Phát triển giá đỡ mạch máu stent nhờ công nghệ in 3D

TẠ XUÂN QUAN 13/06/2020 11:04

(QNO) - Thông tin từ Cơ quan CSIRO cho biết, lần đầu tiên trên thế giới các nhà nghiên cứu đã thành công khi tạo được giá đỡ mạch máu stent nhờ công nghệ in 3D.

Stent được chế tạo bởi công nghệ in 3D
Stent được chế tạo bởi công nghệ in 3D.

Stent là thiết bị y sinh quan trọng được sử dụng để điều trị các động mạch bị hẹp hoặc bị tắc nghẽn.

Bước đột phá này có được sự hợp tác của Trung tâm Đổi mới y tế có trụ sở tại Wollongong (Úc), thể hiện sự thay đổi mô hình trong việc sản xuất stent nitinol tự mở rộng cho bệnh động mạch ngoại biên (PAD), gây ra cho hơn 10% người dân Úc.

PAD là tình trạng tiền gửi chất béo thu thập và làm giảm lưu lượng máu trong các động mạch ngoài tim, phổ biến nhất ở chân. Những người bị PAD thường bị đau khi đi bộ và trong trường hợp nghiêm trọng có thể bị hoại thư.

Công nghệ đột phá này dựa vào quy trình nung chảy bằng tia laser có chọn lọc - một quy trình in 3D cho phép tạo ra các sản phẩm phức tạp với độ chính xác hình học cao. Điều này có ý nghĩa đặc biệt với bệnh nhân vì với công nghệ này cho phép bác sĩ có thể chỉ đạo chế tạo ra một loại stent hoàn toàn phù hợp với bệnh nhân ngay trên bàn mổ.

Những ống stent là thiết bị quan trọng dùng để đặt vào bên trong động mạch bị hẹp hoặc tắc nghẽn, giúp cho máu được lưu thông. Chúng thường được làm bằng hợp kim của titan và niken, là loại hợp kim có độ đàn hồi ưu việt nhưng rất khó để ứng dụng trong công nghệ in 3D, bởi đặc tính nhạy cảm với áp suất và nhiệt độ. Do đó, ống stent được sử dụng trong các ca phẫu thuật chỉ giới hạn trong những mẫu bán lẻ có sẵn mà không theo yêu cầu của bệnh nhân. Việc có thể chế tạo stent tại chỗ dưới sự chỉ định của bác sĩ phẫu thuật được kỳ vọng sẽ cải thiện những lựa chọn về kích thước, cách thức bảo quản thiết yếu trong giải phẫu và cho phép các ống stent có đường kính hay hình thù đa dạng hơn, phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu đã phải lựa chọn những thông số in 3D phù hợp nhất để tạo ra một cấu trúc mạng lưới siêu mịn dùng cho ống stent nội mạch, có các biện pháp điều chỉnh nhiệt độ kỹ lưỡng để ống stent sau khi đặt vào động mạch của bệnh nhân có thể mở rộng trong trường hợp cần thiết.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Phát triển giá đỡ mạch máu stent nhờ công nghệ in 3D
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO