(QNO) - Hôm nay 20.7, tại TP.Tam Kỳ, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn “Phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông sản sạch thích ứng với biến đổi khí hậu”.
Tham dự có hơn 200 đại biểu đến từ Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Trường Đại học Nông - lâm Huế, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã ở trong và ngoài tỉnh. Ông Trần Văn Khởi - Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia và ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đồng chủ trì diễn đàn.
Nhiều sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, nông sản sạch được trưng bày tại diễn đàn. Ảnh: S.H |
Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Trần Văn Khởi - Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn của toàn xã hội. Lâu nay, trong sản xuất nông nghiệp, việc lạm dụng quá nhiều phân bón và thuốc hóa học phòng trừ dịch hại đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, sự an toàn của các loại nông sản.
Trước tình trạng đó, những năm gần đây các cấp, các ngành đã có nhiều chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông sản sạch - đây là yêu cầu tất yếu khách quan trong giai đoạn hiện nay và là một trong những mục tiêu quan trọng trong quá trình thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Theo ông Khởi, nông nghiệp hữu cơ là hệ thống canh tác không sử dụng hóa chất làm phân bón và thuốc trừ sâu, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, đảm bảo sức khỏe cho con người và vật nuôi…
Sản phẩm rau an toàn của Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Mỹ Hưng (Bình Triều, Thăng Bình) được đóng gói để cung ứng ra thị trường. Ảnh: S.H |
Tại diễn đàn, nhiều đại biểu cho rằng, để thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, thời gian tới phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó, nhà nước cần ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng những mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông sản sạch. Trong đó, vấn đề đáng quan tâm nhất là quyết liệt tháo gỡ những vướng mắc trong khâu tích tụ - tập trung ruộng đất và quy hoạch phát triển sản xuất.
Sản phẩm thịt heo sạch của Hợp tác xã Duy Đại Sơn (Duy Xuyên) bày bán tại một cửa hàng ở TP.Tam Kỳ. Ảnh: S.H |
Một số ý kiến cũng đề nghị cơ quan chuyên ngành cần xây dựng cụ thể quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông sản sạch và tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nông dân ứng dụng mạnh mẽ, hiệu quả. Bên cạnh đó, thành lập bộ phận chuyên trách để thường xuyên thanh tra, giám sát quá trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Những đơn vị liên quan cũng cần quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nông dân trong khâu xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm nhằm tạo đầu ra ổn định cho các mặt hàng nông sản sạch…
VĂN SỰ - XUÂN HIỀN