Khát vọng Quảng Nam!

ĐĂNG KHOA |

(QNO) - Khát vọng Quảng Nam là điểm nhấn trong chương trình Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471-2021).

550 năm Danh xưng Quảng Nam là hành trình tiếp nối giữa quá khứ - hiện tại và tương lai của Đất và Người xứ Quảng với khát vọng vươn cao, bay xa trong xu thế hội nhập, phát triển.
550 năm Danh xưng Quảng Nam là hành trình tiếp nối giữa quá khứ - hiện tại và tương lai của Đất và Người xứ Quảng với khát vọng vươn cao, bay xa trong xu thế hội nhập, phát triển.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Phát huy tốt hơn nữa vốn con người, đẩy mạnh thu hút và trọng dụng nhân tài, khơi dậy khát vọng vươn lên của con người xứ Quảng: Khi mô vật đổi sao dời/ Đất Quảng Nam hết nước mới hết người tài hoa.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc căn dặn: “Quảng Nam phải phát huy tốt hơn nữa vốn con người, đẩy mạnh thu hút và trọng dụng nhân tài, khơi dậy khát vọng vươn lên của con người xứ Quảng: "Khi mô vật đổi sao dời/ Đất Quảng Nam hết nước mới hết người tài hoa".
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường khẳng định: “Tiếp tục xứng đáng với danh xưng Quảng Nam có lịch sử hơn 5 thế kỷ đã qua - một danh xưng chứa đựng tư duy canh tân, khai mở; ý chí, tầm nhìn chiến lược, khát vọng phát triển và thịnh vượng, đáp ứng mong đợi của Nhân dân tỉnh nhà và sự kỳ vọng của cả nước.
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà trong bài diễn văn tại buổi lễ: “Tiếp tục xứng đáng với danh xưng Quảng Nam có lịch sử hơn 5 thế kỷ đã qua - một danh xưng chứa đựng tư duy canh tân, khai mở; ý chí, tầm nhìn chiến lược, khát vọng phát triển và thịnh vượng, đáp ứng mong đợi của nhân dân tỉnh nhà và sự kỳ vọng của cả nước.

Kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam là dịp để tìm về cội nguồn, tôn vinh và lan tỏa những giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống cách mạng vẻ vang của đất và người Xứ Quảng anh hùng; nhằm tiếp thêm động lực, quyết tâm phấn đấu vươn lên, giành nhiều thắng lợi hơn nữa trong thời gian tới.

Theo đó, Chương trình nghệ thuật "Âm vang Quảng Nam" được được xây dựng theo hình thức bán sử thi, công phu và hoành tráng qua hình tượng và ngôn ngữ của nghệ thuật ca múa nhạc, kịch sử thi, với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, diễn viên thuộc các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trung ương và các nghệ sĩ, nghệ nhân Quảng Nam.

Hình ảnh của hoạt cảnh phức hợp: ĐỊA - PHÚC - LINH với tổng hợp các loại hình nghệ thuật đặc sắc đậm nét văn hóa Quảng Nam mở đầu cho chương trình kỷ niệm.
Hình ảnh của hoạt cảnh phức hợp: ĐỊA - PHÚC - LINH với tổng hợp các loại hình nghệ thuật đặc sắc đậm nét văn hóa Quảng Nam mở đầu cho chương trình kỷ niệm.

Những bài hát điệu múa, trang phục, đạo cụ... cùng với lời bình theo thể thức tiếng vọng hậu trường thể hiện rất rõ ý chí, quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Quảng Nam trong suốt hành trình phương Nam với hào khí đất Quảng và cùng chung một khát vọng vì một Quảng Nam đẹp, giàu. 

