Phủ xanh đất trống trong Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi

HỒ QUÂN |

(QNO) – Những mảng đất trống do sạt lở hoặc ảnh hưởng của việc thi công công trình dọc đường Đông Trường Sơn, thuộc lâm phận Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn dần được phủ xanh bằng những giống cây bản địa, hình thành vùng đệm xanh, thiết lập “ngôi nhà” an toàn cho động, thực vật quý hiếm. 

Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn ra quân trồng cây dọc đường Trường Sơn Đông. Ảnh: H.Q
Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn ra quân trồng cây dọc đường Trường Sơn Đông. Ảnh: H.Q

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn có hệ động, thực vật đa dạng, phong phú. Trong đó, có nhiều loài thuộc diện nguy cấp nằm trong Sách Đỏ Việt Nam như hoàng đàn giả, kim giao, voi, chà vá chân xám, vượn má vàng Trung bộ, gà lôi trắng…

Thời gian qua, một số vụ cháy rừng và tình trạng sạt lở, thoái hóa đất trong lâm phận của khu bảo tồn này đã ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài vật.

Phục hồi diện tích rừng bị cháy năm 2021. Ảnh: H.Q
Phục hồi diện tích rừng bị cháy năm 2021. Ảnh: H.Q

Theo ông Phạm Công Thạnh – Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn, việc phục hồi những diện tích đất trống nói trên trên là vô cùng cần thiết. Trong năm 2022, đơn vị sẽ trồng khoảng 30.000 cây xanh, tập trung vào các giống cây bản địa có khả năng tạo thu nhập cho người dân vùng đệm như ươi, giỗi xanh, lim xanh, chò nâu… Đợt ra quân đầu năm, đơn vị đã trồng 10.000 cây dọc tuyến Trường Sơn Đông.

Vun xới, chăm xóc kĩ lưỡng từng cây xanh. Ảnh: H.Q
Vun xới, chăm xóc kĩ lưỡng từng cây xanh. Ảnh: H.Q

“Hiện nay, chúng tôi đang ra quân trồng 6.000 cây lim xanh và giỗi xanh từ nguồn giống của Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Quảng Nam hỗ trợ. Với những giống cây bản địa, cộng với thời tiết mưa giông sẽ thuận lợi cho các loài cây phát triển tốt, phủ xanh diện tích đất trống trong thời gian tới” – ông Thạnh chia sẻ.

Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn tập trung trồng những giống cây bản địa, tạo thu nhập cho người dân vùng đệm. Ảnh: H.Q
Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn tập trung trồng những giống cây bản địa, tạo thu nhập cho người dân vùng đệm. Ảnh: H.Q

Bên cạnh công tác trồng rừng, Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn đang phối hợp tốt với các ngành chức năng, thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng; tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân. Qua đó, đảm bảo môi trường an toàn cho các động, thực vật sinh sôi, phát triển.

Các thành viên Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn tích cực trồng, chăm sóc cây. Ảnh: H.Q
Các thành viên Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn tích cực trồng, chăm sóc cây. Ảnh: H.Q
Phủ xanh các khu vực đồi dốc, hạn chế các nguy cơ sạt lở đất. Ảnh: H.Q
Phủ xanh các khu vực đồi dốc, hạn chế các nguy cơ sạt lở đất. Ảnh: H.Q
Thời gian đến, những khoảnh đất trống sẽ sớm được phủ xanh, tạo môi trường an toàn cho động, thực vật sinh sôi, phát triển. Ảnh: H.Q
Thời gian đến, những khoảnh đất trống sẽ sớm được phủ xanh, tạo môi trường an toàn cho động, thực vật sinh sôi, phát triển. Ảnh: H.Q

TAGS

Cần trồng lại rừng đã mất do sạt lở

TRẦN HỮU |

Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở các địa phương miền núi trong tỉnh giảm mạnh mà theo ngành nông nghiệp có nguyên nhân từ sạt lở đất do mưa bão thời gian qua. Cho nên kế hoạch phục hồi rừng ở khu vực này cần được tính toán hợp lý và đầu tư hiệu quả.

Chủ động giữ rừng vào mùa khô

ALĂNG NGƯỚC |

Công tác phòng chống cháy rừng đang được các địa phương, đơn vị chủ động với nhiều biện pháp ngăn ngừa, nhất là trong thời điểm đã bước vào mùa hanh khô, nắng nóng kéo dài.

Nam Giang phát triển rừng trồng gỗ lớn

ALĂNG NGƯỚC |

Cùng với xây dựng kế hoạch hình thành các vườn ươm quy mô lớn đảm bảo cung ứng cho phát triển lâm nghiệp, hướng đến trồng rừng gỗ lớn, Nam Giang đang từng bước mở rộng diện tích trồng cây ăn quả mang giá trị kinh tế cao tại cộng đồng.

Hỗ trợ kỹ thuật quản lý rừng bền vững

ALĂNG NGƯỚC |

Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) cam kết hỗ trợ kỹ thuật rừng trồng lâu dài, đồng thời huy động nguồn lực, tạo mối liên kết giữa các nhà chế biến gỗ, góp phần thúc đẩy người dân tham gia chương trình trồng và sản xuất gỗ lớn.

Nâng tầm năng lực giữ rừng

TRẦN HỮU |

Lực lượng thanh niên giữ rừng ở vùng cao bây giờ ngoài đảm bảo sức khỏe còn phải được đào tạo bài bản qua trường lớp, ứng dụng công nghệ giám sát rừng.