Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm xanh

Q.VIỆT 30/11/2021 17:29

(QNO) - Sáng nay 30.11, Bộ NN&PTNT phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức đối thoại chính sách cấp cao trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi sang hệ thống lương thực, thực phẩm xanh, giảm phát thải. Ở điểm cầu Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu chủ trì.

Quang cảnh buổi đối thoại chính sách cấp cao trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi sang hệ thống lương thực, thực phẩm xanh, giảm phát thải ở điểm cầu Quảng Nam. Ảnh: Q.VIỆ
Quang cảnh buổi đối thoại ở điểm cầu Quảng Nam. Ảnh: Q.VIỆT

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhưng ngành lại đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ các vấn đề nội tại lẫn các yếu tố khách quan.

Để đảm bảo được mục tiêu phát triển bền vững, việc chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng nông nghiệp mới trở thành một yêu cầu cấp bách. Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo “Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh 3 cột trụ nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh phù hợp với các định hướng của “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050” vừa được Chính phủ ban hành.

Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái. Ảnh: Q.VIỆT
Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái. Ảnh: Q.VIỆT

Bà Carolyn Turk - Giám đốc WB tại Việt Nam cho rằng, nông nghiệp là một trong những tác nhân chính gây nên biến đổi khí hậu khi phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực này chiếm 18% tổng lượng phát thải. Lượng phát thải dự kiến sẽ lên tới 120 triệu tấn CO2 vào năm 2030, trong đó một nửa xuất phát từ ngành lúa gạo. Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như nước biển dâng, mặn xâm nhập, mưa cực đoan, hạn hán… Ngoài ra, ngành nông nghiệp còn đang đối mặt với những thách thức nội tại như giảm năng suất trong ngành, áp lực gia tăng sản lượng, yêu cầu ngày càng cao về chất lượng của sản phẩm nông nghiệp.

Bà Carolyn Turk cho biết, với những bài học kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển trong chuyển đổi sang hệ thống lương thực, thực phẩm xanh, phát thải thấp, WB sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật, mở rộng các hoạt động đầu tư trong nông nghiệp để hướng tới tương lai tươi sáng cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Kết luận buổi đối thoại, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, để xanh hóa nền nông nghiệp cần phải thay đổi tư duy địa phương sang tư duy toàn cầu, tư duy khai thác sang tư duy nuôi dưỡng, tư duy ngắn hạn sang tư duy dài hạn và bền vững; cần hướng tới những giá trị xanh được tạo nên từ chuyển đổi xanh, tiêu dùng xanh, kinh tế xanh; cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới như nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO