(QNO) - Chăn nuôi heo theo hướng an toàn sinh học không chỉ giúp trang trại anh Đỗ Quang Diên Khánh (SN 1979, thôn Tân Quý, xã Tam Vinh, Phú Ninh) vượt qua “bão dịch” mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo sản phẩm an toàn cho người sử dụng.
Thời gian qua, trong khi nhiều hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh thiệt hại nặng nề vì dịch tả lợn châu Phi thì trang trại anh Khánh vẫn phát triển ổn định. Hiện anh chuẩn bị xuất bán hơn 100 heo thịt phục vụ riêng thị trường Tết Nguyên đán.
“Gần đây nhất tôi xuất bán 25 heo thịt và chuẩn bị xuất bán thêm 25 con cho dịp Tết Dương lịch. Với giá heo hơi hiện tại 95 - 98 nghìn đồng/kg, trừ chi phí, tôi lãi cao gấp đôi, gấp ba so với ngày thường” - anh Khánh chia sẻ.
Nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nên heo lớn nhanh, chất lượng thịt tốt, nguồn cung dồi dào và ổn định hơn theo từng năm. Với việc duy trì 60 heo nái, anh Khánh xuất bán heo thịt theo hướng gối đầu. Trung bình 15 - 20 ngày, anh xuất bán 30 - 50 heo thịt (mỗi con nặng khoảng 1 tạ).
Trang trại hơn 1ha của anh Khánh xây dựng tại khu chăn nuôi tập trung rừng Vàng, cách xa khu dân cư nên rất thuận lợi cho việc chăn nuôi. Trong đó, chuồng trại được xây kiên cố với 7 khu chăn nuôi riêng biệt như heo sinh sản, heo cai sữa, vỗ béo hay đến thời kỳ xuất bán.
Hằng ngày, các công nhân thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, môi trường chăn nuôi thoáng mát, góp phần hạn chế đáng kể bệnh tật cho đàn heo. Ngoài ra, nhờ có hệ thống biogas được lắp đặt khép kín nên chuồng trại không gây mùi hôi, lại tiết kiệm đáng kể chi phí chất đốt dùng nấu nướng, sử dụng thắp sáng và sinh hoạt. Tất cả đều được xây dựng khép kín nên vận hành rất thuận lợi, hiệu quả.
Theo anh Khánh, trong suốt quá trình chăn nuôi, anh luôn chú trọng và tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ việc chọn giống, thức ăn đến đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Đặc biệt, ngay khi địa bàn tỉnh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, trang trại đã chủ động triển khai thêm các liệu pháp nhằm đảm bảo an toàn, ngăn chặn dịch lây lan vào trại.
Ngoài biện pháp phun thuốc tiêu độc khử trùng, rải vôi bột khắp nơi, đóng cửa trại (nội bất xuất, ngoại bất nhập), anh mua lưới dày che kín hết xung quanh chuồng trại để ngăn côn trùng, vật trung gian truyền bệnh. Đồng thời tăng cường khâu chăm sóc nuôi dưỡng, mua thêm men sinh học, vitamin cao cấp trộn vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho heo.
“Người chăn nuôi luôn phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Như năm trước, tôi phải chấp nhận thua lỗ gần 5 triệu đồng/ngày do việc khủng hoảng thừa thịt heo khiến giá heo hơi chỉ còn hơn 20 nghìn đồng/kg, gần đây thì đối mặc với dịch bệnh. Tuy nhiên, nhờ thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, phòng ngừa dịch bệnh nên trang trại tôi đứng vững, cho thu nhập cao” - anh Khánh nói.