[ẢNH NÓNG] - Tiếp cận Trà Leng, bắt đầu vận chuyển người bị thương đi cấp cứu

ĐOÀN ĐẠO - HỒ QUÂN |

(QNO) - Từ hiện trường xã Trà Leng (Nam Trà My), các phóng viên Báo Quảng Nam online đã gửi về những hình ảnh hết sức thương tâm đầu tiên: nhiều người bị thương từ hôm qua chưa được đưa cấp cứu. Hiện những nạn nhân ban đầu đang được hỗ trợ y tế từ các lực lượng quân y.

 
Chị Hồ Thị Hà (thôn 2, xã Trà Leng) và con gái bị gãy chân.

Lúc 13h chiều nay 29.10, điểm sạt lở cuối cùng tại km81, quốc lộ 40B đã được thông tuyến giúp lực lượng cứu nạn của Quân khu 5 với 200 cán bộ chiến sĩ có thể đi vào hiện trường.

Những hình ảnh này ghi nhận tại cầu Trà Leng, ngã ba Trà Dơn, vẫn còn cách hiện trường vụ sạt lở đến 6km. Họ được người dân khiêng từ hiện trường gần 10km từ điểm sạt lở kinh hoàng đến đây và chờ được cấp cứu. 

 

Lực lượng tiếp cận sớm nhất gồm 20 cán bộ chiến sĩ công binh, quân y mang theo thùng cứu thương vào để cấp cứu các trường hợp bị thương. Có 4 trường hợp bị thương nặng được đưa ra trước.

 
 

Theo chị Hồ Thị Hà (thôn 2, xã Trà Leng), đêm 28.10, khi chị đang ở trong nhà thì nghe núi nổ to, sau đó lập tức bùn đất ập xuống, mọi thứ bị chôn vùi rất nhanh, chị may mắn thoát nạn. Chị vội chạy qua gia đình cha mẹ vì có gửi 2 con gái (9 tuổi và 5 tuổi) ở đó. Nhưng đất bùn đã vùi lấp cả cha mẹ và 2 con của chị.

Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ được người dân đào bới bùn đất thì tìm được 3 người còn sống, gồm mẹ chị Hà - bị gãy chân, con gái lớn 9 tuổi cũng gãy chân và chấn thương sọ não, con gái nhỏ 5 tuổi bị chấn thương phần mềm. Cha ruột của chị cũng được tìm thấy sau đó nhưng không may đã chết.

 
 

Theo Thượng tá Hà Ra Diêu - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My, tính đến đầu giờ chiều nay đã cứu được 33 người, 16 người bị thương, trong đó có 8 người bị thương nặng; tìm thấy 6 thi thể, còn 13 người chưa tìm thấy.

Những người may mắn sống là do được nước bùn đẩy dồn về chân núi, sau đó trồi lên trên lớp đất nên thoát chết. Vụ sạt lở đã vùi lấp 11 hộ ở nóc Ông Việt.

 

Lúc 15h30, xe cơ giới của Quân khu 5 đã vượt qua điểm sạt lở khó di chuyển nhất và tiếp cận một vị trí gần thủy điện sông Tranh (xã Trà Đốc, Bắc Trà My). Dự kiến sẽ tiếp cận hiện trường vào tối nay.

TAGS