Núi Thành tăng cường giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU)

VĂN PHIN 14/09/2023 15:50

(QNO) - Núi Thành là huyện có đội tàu thuyền khai thác hải sản xa bờ nhiều nhất tỉnh. Địa phương này đang tăng cường thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) để góp phần gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam do Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo.

Chuyển nhu yếu phẩm lên tàu xa bờ. Ảnh: VĂN PHIN
Chuyển nhu yếu phẩm lên tàu xa bờ. Ảnh: VĂN PHIN

Đầu tư hạ tầng nghề cá 

Tính đến đầu năm 2023, Núi Thành có 1.929 chiếc tàu thuyền gắn máy, với tổng công suất là 224.496CV. Trong đó có 329 chiếc công suất máy từ 90CV trở lên đăng ký hoạt động thường xuyên trên các vùng biển xa.

Hằng năm, đội tàu đánh bắt hải sản xa bờ huyện Núi Thành khai thác khoảng 32.000 tấn hải sản, chiếm trên 71% tổng sản lượng khai thác của ngành hải sản huyện. Đội tàu cá xa bờ Núi Thành còn tham gia tích cực vào hoạt động bảo vệ quyền, chủ quyền các vùng, biển, đảo Việt Nam.

Hiện nay, huyện Núi Thành có 3 cơ sở triền đà đủ điều kiện đóng mới, cải hoán tàu thuyền theo quy định. Núi Thành cũng đang sở hữu cảng cá An Hòa (thôn Đông Xuân, xã Tam Giang) là cảng loại II, đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác. Đồng thời huyện cũng có Cảng cá Tam Quang (cảng loại II) tại xã Tam Quang.

Núi Thành có khu tránh trú bão tập trung cho tàu cá của tỉnh được xây dựng cơ bản và đã đưa vào sử dụng, gồm Khu neo đậu tránh trú bão tàu cá An Hòa (xã Tam Quang) có khả năng neo đậu 1.200 tàu cá. Ngoài ra, huyện cũng đầu tư xây dựng 2 khu neo đậu cho tàu cá ở Tam Tiến và Tam Giang đủ sức chứa khoảng 60 chiếc/1 khu neo đậu.

UBND tỉnh đang triển khai thực hiện dự án phục vụ khai thác, dịch vụ hậu cần nghề cá tại cảng cá Tam Quang (là cảng loại I) và đầu tư nâng cấp Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hoà - Tam Quang.

Tiếp tục tăng cường các giải pháp chống khai thác IUU

Ông Lê Văn Hiệp - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành cho biết, những năm gần đây, huyện chú trọng triển khai đến các xã vùng biển công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Cụ thể là triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017 và chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, của Chính phủ về kiểm soát nghề cá chống khai thác IUU; Kế hoạch số 5832/2018 của UBND tỉnh về việc triển khai Luật Thuỷ sản 2017 và các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định cùng các văn bản liên quan khác. Tuyên truyền Luật Thủy sản và kiểm soát nghề cá chống khai thác IUU.

Hằng năm, Núi Thành đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tập huấn tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo; các quy định về chống khai thác IUU, Luật Thủy sản 2017, Luật Biển Việt Nam, Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982, các quy định về khai thác thủy sản của nước ta và một số nước trong khu vực để ngư dân nắm rõ, tránh sai phạm trong khi hoạt động trên các vùng biển với hàng ngàn lượt ngư dân tham dự. Thường xuyên tuyên truyền trực tiếp cho ngư dân tại các điểm công tác lưu động về thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Ngư dân ra khơi câu mực. Ảnh: VĂN PHIN
Ngư dân ra khơi câu mực. Ảnh: VĂN PHIN

Qua công tác tuyên truyền, Núi Thành đã nâng cao nhận thức của ngư dân trong việc tham gia khai thác hải sản trên biển.

Nằm trong nội dung chống khai thác hải sản bất hợp pháp, huyện Núi Thành triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá (VMS). Cạnh đó, huyện tăng cường công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thực hiện phương châm kết hợp tuyên truyền giáo dục thông qua tập huấn, ký cam kết với đấu tranh ngăn chặn hành vi sử dụng xung điện để khai thác thủy sản.

Theo ông Ngô Đức An - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, giải pháp hiện nay là tăng cường công tác tuyên truyền Chỉ thị 45 của Chính phủ về các quy định chống khai thác IUU, Luật Thủy sản 2017, Luật Biển Việt Nam, Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982, các quy định về khai thác thủy sản của nước ta và một số nước trong khu vực để ngư dân nắm rõ, tránh sai phạm trong khi hoạt động trên các vùng biển. Tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trên sông, trên biển và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chống khai thác IUU. Đẩy nhanh tốc độ đầu tư hoàn thành xây dựng cảng cá Tam Quang, khớp nối với các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá nhằm góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo tinh thần chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và Thủ tướng Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Núi Thành tăng cường giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO