Di sản... nghề rau

PHAN PHẠM |

Giữa tuần qua, Nghề trồng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, Hội An) được Bộ VH-TT&DL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở hạng mục tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống. Đây là một tín hiệu vui và trợ lực để không gian xanh nằm ở ngoại ô di sản đô thị cổ Hội An này được bảo tồn gắn với phát triển du lịch trong chặng đường sắp tới.

Làng rau Trà Quế nhìn từ trên cao. Ảnh: PHẠM QUỐC
Làng rau Trà Quế nhìn từ trên cao. Ảnh: PHẠM QUỐC

Nằm trầm mặc bên dòng sông Cổ Cò huyền thoại, nông dân trồng rau ở Trà Quế đã gìn giữ nếp nghề của cha ông qua mấy trăm năm thăng trầm của quê xứ. Lặng lẽ tỏa hương, từ lâu rồi trong bữa ăn dù là sang trọng hay bình dân của người xứ Quảng luôn không thể thiếu một chút gia vị của rau Trà Quế.

Các vị cao niên còn tham gia trồng rau Trà Quế. Ảnh: L.T.KHANG
Các vị cao niên còn tham gia trồng rau Trà Quế. Ảnh: L.T.KHANG

Những người trong làng hay bảo rằng, rau Trà Quế có hương vị riêng khiến người sành ăn rau luôn thích thú bởi được bón từ loại rong lấy ở đầm Trà Quế, một đầm nước nhỏ nhưng quanh năm không cạn.

Du khách trải nghiệm làm nông ở làng rau Trà Quế. Ảnh: PHẠM QUỐC
Du khách trải nghiệm làm nông ở làng rau Trà Quế. Ảnh: PHẠM QUỐC

Ước tính mỗi năm người dân trong làng dùng chừng 700 - 800 tấn rong để bón cho rau. Cũng chính phương thức canh tác độc đáo này dần hình thành một tập quán đặc trưng trong việc trồng rau Trà Quế, góp phần đến hôm nay nghề của làng đã được nâng tầm thành di sản.

Tưới rau. Ảnh: MINH HẢI
Tưới rau. Ảnh: MINH HẢI
Bón rau bằng rong đầm Trà Quế. Ảnh: PHẠM QUỐC
Bón rau bằng rong đầm Trà Quế. Ảnh: PHẠM QUỐC
Nhiều người thích thú mua rau của nông dân vừa thu hoạch. Ảnh: M.HẢI
Nhiều người thích thú mua rau của nông dân vừa thu hoạch. Ảnh: M.HẢI

TAGS