Nuôi heo rừng làm giàu

VĂN CÔNG – THỤC ANH 20/07/2016 09:46

Từ bỏ giấc mơ đào đãi vàng, ông Lê Văn Minh ở thôn Đàn Thượng, xã Tam Lãnh, về quê làm giàu bằng cách chăn nuôi heo rừng kết hợp với trồng keo lai.

Ông Minh kể: “Thời trai trẻ cũng như bao thanh niên địa phương, tôi  theo đuổi giấc mơ đổi đời từ khai thác vàng, đó là khoảng thời gian tôi có mặt hầu như ở các hầm lò của xã Tam Lãnh nhưng càng theo đuổi giấc mơ ấy càng trở nên xa vời. Tôi nhận ra rằng, công việc khai thác vàng không mang tính bền vững, lại kéo theo những hệ lụy khôn lường”. Sau 5 năm theo đuổi, năm 2001, ông trở về quê chí thú làm ăn. Khó khăn lại càng khó khăn, nông sản đến mùa thu hoạch lại bị rớt giá, ông bắt đầu cải tạo đất, chuyển sang xây chuồng nuôi bò kết hợp với trồng sắn và dứa, bao nhiêu vốn liếng vay mượn ông đều đầu tư vào nuôi bò nhưng dịch bệnh liên tục xảy ra, gia đình ông gần như rơi vào cảnh trắng tay trong một thời gian dài. Nhưng với quyết tâm đổi đời, ông Minh học hỏi các mô hình chăn nuôi trong và ngoài tỉnh và nhận thấy nuôi heo rừng khá mới mẻ, chi phí chuồng trại thấp, nguồn thức ăn dễ kiếm, ít dịch bệnh, đầu ra ổn định nên ông bắt đầu đầu tư vào nuôi heo rừng.

Lúc đầu, ông đầu tư nuôi một vài con giống để gầy đàn. Sau gần 15 năm vừa chăn nuôi vừa tích lũy kinh nghiệm, đến nay gia đình ông có hơn 40 con, cả heo nái lẫn heo con, Ông Minh tâm sự: “Nuôi heo rừng chỉ cần nắm được chu kỳ sinh trưởng để phòng bệnh, đảm bảo nguồn thức ăn, ắt mang lại hiệu quả kinh tế cao”. Để tạo môi trường tự nhiên cho heo rừng sinh sản, ông vay vốn ngân hàng, vay mượn anh chị em trong gia đình mua hơn 15ha đất trồng keo, trồng rau lang, cỏ voi và các loại cỏ tạp để cho heo, đồng thời mua thêm các loại rau củ giá rẻ tại các chợ về cung cấp thêm cho heo. Bên cạnh đó, ông cũng đầu tư nuôi hơn 10 con bò thịt để nâng cao thu nhập cho gia đình. Mỗi năm heo rừng đẻ khoảng 2 lứa, mỗi lứa 6 - 10 con, heo mẹ tự sinh sản, tự chăm sóc con 5 - 6 tháng là có thể xuất chuồng với giá bán dao động 130 -150 nghìn đồng/kg thịt hơi, mỗi năm mang lại cho gia đình ông khảng 70 triệu đồng, Ngoài ra, với 12ha keo lai hiện nay, mỗi năm ông khai thác khoảng 3ha cho thu nhập hơn 200 triệu đồng  giúp kinh tế đi vào ổn định, có điều kiện nuôi con ăn học đến nơi đến chốn...
“Giờ đây, kinh tế gia đình tôi khá ổn định, tôi sẵn sàng nhận cung cấp giống với giá ưu đãi và tư vấn, hỗ trợ về kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi heo rừng cho bà con nông dân nào có khát vọng làm giàu chính đáng từ chính sức lao động của mình để vươn lên thoát nghèo” - Ông Minh chia sẻ. Ông Nguyễn Thế Vinh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh cho biết thêm: “Hiện nay, trên địa bàn xã Tam Lãnh có khoảng 32 mô hình kinh tế như ông Lê Văn Minh và đây là những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế từ 100 triệu đồng mỗi/năm trở lên. UBND xã đã có nhiều cơ chế khuyến khích, nhân rộng những cách làm hiệu quả này để hạn chế tình trạng khai thác vàng trái phép đồng thời góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân tại địa phương”.

VĂN CÔNG – THỤC ANH

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Nuôi heo rừng làm giàu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO