Vụ kiệu tết ở Bình Phục giảm sản lượng, rớt giá

TRÚC TRẦN |

(QNO) - Dịch bệnh, thiên tai khiến vụ kiệu tết ở xã Bình Phục (Thăng Bình) giảm mạnh sản lượng và rớt giá.

Người dân thu hoạch kiệu cuối vụ. Ảnh: TRÚC TRẦN
Người dân xã Bình Phục thu hoạch kiệu phục vụ thị trường tết. Ảnh: TRÚC TRẦN

Sau 5 tháng trồng, những ngày này trên cánh đồng cát trắng xã Bình Phục, người dân hối hả thu hoạch kiệu. Ông Nguyễn Văn Thu (53 tuổi, thôn Tất Viên, xã Bình Phục) cho biết vụ kiệu tết năm nay không đạt, giá thành giảm. Năm ngoái giá bán dao động 27 - 30 nghìn đồng/kg thì nay chỉ còn 20 - 23 nghìn đồng/kg tùy kích cỡ loại kiệu.

Cây kiệu mới được nhổ lên còn nguyên lá. Ảnh: TRÚC TRẦN
Sản lượng kiệu không đạt bằng mọi năm. Ảnh: TRÚC TRẦN

Vụ này, bà Trương Thị Chinh (62 tuổi, thôn Tất Viên) trồng 8 sào kiệu xen canh cây đậu đen, tuy nhiên chỉ 5 sào thu hoạch được. “Tính sơ tiền giống, phân bón, thuốc diệt sâu bệnh đã tốn 2 triệu đồng/sào, đó là chưa kể công chăm sóc. Thế nhưng giá bán giảm chừng 10 nghìn đồng/kg so với năm ngoái. Sản lượng không đạt là do mưa lũ khiến cây kiệu bị ngâm nước, hư thối” - bà Chinh nói.

Người dân đưa kiệu đến điểm tập kết để bán cho thương lái. Ảnh: TRÚC TRẦN
Người dân tập kết kiệu để bán cho thương lái. Ảnh: TRÚC TRẦN

Ông Lê Thông - Chủ tịch UBND xã Bình Phục cho biết toàn huyện có khoảng 900ha kiệu thì xã Bình Phục có hơn 150ha. Hằng năm, bà con nông dân kỳ vọng vào vụ kiệu này để có thêm thu nhập, mua sắm tết. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh và các đợt mưa lũ khiến sản lượng kiệu năm nay giảm khoảng 30% so với mọi năm.

Clip người dân thu hoạch kiệu:

TAGS