Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp

KHÁNH LINH 24/11/2023 14:53

(QNO) - Bệnh nhân T.Q.Đ. phát hiện khối u ở tuyến giáp khi cơ thể không có dấu hiệu bất thường và chưa từng mắc các bệnh lý nào trước đây. Qua tư vấn từ người thân và bạn bè từng điều trị u tuyến giáp thành công tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng), bệnh nhân Đ. quyết định đến bệnh viện này chữa trị.

Ê kíp bác sĩ đang phẩu thuật khối u tuyến giáp cho bệnh nhân
Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật khối u tuyến giáp cho bệnh nhân. Ảnh: B.V

Khi thực hiện siêu âm vùng cổ cho bệnh nhân, bác sĩ phát hiện tại eo tuyến giáp có các nhân kích thước 19x11x23mm (TIRADS V), 9x5mm (TIRADS IV) và 23x16mm (TIRADS III); tại vùng cổ có các hạch hõm ức (nhóm VI) kích thước lớn nhất 13x10mm và hạch dọc bó mạch cảnh, cơ ức đòn chũm (nhóm III) kích thước lớn nhất 23x9mm.

Tại phòng khám Ngoại lồng ngực - mạch máu - bướu giáp, bệnh nhân được chỉ định chọc sinh thiết kim nhỏ (FNA: Fine Needle Aspiration) cho kết quả ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú (Bethesda VI) tại vị trí nhân eo giáp, ung thư biểu mô tuyến giáp di căn hạch cổ thoái hóa dịch tại hạch vùng cổ.

Bệnh nhân T.Q.Đ. được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú di căn hạch cổ. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, sau đó nạo vét hạch cổ trung tâm và hạch cổ bên trái.

Trước phẫu thuật, bệnh nhân T.Q.Đ. được làm các xét nghiệm tiền phẫu đầy đủ, hội chẩn bác sĩ gây mê hồi sức trước mổ. Quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên phẫu tích cẩn thận, tỉ mỉ, bộc lộ rõ và bảo tồn đầy đủ các cấu trúc quan trọng (dây thần kinh quặt ngược thanh quản 2 bên, 4 tuyến cận giáp), cắt trọn vẹn tuyến giáp. Sau đó, kíp mổ nạo vét tổ chức hạch cổ trung tâm và hạch cổ bên trái thành từng khối xơ mỡ. Bệnh phẩm được gửi làm giải phẫu bệnh.

Trong 3 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi, chăm sóc toàn diện, không xuất hiện các biến chứng tê tay chân do hạ canxi máu, khàn giọng hay mất tiếng, tình trạng hậu phẫu đã ổn định nên được xuất viện. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ: ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú di căn hạch cổ.

Sau 3 ngày phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân đã ổn định
Sau 3 ngày phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: B.V

ThS-BS. Võ Hoài Bảo của Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa Gia Đình cho biết, bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng tồn tại những nguy cơ nhất định, phẫu thuật tuyến giáp cũng không ngoại lệ. Vì vậy, người bệnh cần đến những cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại để loại bỏ triệt để khối u và mang lại hiệu quả điều trị tích cực cho bệnh nhân.

“Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác. Do đó, người bệnh nên chủ động đi khám, tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Khi phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp cần đến gặp bác sĩ có chuyên môn tư vấn, tránh tình trạng tin vào các lời khuyên dân gian, dùng các phương thức điều trị khác như đắp lá, thuốc nam, thuốc bắc để khi nhập viện, bệnh đã ở giai đoạn muộn không còn khả năng điều trị triệt căn, như vậy người bệnh đã bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị” - ThS-BS. Võ Hoài Bảo nói.

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất chiếm hơn 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Siêu âm rất có giá trị trong quy trình chẩn đoán ung thư tuyến giáp mà chi phí phù hợp với nhiều người.

Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị chính bệnh ung thư nói chung, đó là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa. Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất có tính chất quyết định đến kết quả điều trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO