Hàn the là chất phụ gia bị cấm nhưng nhiều cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn sử dụng, gây mất an toàn đối với người tiêu dùng.
Chả chứa hàn the được bà Bạch Thị Thu Phương chế biến.Ảnh: Q.V |
Hôm qua (27.12), Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản (Sở NN&PTNT) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) tiến hành tiêu hủy 4,5kg chả chứa hàn the được bà Bạch Thị Thu Phương - chủ cơ sở sản xuất chả ở tổ 2, khối 9 phường An Xuân, TP.Tam Kỳ chế biến trái phép. Trước đó, trong chuyến thanh tra ngày 15.11, ngành chức năng đã tiến hành test nhanh mẫu chả này và niêm phong sau khi phát hiện dương tính với chất cấm hàn the. Ngay sau đó, ngành chuyên môn đã gửi mẫu chả nói trên đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (TP.Đà Nẵng) để kiểm nghiệm. Kết quả cũng cho thấy chả được bà Phương chế biến dương tính với hàn the. Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính đối với bà Phương, đồng thời đình chỉ hoạt động của cơ sở chế biến chả này đến ngày 19.2.2018. “Bà Phương đã sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng. Căn cứ vào quy định tại khoản 4, điều 6 của Nghị định 178/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ, bà Phương bị phạt 30 triệu đồng” - ông Trần Bốn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản nói.
Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành xử phạt 35 triệu đồng và tiêu hủy 6kg chả chứa hàn the được ông Phan Ngọc Thương - chủ cơ sở sản xuất chả Thanh Thảo (xã Hương An, Quế Sơn) chế biến. Theo ngành chuyên môn, hàn the làm chậm lại quá trình phân hủy, giúp thực phẩm tươi lâu hơn, khiến cho bún, phở, bánh, giò, chả trở nên giòn, dai. Khi vào cơ thể người, hàn the lại có tác hại khôn lường, người dùng dễ bị ngộ độc, tổn thương thận, rối loạn chức năng, gây ung thư... “Người sản xuất rất ưa chuộng, sử dụng hàn the để chế biến thực phẩm. Có người sản xuất khi được hỏi thì không hiểu hết các tác hại của hàn the. Người tiêu dùng lại không thể phát hiện được hàn the trong thực phẩm nếu chỉ dùng mắt thường” - ông Phan Quang Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản cho biết.
Theo ông Phan Quang Dũng, sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm đang là vấn đề đặt ra bức thiết, cần sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng để bảo vệ người tiêu dùng. Trong khi đó, cái khó là Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản dù đã có phòng thanh tra nhưng lại thiếu nhân lực, cán bộ chỉ phụ trách kiêm nhiệm nên nhiều khi không bao quát hết phạm vi của 18 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. “Để hạn chế nạn dùng hàn the trước hết cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cơ sở chế biến thực phẩm. Chúng tôi mạnh tay xử phạt, răn đe rất nặng nếu cơ sở tái phạm. Ngoài ra, công tác tập huấn, hướng dẫn sử dụng các phụ gia an toàn cho thực phẩm cũng cần được thực hiện đều đặn hơn trong thời gian tới” - ông Phan Quang Dũng nói.
VIỆT QUANG