[TỪ TRÀ LENG] - "Bằng mọi cách, phải tìm hết mọi người trong hôm nay"

H.PHÚC - Đ.ĐẠO - A.NGƯỚC - H.QUÂN |

(QNO) - Với hơn 500 cán bộ chiến sĩ cùng người dân, những lớp đất đá, bùn lầy lần lượt được lật giở, những móng nhà đầu tiên dần hiện ra. Một người, hai người... được tìm thấy. Những tiếng khóc lại dậy lên khi có dấu hiệu của một người xấu số... "Bằng mọi cách phải tìm hết mọi người trong hôm nay" - không chỉ là mệnh lệnh từ người chỉ huy cuộc tìm kiếm mà là quyết tâm trong trái tim mỗi người đang cật lực đào bới. Và những cơn mưa bắt đầu làm cuộc tìm kiếm càng vất vả.

Thời tiết sáng nay 30.10 tại Trà Leng (Nam Trà My) có mưa, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tìm kiếm. Thi thể hai nạn nhân được tìm thấy càng củng cố thêm hy vọng vị trí tìm kiếm người bị vùi lấp. 

Ghi nhận của các phóng viên Báo Quảng Nam tại hiện trường cho thấy công tác tìm kiếm đang tiến hành khẩn trương dưới trời mưa.

 

Tuyến đường vào xã Trà Leng đã thông đêm qua, Quân khu 5 đã đưa các phương tiện máy móc, trang thiết bị phục vụ công tác tìm kiếm vào hiện trường.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 5, hiện công tác tìm kiếm vẫn thực hiện khẩn trương. Khoảng 500 cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đây.

"Thời tiết đang chuyển biến xấu nhưng chúng tôi sẽ có sự chuẩn bị, phân công cụ thể nhiệm vụ từng lực lượng đảm bảo. Hiện các lực lượng đang đào xới khu vực vùi lấp nặng, dùng máy cưa để cắt những tảng gỗ lớn ở vị trí tìm kiếm. Chúng tôi đã có hệ thống phát sóng để kết nối, truyền thông tin về bên ngoài. Hệ thống máy điện và điện chiếu sáng cũng được lắp đặt để tìm kiếm nạn nhân trong đêm. Chúng tôi đang đưa đội cảnh khuyển đến hiện trường phục vụ công tác tìm kiếm; dùng ca nô để tìm kiếm trên khu vực sông Lăng.

Dự báo thời tiết không thuận lợi, có mưa lớn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ sớm và sẽ đảm bảo an toàn cho chiến sĩ" - Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến trao đổi với phóng viên tại hiện trường.

Clip hiện trường vụ sạt lở tại Trà Leng.

Một trường học trên địa bàn được trưng dụng làm nơi đóng quân của Quân khu 5.
Một trường học trên địa bàn được trưng dụng làm nơi đóng quân của Quân khu 5.
Lực lượng hậu cần chuẩn bị bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho chiến sĩ đủ sức khỏe tham gia tìm kiếm.
Lực lượng hậu cần chuẩn bị bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho chiến sĩ để đủ sức khỏe tham gia tìm kiếm.
Máy phát điện được đưa vào phục vụ chiếu sáng.
Máy phát điện được đưa vào phục vụ chiếu sáng.
Máy xúc cũng đã đến được hiện trường giúp đẩy nhanh cuộc tìm kiếm.
Máy xúc cũng đến được hiện trường giúp đẩy nhanh cuộc tìm kiếm.
Thân nhân những người mất tích trông chờ thông tin người thân
Thân nhân những người mất tích trông chờ thông tin người thân.
 
Khu vực tìm kiếm khá rộng.
Khu vực tìm kiếm khá rộng.
Khu vực truyền thông tin ra bên ngoài để báo cáo công tác chỉ huy cuộc tìm kiếm cứu nạn.
Khu vực truyền thông tin ra bên ngoài để báo cáo công tác chỉ huy cuộc tìm kiếm cứu nạn.
T
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 5 (phải) đang báo cáo tiến độ với Sở chỉ huy.
Em Lê Thanh Tú, con trai Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng Lê Hoàng Việt từ trường học trở về nhà nhưng nhà cửa bị vùi lấp, cha vẫn đang mất tích.
Em Lê Thanh Tú - con trai Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng Lê Hoàng Việt từ trường học trở về nhưng nhà cửa bị vùi lấp, cha vẫn đang mất tích.
Đây là nhóm học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My - người dân của làng. Các em được giữ lại trường khi có mưa bão. Hôm nay đại diện nhà trường đưa các em về nhà. Nhưng trước mắt chỉ là cảnh tượng hoang tàn
Đây là nhóm học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Nam Trà My. Các em được giữ lại trường khi có mưa bão. Hôm nay nhà trường đưa các em về nhà. Nhưng trước mắt chỉ là cảnh tượng hoang tàn...
 
Đường vào hiện trường có nước chảy, phải bắt cầu đi qua
Đường vào hiện trường có nước chảy, phải bắc cầu đi qua.
Bữa cơm vội vàng của lực lượng tìm kiếm.
Bữa cơm vội vàng của lực lượng tìm kiếm.
Một thi thể được tìm thấy
Một thi thể được tìm thấy.
Bắt đầu có mưa ở hiện trường.
Bắt đầu có mưa ở hiện trường.

Phóng viên Đoàn Đạo tại hiện trường tìm kiếm:

Khu vực Trà Leng có 7 học sinh mất người thân sau trận vùi lấp.

Trường THPT Dân tộc nội trú Nam Trà My có 6 trường hợp, trong đó có em Hồ Văn Hải, học sinh 11/2 (cùng lúc mất ba, mẹ, em và cháu - chưa tìm thấy thi thể), em Lê Thanh Tú (mất cha - chưa thấy thi thể)... Trường THPT Nam Trà My có 1 trường hợp là em Hồ Thị Điệp, học sinh lớp 11 (mất ba lẫn mẹ - đã tìm thấy thi thể).

Tìm thấy 9 thi thể nạn nhân

Trong sáng nay 30.10, lực lượng cứu nạn cứu hộ phát hiện thêm 3 thi thể nạn nhân. Như vậy, đến thời điểm này vụ sạt lở gây chết 9 người; còn lại 12 người mất tích và đang tiếp tục được tìm kiếm. Có mặt tại Sở chỉ huy tiền phương tại huyện Bắc Trà My trưa nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cho biết, hiện diễn biến thời tiết tại Nam Trà My không thuận lợi, xuất hiện mưa nhỏ nên chính quyền tỉnh quyết tâm dùng mọi phương tiện, máy móc, lực lượng tinh nhuệ để tìm kiếm các nạn nhân còn lại, kể cả ban đêm. "Lực lượng chức năng đã đưa chó nghiệp vụ vào tìm kiếm cũng như bay flycam tìm trên sông và hồ Sông Tranh 2. Hiện trên địa bàn mưa to nên công tác tìm kiếm gặp vô vàn khó khăn" - ông Bửu nói.

Tại điểm sạt lở làng Ông Đề (thôn 1, xã Trà Leng) có 15 hộ, tổng số khẩu 55, có 33 người thoát chết.

Danh tính 8/9 nạn nhân tử vong:

- Hồ Văn Hùng

- Hồ Thị Mai

- Hồ Văn Thanh

- Hồ Thị Đức

- Hồ Văn Công

- Hồ Viết Mười

- Lê Công Huy

- Nguyễn Thị Tường Vy

Danh tính 14 người mất tích:

- Lê Hoàng Việt

- Arất Hà

- Hồ Arất Thái Hữu

- Hồ Thị Thắm

- Hồ Quang Tuyền

- Hồ Thị Ân

- Trần Cao Nam

- Trần Văn Tăng

- Võ Ngọc Vinh

- Nguyễn Thị Lệ Xoan

- Nguyễn Thị Mai Khiếu

- Nguyễn Văn Khuê

- Hồ Thị Mai Ly

- Hồ Thị Then

TAGS

6 bệnh nhân nặng vụ sạt lở ở xã Trà Leng đang điều trị tại BVĐK Quảng Nam (clip)

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Từ hôm qua 29.10, 6 bệnh nhân nặng trong vụ sạt lở tại xã Trà Leng (Nam Trà My) được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My xuống Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam để tiếp tục điều trị. Tình trạng các bệnh nhân khá nghiêm trọng, hôm nay 30.10, bệnh viện sẽ tiến hành phẫu thuật cho 2 bệnh nhân bị gãy xương đùi.

