Ứng dụng thiết bị sấy năng lượng mặt trời nâng tầm nông sản, thực phẩm ở Phú Ninh

Q.VIỆT - V.SỰ 09/12/2022 15:40

(QNO) - Sáng nay 9/12, Sở KH-CN tổ chức Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn xét duyệt thuyết minh dự án “Ứng dụng năng lượng mặt trời tích hợp công nghệ sấy động để nâng cao hiệu quả chế biến nông sản, thực phẩm trên địa bàn huyện Phú Ninh”.

Ông Nguyễn Hữu Hùng - Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Phú Ninh trình bày đề tài. Ảnh: V.S
Ông Nguyễn Hữu Hùng - Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Phú Ninh trình bày đề tài. Ảnh: V.S

Đề tài do ông Nguyễn Hữu Hùng - Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Phú Ninh làm chủ nhiệm. Công ty TNHH Giải pháp công nghệ thông minh ITS (TP.Hồ Chí Minh) hỗ trợ ứng dụng công nghệ.

Ông Nguyễn Hữu Hùng trình bày, hiện nay chế biến các sản phẩm thực phẩm (nấm, lúa giống, ớt, đậu, mè, dược liệu…) tại địa phương được thực hiện bằng 2 hình thức phổ biến là phơi nắng và sấy bằng máy sấy bơm nhiệt (củi đốt, điện…).

Hạn chế của việc phơi nắng thủ công là làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như uy tín của cơ sở chế biến, tiêu tốn nhiều nhân công. Phơi ngoài trời nên sản phẩm sẽ bị bám bụi bẩn, các loại vi sinh, nấm mốc xâm nhập; phụ thuộc vào thời tiết, không chủ động được sản lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường. 

Trong khi đó, giải pháp sấy bơm nhiệt bằng củi hay sấy điện vừa tiêu tốn nhiên liệu và điện năng làm tăng giá thành đầu ra của sản phẩm, vừa không kiểm soát được nhiệt độ sấy dẫn đến chất lượng sản phẩm sau sấy không đạt như yêu cầu…

Quang cảnh hội đồng KH&CN tư vấn xét duyệt thuyết minh giao trực tiếp dự án “Ứng dụng năng lượng mặt trời tích hợp công nghệ sấy động để nâng cao hiệu quả chế biến nông sản, thực phẩm trên địa bàn huyện Phú Ninh”. Ảnh: V.S
Hội đồng khoa học và công nghệ đánh giá cao mục tiêu của đề tài. Ảnh: V.S

Thạc sĩ Phan Văn Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp công nghệ thông minh ITS đã nghiên cứu sáng chế thiết bị sấy động trục đứng ứng dụng năng lượng mặt trời và đã triển khai thương mại hóa thành công trên phạm vi cả nước.

Thiết bị sấy đa dạng từ các loại thủy sản (cá, tôm khô, mực…), phụ phẩm thủy sản (bong bóng cá tra, da cá tra…), trái cây (chuối sấy dẻo, cam sấy khô, thanh long sấy dẻo…), dược liệu (khổ qua rừng, đinh lăng, nấm linh chi…), thực phẩm (khô bò, khô gà lá chanh, ruốc biển tẩm gia vị…).

PGS-TS. Võ Chí Chính, Khoa Công nghệ nhiệt - điện lạnh (Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng) - Chủ tịch Hội đồng khoa học và công nghệ đánh giá cao mục tiêu của đề tài là chuyển giao và tiếp nhận thành công 3 quy trình công nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời và công nghệ sấy động để nâng cao hiệu quả sản xuất nông sản, thực phẩm trên địa bàn huyện Phú Ninh.

Cụ thể, xây dựng mô hình sản xuất tại 3 đơn vị với công suất phù hợp và đảm bảo chất lượng gồm Hợp tác xã Nông nghiệp Tam Thành 2 với công suất 100-120 tấn ớt khô/năm hay 500-700 tấn lúa giống khô/năm; Công ty TNHH Triết Minh với công suất 20 tấn dược liệu/năm, chất lượng đạt được 100%; Cơ sở sản xuất nấm sạch Văn Tin với công suất 15 tấn nấm khô/năm, chất lượng đạt được 100%.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Ứng dụng thiết bị sấy năng lượng mặt trời nâng tầm nông sản, thực phẩm ở Phú Ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO