Thăng Bình sản xuất thử nghiệm lúa hữu cơ

HỒNG NĂM - MINH TÂN |

Vụ đông xuân 2021 - 2022, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Thăng Bình phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh niên Bình Đào thử nghiệm sản xuất lúa theo phương pháp canh tác hữu cơ trên diện tích 2ha.

Nông dân sử dụng phân chuồng để bón cho lúa. Ảnh: T.N
Nông dân sử dụng phân chuồng để bón cho lúa. Ảnh: T.N

Cánh đồng lúa ở tổ 6, thôn Trà Đóa, xã Bình Đào được chọn để triển khai mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ đầu tiên trên địa bàn huyện Thăng Bình, giống lúa được chọn sản xuất là ST-25.

Anh Cao Phan Ngọc Trình - thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh niên Bình Đào cho biết, cánh đồng này trước đây đã triển khai mô hình canh tác nông nghiệp thân thiện với môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu do tổ chức CRS tài trợ, người dân đã biết cách áp dụng nông nghiệp thông minh trong sản xuất.

Do vậy, ngay khi có chủ trương về việc áp dụng mô hình trồng sản xuất lúa theo phương pháp canh tác hữu cơ, hợp tác xã chọn cánh đồng này để triển khai thực hiện thử nghiệm.

Khác với trồng lúa thông thường, sản xuất lúa theo phương pháp canh tác hữu cơ yêu cầu áp dụng kỹ thuật nghiêm ngặt hơn từ khâu làm đất, gieo sạ đến khi thu hoạch.

Cùng với việc sử dụng phân bón hoàn toàn là phân hữu cơ và phân vi sinh thì việc diệt trừ sâu bệnh xâm hại cũng dùng biện pháp sinh học, không dùng thuốc bảo vệ thực vật; diệt ốc bươu vàng, chuột gây hại bằng phương pháp thủ công.

Chị Xa Thị Yến Phượng - cán bộ kỹ thuật Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Thăng Bình cho biết, để giúp nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo phương pháp canh tác hữu cơ, chị thường xuyên bám sát hướng dẫn kỹ thuật, giúp nông dân nhận biết các dấu hiệu từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của lúa, cũng như dấu hiệu bị sâu bệnh xâm hại để kịp thời có biện pháp phòng trừ, bảo vệ.

Lúa đẻ nhánh khỏe và đang phát triển tốt. Ảnh: T.N
Lúa đẻ nhánh khỏe và đang phát triển tốt. Ảnh: T.N

“Sản xuất lúa theo phương pháp canh tác hữu cơ tuy tốn công hơn, thời gian thăm đồng nhiều hơn, nhưng có nhiều tính ưu việt hơn. Lúa sinh trưởng phát triển tự nhiên, người nông dân không dùng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nên sẽ cho ra nguồn sản phẩm gạo sạch, thân thiện, không ảnh hưởng môi trường sống” - chị Xa Thị Yến Phượng nói.

Anh Cao Phan Ngọc Trình cho biết, sản xuất sản phẩm sạch, thân thiện môi trường để cung cấp ra thị trường là tiêu chí hàng đầu được hợp tác xã đặt ra. Vì vậy, ngay khi có chủ trương về trồng thử nghiệm mô hình lúa hữu cơ, hợp tác xã nhận thực hiện.

Để mô hình được triển khai đảm bảo đúng quy trình, hợp tác xã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với cán bộ Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp thường xuyên theo dõi đồng ruộng, kịp thời nắm bắt các hướng dẫn và áp dụng vào sản xuất.

Đến cánh đồng lúa ở tổ 6 thôn Trà Đóa, không khó để nhận ra đâu là ruộng lúa đang trồng thử nghiệm bằng phương pháp canh tác hữu cơ. Bởi, những ruộng lúa canh tác hữu cơ được cấy thưa hơn, lá xanh mướt, thân cây to, khỏe... Hiện nay, lúa đang vào giai đoạn đẻ nhánh, đón đòng và phát triển tốt, hứa hẹn sẽ cho ra nguồn sản phẩm gạo sạch để cung cấp đến tay người tiêu dùng.

TAGS