[Cập nhật] - Sáng nay 30.10, tìm thấy thêm 1 thi thể nạn nhân tại Trà Leng (clip)

H.L - H.T |

* Bộ đội biên phòng đưa chó nghiệp vụ vào hỗ trợ tìm kiếm

(QNO) - Thông tin mới nhất sáng nay 30.10 từ hiện trường tìm kiếm vụ sạt ở xã Trà Leng (Nam Trà My) cho hay vừa tìm thêm được một thi thể nạn nhân.

Vụ sạt lở ở Trà Leng: Hỗ trợ 6 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam

CHÂU NỮ |

(QNO) - Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã trích 6 triệu đồng từ sự ủng hộ của đoàn viên công đoàn hỗ trợ 6 nạn nhân trong vụ sạt lở tại Trà Leng (Nam Trà My) đang cấp cứu tại bệnh viện với mức 1 triệu đồng/trường hợp.

[CLIP] - Hiện trường tìm kiếm nạn nhân mất ích ở Trà Leng

NHÓM PV - CVT |

(QNO) - Từ hôm qua 29.10 đến nay, hàng trăm cán bộ chiến sĩ, các lực lượng hỗ trợ tìm kiếm vụ mất tích nhiều người ở Trà Leng vẫn đang nỗ lực đào bới. Hôm nay, lực lượng biên phòng tiếp tục đưa chó nghiệp vụ vào tìm kiếm cùng với flycam tìm trên Sông Tranh. Clip của nhóm phóng viên và cộng tác viên Báo Quảng Nam online.

Vụ sạt lở đất ở Trà Leng: Lập bệnh viện dã chiến ven đường

HỮU PHÚC - ALĂNG NGƯỚC - HỒ QUÂN |

(QNO) - Do đường vào trung tâm xã Trà Leng (Nam Trà My) xuất hiện nhiều điểm sạt lở, xe cơ giới khó tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất đá làm ít nhất 6 người chết, nhiều người mất tích và bị thương nên lực lượng chức năng đã dựng bệnh viện dã chiến tại xã Trà Dơn, ngay ngã ba vào xã Trà Leng.

Thủ tướng yêu cầu triển khai mọi phương án để cứu nạn người còn sống sót

P.V |

(QNO) - Tiếp theo Công điện số 1500/CĐ-TTg (ngày 28.10.2020), hôm nay 29.10, Thủ tướng Chính phủ có Công điện 1503/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

[ẢNH] - Trà Leng tan hoang! Cuộc tìm kiếm bắt đầu từ đêm nay

A.NGƯỚC - H.PHÚC - Đ.ĐẠO - H.QUÂN |

(QNO) - Hồi 14h chiều nay 29.10, các phóng viên và cộng tác viên Báo Quảng Nam online đã tiếp cận hiện trường vụ sạt lở vùi hơn 50 người tại thôn 1, xã Trà Leng (Nam Trà My). 11 ngôi nhà trong chớp mắt đã tan hoang, mạng người như thứ rễ cây, ngọn cỏ nhỏ bé dưới cơn cuồng nộ, tất cả bị vùi lấp dưới đất bùn... Những người còn sống ngơ ngác trên bãi hoang.

[ẢNH NÓNG] - Tiếp cận Trà Leng, bắt đầu vận chuyển người bị thương đi cấp cứu

ĐOÀN ĐẠO - HỒ QUÂN |

(QNO) - Từ hiện trường xã Trà Leng (Nam Trà My), các phóng viên Báo Quảng Nam online đã gửi về những hình ảnh hết sức thương tâm đầu tiên: nhiều người bị thương từ hôm qua chưa được đưa cấp cứu. Hiện những nạn nhân ban đầu đang được hỗ trợ y tế từ các lực lượng quân y.

[LIVE] - Đang khẩn trương tìm cách tiếp cận hiện trường vụ sạt lở tại Trà Leng

ĐOÀN ĐẠO - HỒ QUÂN |

* Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác tìm kiếm cứu nạn

(QNO) - Rạng sáng nay 29.10, các lực lượng của Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, địa phương và các ngành liên quan đã tìm cách tiếp cận 2 vị trí sạt lở tại Trà Leng và Trà Vân (Nam Trà My), vùi lấp 53 người vào tối qua 28.10. PV Đoàn Đạo và CTV của Báo Quảng Nam online cập nhật những thông tin mới nhất từ hiện trường.