Quất tiểu cảnh vào mùa...

Đ. QUANG |

Những năm gần đây, bên cạnh cây quất chậu, nông dân Hội An còn có một thú chơi mới đầy sáng tạo từ nghề truyền thống này, đó là làm quất tiểu cảnh phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Anh Hướng bên chậu quất tiểu cảnh. Ảnh: Đ.Q
Anh Hướng bên chậu quất tiểu cảnh. Ảnh: Đ.Q

Năm năm qua, quất tiểu cảnh của anh Trương Hướng ở phường Thanh Hà là một món hàng hiếm ở Hội An. Mỗi dịp tết đến, anh làm cả trăm chậu tiểu cảnh giá bán từ vài trăm đến vài triệu đồng mỗi chậu nhưng vẫn không cung ứng đủ cho khách.

So với việc trồng quất chậu thì quất tiểu cảnh đòi hỏi sự chăm bón, quy trình kỹ thuật kỹ hơn, tỉ mỉ hơn. Người làm quất tiểu cảnh cần có sự am hiểu về nghệ thuật tạo hình, tạo dáng cho cây kết hợp với việc các kiểu dáng của chậu, bình và trang trí chung quanh để tạo dấu ấn riêng và sự bắt mắt cho từng cây quất tiểu cảnh, không cây nào giống cây nào.

Việc đa dạng sản phẩm của làng nghề trồng quất truyền thống Hội An không chỉ mở ra thị trường tiêu thụ mới mà còn thể hiện tính sáng tạo và khả năng thụ hưởng giá trị văn hóa tinh thần của chính người lao động. Quất tiểu cảnh đã trở thành thú chơi mới ở Hội An nói riêng, các địa phương trong tỉnh nói chung mỗi dịp xuân về.

Suốt 4 năm qua, để tôn vinh nghề trồng quất và người trồng quất, trước Tết Nguyên đán khoảng hai tuần, TP.Hội An đều tổ chức “Ngày hội quất cảnh”. Đây là hoạt động giới thiệu, giao thương buôn bán quất tết với các địa phương trong nước, đồng thời cũng là dịp để các nghệ nhân, người trồng quất ở Hội An tiến hành chiết cành, lưu và nhân giống các loại quất quý, đẹp của địa phương trước khi mua bán, đưa sản phẩm của mình đến với nhiều vùng miền trong cả nước. Tại ngày hội này, những chậu quất bon sai của anh Hướng và một số nghệ nhân khác ở phường Thanh Hà đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người chơi hoa.

Quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng, diện tích đất sản xuất ngày một thu hẹp, nhưng nhiều hộ trồng hoa cây cảnh tết ở Hội An vẫn dành dụm quỹ đất để giữ nghề truyền thống trồng quất của cha ông và đưa vào sản xuất nhiều loại hoa cây cảnh khác nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, tăng thêm thu nhập và quan trọng hơn là góp phần neo giữ sắc xuân cho cuộc sống.

Những ngày sắp Tết Nguyên đán Canh Tý này, làng quất Thanh Hà lại bắt đầu nhộn nhịp với bao công việc mà người trồng quất như anh Hướng dồn công sức hằng năm trời để gặt hái thành quả lao động.

TAGS