Toàn tỉnh có hơn 260 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục

BÌNH AN |

(QNO) - Từ tháng 3.2021 đến nay, Quảng Nam có 266 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục, trong đó đã chết 19 con.

Một con bò mắc bệnh viêm da nổi cục đang dần hồi phục. Ảnh: B.A
Một con bò mắc bệnh viêm da nổi cục đang dần hồi phục. Ảnh: B.A

Ổ dịch đầu tiên ghi nhận tại xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn) vào ngày 5.3.2021, đến nay lây lan ra 46 xã thuộc 11 huyện, thị xã, thành phố. Tổng cộng đã có 266 con bò mắc bệnh, trong đó 19 con chết buộc phải tiêu hủy.

Theo ngành chức năng, nguyên nhân bệnh viêm da nổi cục lây lan rộng là do người chăn nuôi mua bò của các cơ sở sản xuất, mua bán con giống vật nuôi trên địa bàn không đảm bảo điều kiện quy định của Luật Chăn nuôi.

Nguy cơ bệnh tiếp tục lây lan là rất lớn bởi một số vùng chăn nuôi trâu bò có mật độ rất cao; hầu hết địa phương trên địa bàn tỉnh chưa quản lý các tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán giống vật nuôi và sản phẩm giống vật nuôi theo đúng quy định của Luật Chăn nuôi; công tác quản lý giết mổ chưa được thực hiện đồng bộ; công tác kiểm dịch vận chuyển động vật gặp nhiều bất cập; toàn bộ đàn trâu bò của tỉnh chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục...

Chi cục Chăn nuôi và thú y Quảng Nam cho biết, thời gian đến tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời khi có dịch xảy ra; tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, không mua trâu bò không rõ nguồn gốc.

TAGS

Phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò: Không để lây lan diện rộng

NGUYỄN SỰ |

Thời gian gần đây, bệnh viêm da nổi cục xâm nhiễm vào địa bàn Quảng Nam khiến nhiều đàn trâu bò bị mắc phải tiêu hủy. Trước tình hình trên, ngành chức năng khuyến cáo chính quyền các cấp, lực lượng thú y và người chăn nuôi khẩn trương áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp để ngăn chặn vi rút gây bệnh lây lan.

Phú Ninh, Thăng Bình xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên bò

VINH ANH - HẢI CHÂU - GIANG BIÊN |

(QNO) - Sáng nay 22.4, ông Đinh Long Toàn - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết, xã Tam Phước và Tam Dân xuất hiện các ổ bệnh viêm da nổi cục trên bò sau khi xét nghiệm cho kết quả dương tính.