tâm, hương thơm của nó có thể ngăn chặn một số loại vi khuẩn có hại như bạch hầu, thương hàn, làm trong lành không khí không gian ngôi nhà. Việc sản xuất hoa treo không chỉ làm đa dạng hơn sự lựa chọn của khách hàng, mà còn có ưu điểm là giá thành rẻ, nhiều chủng loại, màu sắc rất đẹp.

Vào vụ hoa tết, các nhà vườn ở Xuân Nam còn góp phần đáng kể giải quyết lao động nông nhàn tại địa phương với mức thu nhập ổn định. Như tại vườn hoa của ông Trưởng có đến 6 lao động thời vụ từ tháng 9 đến nay. Bà Trần Thị Chiến - lao động thời vụ tại vườn ông Trưởng cho biết, đến khoảng cuối năm là bà qua phụ việc chăm hoa cho nhà vườn với các công đoạn như làm đất, vô chậu, bón phân, tưới nước... Thu nhập mỗi tháng được 4,5 triệu đồng, cũng phụ thêm gia đình để lo mua sắm tết.

Những ngày qua, mặc cái lạnh căm căm, ông Võ Tấn Nam ở làng hoa Xuân Nam vẫn đều đặn thăm vườn, xới đất, nhổ cỏ, bón phân cho hơn 8.000 chậu vạn thọ. Từ tháng 10 bắt đầu làm đất, ủ giống, trải qua 60 ngày chăm bón kỹ lưỡng ông Nam mới có thể cho ra những chậu hoa đẹp phục vụ dịp tết. Ông Nam chia sẻ: “Nhà tôi trồng hoa từ nhiều năm nay, nghề cũng vất vả lắm. Thời tiết lạnh kéo dài phải làm giàn bóng điện để sưởi ấm cho hoa phát triển tốt, nở đúng dịp tết; rồi còn phải chú ý phòng trừ sâu bọ… Mong rằng mọi người hiểu để trân trọng công sức của những người làm vườn khi mua hoa”.

Cận tết, làng hoa Xuân Nam ngập tràn trong không khí náo nức, đầu làng, cuối xóm đâu đâu cũng thấy hoa, hoa ngoài cánh đồng, hoa trong vườn, hoa treo trước ngõ… Từ đây, hoa sẽ tỏa đi muôn nơi, tô điểm cho ngày xuân thêm rực rỡ.

TAGS