 
 Tiết mục dân ca bài chòi "Quảng Nam tung cánh chim bằng"
Hoạt cảnh hát múa: Cát và ánh trăng giới thiệu nét độc đáo của nghệ thuật Chămpa
Hoạt cảnh hát múa "Cát và ánh trăng" giới thiệu nét độc đáo của nghệ thuật Chămpa
Hát Bả trạo - một loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian mang đậm tính nghi lễ của cư dân vùng biển Trung bộ cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu trời yên biển lặng, ngư dân được mùa thu hoạch, tôm cá đầy khoang...
Hát bả trạo - một loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian mang đậm tính nghi lễ của cư dân vùng biển Trung bộ cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu trời yên biển lặng, ngư dân được mùa thu hoạch, tôm cá đầy khoang...
Tái hiện các làng nghề truyền thống xứ Quảng
Tái hiện các làng nghề truyền thống xứ Quảng
Ngợi ca những chiến công năm xưa của Quân và Dân Quảng Nam
Ngợi ca những chiến công năm xưa của quân và dân Quảng Nam
Hát mừng ngày hội thống nhất non sông
Hát mừng ngày hội thống nhất non sông
 
 
 
 
Hát về Quảng Nam đất nặng nghĩa tình, Quảng Nam yêu thương như những lời tự tình và khát vọng vươn lên của Đất và Người Quảng Nam.
Hát về Quảng Nam đất nặng nghĩa tình, Quảng Nam yêu thương như những lời tự tình và khát vọng vươn lên của đất và người Quảng Nam.

Kế thừa, gánh vác và phát huy danh xưng Quảng Nam

XUÂN HIỀN - ALĂNG NGƯỚC - ĐOÀN ĐẠO |

Hành trình 550 năm danh xưng Quảng Nam được nhìn nhận khá rõ nét tại Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển (1471 - 2021)” diễn ra hôm qua 28.12.

Toàn văn diễn văn tại Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam

P.V |

(QNO) - Đọc diễn văn lễ kỷ niệm 550 Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021) tối 28.12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường nhấn mạnh, đây là dịp để mỗi người tìm về cội nguồn, tôn vinh và lan tỏa những giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống cách mạng vẻ vang của đất và người xứ Quảng anh hùng... Báo Quảng Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn này.

Kỷ niệm trọng thể 550 năm Danh xưng Quảng Nam

X.HIỀN - A.NGƯỚC - Đ.ĐẠO |

(QNO) - Tối nay 28.12, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh (TP.Tam Kỳ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam và chương trình nghệ thuật chủ đề "Âm vang Quảng Nam". Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021)

B.Q.N |

(QNO) - Tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021) diễn ra tối nay tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành sự tri ân to lớn đối với các bậc tiền nhân, nhiều tình cảm trân trọng đối với các thế hệ đồng chí, đồng bào và kỳ vọng về tương lai Quảng Nam. Báo Quảng Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này.

"Âm vang Quảng Nam"...

LÊ QUÂN |

Chương trình nghệ thuật được xây dựng theo hình thức bán sử thi với chủ đề “Âm vang Quảng Nam” hứa hẹn sẽ truyền tải sinh động, đặc sắc những câu chuyện về tiến trình hình thành, phát triển, khát vọng của người dân Quảng Nam từ khi bắt đầu danh xưng... Chương trình sẽ được tổ chức tối nay tại Trung tâm Văn hóa tỉnh lúc 20 giờ tối nay (28.12).

Quảng Nam dưới thời các chúa Nguyễn

TÔN THẤT HƯỚNG |

Năm Hồng Đức thứ 2 (1471), vua Lê Thánh Tông ra dụ thành lập đạo thứ 13, tức Thừa tuyên Quảng Nam đạo - từ đây chính thức ra đời danh xưng Quảng Nam thuộc lãnh thổ Đại Việt. Về phương diện ngữ nghĩa học, Quảng Nam nghĩa là mở rộng về phía Nam như một sự chọn lựa có tầm nhìn xa trông rộng, một sự định hướng lâu dài mang tính chiến lược và bền vững, quyết định sự phát triển của quốc gia Đại Việt trên vị trí địa lý vùng Trung Trung bộ.

Chiều kích của một danh xưng

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Ngày mai 28.12, tỉnh Quảng Nam ghi khắc cột mốc 550 năm danh xưng Quảng Nam bằng sự kiện trọng đại, gồm lễ kỷ niệm và hội thảo khoa học cấp quốc gia. Cột mốc ấy không chỉ nhắc nhớ về dòng thời gian đã qua mà còn hình dung về chiều kích của một danh xưng mà lịch sử trao gửi.

Khẳng định vị thế văn hóa

QUÁN THƯ |

Các hoạt động kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam được tổ chức nhằm phát huy giá trị truyền thống, khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người xứ Quảng trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước.