Vất vả thu gom rác thải ứ đọng sau Tết

HUÂN HẢI - NGUYỄN QUỲNH |

(QNO) - Tăng nhân công, tăng giờ làm để thu gom, xử lý nhưng vẫn không thể đáp ứng do lượng rác thải sinh hoạt của người dân trong và sau dịp tết tăng rất cao. Đáng nói là có nhiều người bỏ rác bừa bãi dọc các tuyến phố tại TP.Tam Kỳ và kênh mương trên địa bàn huyện Núi Thành, dẫn đến rác ùn ứ, mất vệ sinh môi trường nghiêm trọng.

Xe tải chở rác hoạt động vào đêm giao thừa Tết Quý Mão 2023.
Xe tải thu gom rác hoạt động vào đêm giao thừa Tết Quý Mão 2023.

Mặc dù Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam đã tăng cường lực lượng tổng dọn vệ sinh trong đêm giao thừa và những ngày Tết Quý Mão 2023 nhưng lượng rác trên các tuyến đường tại TP.Tam Kỳ vẫn dồn ứ, bốc mùi.

Cạnh đó, sau Tết người dân kém ý thức vứt rác thải bừa bãi, không được phân loại… có dùng xe tải thu gom rác cũng không thể nào ép hết rác trong một buổi.

Chậu và hoa bị vứt nhếch nhác trên các tuyến đường Phan Bội Châu, Trần Cao Vân, Hùng Vương (Tam Kỳ).
Chậu và hoa vứt bừa bãi trên các tuyến đường Phan Bội Châu, Trần Cao Vân, Hùng Vương (Tam Kỳ).

Bà Cao Thị Bình (xã Tam Xuân 1, Núi Thành) cho hay: “Tôi chịu trách nhiệm dọn vệ sinh, thu gom rác hằng ngày dọc tuyến đường Phan Châu Trinh (Tam Kỳ). Nhưng cứ ra Tết như thế này thì lượng rác quá nhiều, thêm việc nhiều người thiếu ý thức, bỏ rác vung vãi khắp đường.

Dọn sạch sẽ vừa xong thì người dân lại vứt ra, không chứa rác vào túi ni lông cho gọn. Cứ như kiểu này thì phải đến chừng 12 – 13 tháng Giêng thì chuyện ứ đọng rác sau tết mong trở về bình thường”. 

Trước, trong và sau Tết là thời điểm vất vả nhất của nhân viên vệ sinh môi trường.
Trước, trong và sau tết nguyên đán là thời điểm vất vả nhất của nhân viên vệ sinh môi trường.
Cành cây khô cũng bị vứt bừa bãi trên đường Lương Thế Vinh (Tam Kỳ).
Cành cây cắt tỉa cũng bị vứt bừa bãi trên đường Lương Thế Vinh (Tam Kỳ).
Lượng rác thải sau Tết bị tồn đọng, chưa được xử lý kịp thời.
Lượng rác thải sau tết bị tồn đọng, chưa được xử lý kịp thời.

Bà Cao Thị Bình chia sẻ thêm, rác thải còn là những cành cây cắt tỉa và các chậu hoa bỏ đi vương vãi trên vỉa hè tại các tuyến đường nên rất khó thu gom xử lý. Những nhân viên vệ sinh như bà Bình đau đầu khi phải thu gom rác thải “quá khổ” sau tết.

Một lãnh đạo Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam chia sẻ: “Trong sáng sớm mùng 1 tết, công nhân của công ty chúng tôi tích cực dọn hoa và rác thải đến 10 giờ mới xong. Nhưng qua tết thì lượng rác thải lại tăng, năm nay tăng 1,7 lần so với năm ngoái, còn với ngày thường thì tăng đến 12 lần.

Tại đường Trần Thủ Độ (Tam Kỳ) nhiều chậu cây, ngói, gạch men bị vỡ ra từng mảnh nằm ngổn ngang trên vỉa hè.
Tại đường Trần Thủ Độ (Tam Kỳ), nhiều chậu cây, ngói và gạch men bị vỡ ra từng mảnh nằm ngổn ngang trên vỉa hè.

Còn tại các kênh mương huyện Núi Thành, tình trạng vứt rác tùy tiện cũng xảy ra. Sau tết, các cán bộ Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam phải tốn nhiều công sức vớt rác ứ đọng. Nhiều loại rác thải bị thấm nước rất khó kéo lên mặt đất, chưa kể xác chết động vật khi kéo lên không biết tiêu hủy nơi đâu và còn bốc mùi hôi thối.

Cán bộ Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam đang vớt rác tại kên mương ở xã Tam Xuân 1 (Núi Thành).
Nhân viên Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam vớt rác tại kênh mương ở xã Tam Xuân 1 (Núi Thành).
Tại chợ Bà Bầu (Núi Thành) rác thải tràn ra đường đi, bốc mùi.
Rác ngổn ngang, bốc mùi tại chợ Bà Bầu (Núi Thành).

TAGS

Tiếng chổi tre đêm giao thừa

HẠO NHIÊM |

(QNO) – Trong khi mọi người, mọi nhà quây quần bên gia đình đón giao thừa thì những nữ công nhân vệ sinh môi trường vẫn lặng lẽ lao động, đưa tiếng chổi tre xào xạc trên phố đêm.