Trà Lý, mùa sen gọi

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Đầm sen Trà Lý - Đồng Lớn (xã Duy Sơn, Duy Xuyên) đương vào mùa khoe sắc rực rỡ mời gọi du khách hò hẹn.

Một góc đầm sen Trà Lý nhìn từ trên cao. Ảnh: Q.T
Một góc đầm sen Trà Lý nhìn từ trên cao. Ảnh: Q.T 

Đầm sen Trà Lý - Đồng Lớn nằm ở thôn Chánh Lộc, xã Duy Sơn. Điểm đến này cách TP.Hội An khoảng 25km, trên tuyến ĐT610 đi Khu đền tháp Mỹ Sơn. 

Trên tuyến ĐT610, khi qua Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu một chút, du khách rẽ trái về phía tây đi tiếp khoảng 10km sẽ đến với đầm sen lớn nhất của Quảng Nam. Tuyến đường vào Trà Lý - Đồng Lớn dù đã xuống cấp và tương đối nhỏ hẹp nhưng ô tô con vẫn có thể di chuyển đến tận nơi.

Những ngôi nhà với đầm sen thơ mộng trong vườn là đặc trưng trên cung đường dẫn vào
Những ngôi nhà với đầm sen thơ mộng trong vườn là đặc trưng trên cung đường dẫn vào Trà Lý - Đồng Lớn. Ảnh: Q.T

Không đợi đến khi vào đến Trà Lý - Đồng Lớn, lãng đãng qua những cung đường quê thanh bình của xã Duy Sơn, đâu đâu du khách cũng bắt gặp những cánh đồng sen hồng nở rộ, thoảng mùi thơm dịu êm như biển chỉ dẫn của tự nhiên báo hiệu cho du khách sắp đến Trà Lý - Đồng Lớn.

Đi về phía cuối con đường, đầm sen Trà Lý - Đồng Lớn với những đóa sen trải dài tít tắp đến đường chân trời tạo nên vẻ đẹp khó cưỡng đặc trưng của vùng đất khi mùa hè về. Nơi đây như một thung lũng khi được bao bọc bởi các ngọn núi và hồ nước mênh mang.

Trà
Trà Lý - Đồng Lớn như một thung lũng khi được các dãy núi bao bọc xung quanh. Ảnh: Q.T

Đầm sen Trà Lý - Đồng Lớn có diện tích khoảng 35ha. Theo người dân thôn Chánh Lộc, mùa sen ở đây kéo dài khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch và thời điểm nở rộ đẹp nhất là độ tháng 6.

Đầm sen Trà Lý - Đồng Lớn hình thành trong khoảng 30 năm qua và mang lại hiệu quả kinh tế tốt cho cư dân địa phương với các sản phẩm từ cây sen. Ngoài ra, những năm gần đây khu vực này đã dần trở thành một điểm "check-in" không thể bỏ qua với du khách gần xa khi mùa hoa sen nở.

Thu hoạch sen ở Trà Lý. Ảnh: Q.T
Thu hoạch sen ở Trà Lý. Ảnh: Q.T 

Với vị trí nằm trên cung đường nối liền 2 Di sản văn hóa thế giới Hội An và Mỹ Sơn, trong tương lai đầm sen Trà Lý - Đồng Lớn hứa hẹn sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, tạo thêm sự mới mẻ với du khách thập phương nếu được quy hoạch, phát triển bài bản.

Thu hoạch sen ở Trà Lý. Ảnh: Q.T
Người nông dân có thêm thu nhập từ sen. Ảnh: Q.T
Mùa sen nơi đây nở rộ đẹp nhất vào độ tháng 6 dương lịch. Ảnh: Q.T
Mùa sen nơi đây nở rộ đẹp nhất vào độ tháng 6 dương lịch. Ảnh: Q.T
Thiếu nữ trên cánh đồng sen. Ảnh: Q.T
Thiếu nữ trên cánh đồng sen. Ảnh: Q.T 
Du khách ghi lại khoảnh khắc đẹp khi đến với Trà Lý - Đồng Lớn. Ảnh: Q.T
Du khách ghi lại khoảnh khắc đẹp khi đến với Trà Lý - Đồng Lớn. Ảnh: Q.T
sen ở Trà Lý - Đồng Lớn đang chuẩn bị nở rộ cũng được anh.
Sen ở Trà Lý - Đồng Lớn chuẩn bị nở rộ. Ảnh: Q.T

TAGS

Đậm đà hương vị trà hạt sen Trà Lý

TRIÊU NHAN |

Từ sự tỉ mẩn thu gom sen đá, chịu khó học hỏi kinh nghiệm rang hạt sen làm trà của người dân Trà Lý (xã Duy Sơn, Duy Xuyên), chị Phạm Thị Phương Ly - Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Sông Thu đã mang tới cho người tiêu dùng hương vị trà sen đậm vị đồng quê.