Nông dân Hiệp Đức lo thất thu vụ sắn vì bệnh khảm lá

NGUYỄN QUỲNH |

Chỉ vài tháng nữa là vào vụ thu hoạch, nhưng nhiều người trồng sắn ở huyện Hiệp Đức đang lo lắng vụ mùa thất thu vì bệnh khảm lá trên cây sắn ngày càng nặng.

Bệnh khảm lá sắn hoành hành ở huyện Hiệp Đức. Ảnh: N.Q
Bệnh khảm lá sắn hoành hành ở huyện Hiệp Đức. Ảnh: N.Q

Ghi nhận của chúng tôi tại cánh đồng trồng sắn của người dân ở thị trấn Tân Bình đang giai đoạn ra củ sắp thu hoạch nhưng bị nhiễm bệnh khá nặng. Thân cây sắn nhỏ, lá sắn bị cuốn, vàng loang lổ...

Ông Võ Văn Bé, người dân địa phương cho biết, năm 2021 mua giống sắn cao sản từ Quế Sơn về trồng thử nghiệm trên 3 sào đất và cho năng suất củ khá cao, giá cả lại tương đối ổn định.

Sang năm 2022 thì cây sắn bắt đầu bị nhiễm bệnh khảm lá, chất lượng củ giảm đáng kể và năm nay bệnh này tiếp tục xuất hiện, mặc dù ông đã chăm sóc, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật phòng trừ nhưng tình hình bệnh vẫn không cải thiện.

“Năm 2021 với 3 sào đất trồng sắn này, tôi thu được hơn 3 tấn củ tươi. Năm 2022 cây sắn bị nhiễm bệnh khảm lá, năng suất củ giảm đi hơn 1 tấn. Năm nay bệnh tiếp tục xuất hiện, năng suất dự báo sụt giảm là điều khiến tôi lo lắng” - ông Bé chia sẻ.

Theo nhiều người dân trồng sắn ở thị trấn Tân Bình, so với trồng bắp thì cây sắn ít công chăm sóc, năng suất cao, dễ tiêu thụ. Tuy nhiên, những năm gần đây trên cây sắn xuất hiện tình trạng nhiễm bệnh khảm lá làm ảnh hưởng đáng kể đến năng suất, khiến nguồn thu cũng sụt giảm.

Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Hiệp Đức cho biết, toàn huyện có 120/216ha diện tích đất trồng sắn bị nhiễm bệnh khảm lá. Hầu hết bệnh xảy ra trên một số giống sắn cao sản như PLT01, KM94.

Ông Lê Văn Hòa - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Hiệp Đức cho biết, năm 2023 người dân lấy giống sắn cũ trồng lại nên bệnh khảm lá xuất hiện khá nhiều, phổ biến nhất là ở thị trấn Tân Bình. Đây là bệnh do vi rút gây ra và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ còn giải pháp thay giống mới.

Vụ mùa năm nay trung tâm đưa vào trồng thử nghiệm giống sắn HN3, cây đang trong giai đoạn cho củ và bước đầu cho thấy có sức đề kháng bệnh khá tốt. Kết thúc vụ sản xuất, đánh giá đạt yêu cầu, ngành nông nghiệp sẽ có kế hoạch hỗ trợ giống sắn mới để thay thế giống sắn cũ, đem lại hiệu quả cao hơn.

TAGS