Núi Thành khởi sắc nông thôn mới

V.NGUYỄN - V.PHIN 15/02/2022 06:50

Công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Núi Thành đã đạt được nhiều thành tựu. Bức tranh làng quê trở nên sinh động.

Diện mạo làng quê huyện Núi Thành khởi sắc. Ảnh: NGUYỄN PHIN
Diện mạo làng quê huyện Núi Thành khởi sắc. Ảnh: NGUYỄN PHIN

Dấu ấn ở miền núi

Xã Tam Thạnh trước đây cách trở đường sá, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Từ xuất phát điểm thấp, vượt qua thách thức, đến cuối năm 2021, xã đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), riêng thôn Đức Phú đạt chuẩn “Khu dân cư NTM kiểu mẫu”.

Về xã miền núi Tam Thạnh hôm nay thấy trung tâm hành chính được xây dựng khang trang. Ở các thôn dân cư đều có nhà văn hóa kiên cố. Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa. Nhiều công trình dân sinh được xây dựng. Tâm điểm là các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả giúp đời sống người dân được nâng cao.

Ông Vũ Hồng Phong - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tam Thạnh cho biết, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của Mặt trận, đoàn thể, sự đồng thuận, đoàn kết của người dân, xã Tam Thạnh đã thu được thành quả to lớn trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của Tam Thạnh đạt 44,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 chỉ còn 0,94%.

Công tác tuyên truyền người dân xây dựng NTM được Núi Thành thực hiện với nhiều hình thức phong phú, nội dung đa dạng, phù hợp với từng đối tượng và thời kỳ. Thi đua xây dựng NTM đi vào chiều sâu. Huyện gắn xây dựng NTM với triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đến nay, xây dựng NTM giúp tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Núi Thành đạt hơn 95%; tỷ lệ hộ gia đình dùng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm hơn 70% trong tổng số lao động; tỷ lệ lao động được đào tạo nghề đạt hơn 82%.

Cùng với Tam Thạnh, 2 xã miền núi khác là Tam Sơn và Tam Trà cũng đã đạt 19/19 tiêu chí NTM và mỗi xã có 1 thôn là “Khu dân cư NTM kiểu mẫu”.

Cả 3 xã đã được UBND huyện Núi Thành thẩm tra và đang chờ đoàn công tác của UBND tỉnh thẩm định để công nhận xã đạt chuẩn NTM. Khi có kết quả UBND tỉnh công nhận 3 xã Tam Thạnh, Tam Sơn, Tam Trà đạt chuẩn NTM, huyện Núi Thành sẽ có 15/15 xã đạt chuẩn NTM (xã Tam Hiệp là xã công nghiệp, thị trấn Núi Thành là đô thị). Trên cơ sở đó, Núi Thành phấn đấu đến năm 2023 đạt chuẩn huyện NTM.

Duy trì và nâng chuẩn

Từ xuất phát điểm năm 2010, Núi Thành chỉ có 4 xã đạt 5 - 7 tiêu chí NTM, có 12 xã đạt dưới 5 tiêu chí, đặc biệt có 1 xã là Tam Trà chưa đạt tiêu chí nào.

Đến năm 2021, huyện Núi Thành đã đạt 285/285 tiêu chí NTM (đạt 100%, 19 tiêu chí/xã). Hiện tại, xã NTM nâng cao là Tam Xuân 2 đã đạt 12/12 tiêu chí. Xã đã được huyện thẩm tra, chờ UBND tỉnh thẩm định để công nhận xã NTM nâng cao.

Ông Ngô Đức An - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết, xây dựng NTM được cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức, tư tưởng, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân nên đã tạo sự chuyển biến tích cực.

Qua xây dựng NTM, diện mạo làng quê Núi Thành thêm khởi sắc. Đường làng ngõ xóm, nhà cửa, tường rào, cổng ngõ khang trang, sạch đẹp, đồng ruộng được dồn điền đổi thửa... “Huyện tiếp tục huy động các nguồn lực, phấn đấu về đích huyện NTM, xây dựng làng quê ngày càng đáng sống hơn nữa” - ông Ngô Đức An nói.

 Trong chuyến làm việc mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đánh giá cao những thành quả xây dựng NTM của Núi Thành và cho rằng, quá trình xây dựng NTM phải duy trì và nâng chuẩn nên bên cạnh tiếp cận hỗ trợ nguồn lực từ Trung ương, tỉnh, địa phương cần tiếp tục vận động, huy động thêm những đóng góp từ nguồn lực của người dân.

Núi Thành cần gắn chặt xây dựng NTM với thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và phát triển các sản phẩm công nghiệp nông thôn để tăng thêm thu nhập cho người dân. Các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tập trung các nguồn lực để xây dựng thêm các mô hình kinh tế phù hợp ở nông thôn.

“Huyện Núi Thành cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các hội, đoàn thể trong xây dựng NTM, nhất là vị thế của hội nông dân các cấp. Các sở, ban ngành được phân công phụ trách tiêu chí xây dựng NTM nên quan tâm nhiều hơn nữa trong công tác chỉ đạo, giúp Núi Thành triển khai thực hiện xây dựng NTM thành công hơn nữa” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn nói.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Núi Thành khởi sắc nông thôn mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO