Phóng sự - Ký sự

Mai kia mốt nọ, qua cầu Đá Giăng...

THÀNH CÔNG |

Những mòn mỏi đợi chờ vắt qua suốt hàng chục năm, cả người dân lẫn chính quyền xã Tam Sơn (huyện Núi Thành) đều trông mong đôi bờ thôi ngăn cách. Một cây cầu còn khuyết, đường đi về xa ngái, câu chuyện phát triển kinh tế, giao lưu, kết nối giữa các địa phương trong vùng vẫn ở thì tương lai, trong nỗi khắc khoải của bao người.

Maire MCCainn: "Tôi thuộc về Hội An"

DƯƠNG MỘNG THU |

“Cuối năm 2006, lần đầu tiên tôi đến Hội An, giác quan thứ sáu đã mách bảo tôi rằng - đây là nhà tôi. Tôi không thể giải thích được cảm giác đó mạnh mẽ như thế nào và cho đến hôm nay, Hội An thực sự là quê hương thứ hai của tôi. Kế hoạch ban đầu của tôi chỉ  làm tình nguyện viên ở Hội An trong 3 tháng, với tư cách là y tá, và sau đó trở về nhà. Tuy nhiên, các vị thần đã có kế hoạch khác cho tôi”.

Rừng chết!

XUÂN HIỀN - QUỐC TUẤN |

Không phải một màu xanh mướt phủ lên rừng ngập mặn. Đối diện với mênh mông nước nơi cửa biển, những thân cây khô héo chỉ chực một đợt khua sóng mạnh, là gãy…

Giấc mơ không phải từ vàng

THÀNH CÔNG |

Sau những ồn ã của một thời, thủ phủ vàng Bồng Miêu chừng như yên vắng hơn so với nhiều năm trước. Câu chuyện đóng cửa mỏ vẫn nhì nhằng, để những phận đời gắn mình với vàng qua hàng chục năm vẫn cùng một mẫu số chung: nghèo, từng ngày đánh đổi sinh mạng của chính mình. Chính quyền địa phương thì phải gồng mình với hệ lụy liên quan đến mỏ vàng.

Giữa mùa ươi bay

THÀNH CÔNG |

Chờ đợi 7 năm, cây ươi mới lại ra hạt, chín rực khắp các ngả đồi. Từng đoàn người tỏa khắp các cánh rừng Phước Sơn để tìm lượm hạt ươi. Đó cũng là lúc người dân lẫn chính quyền phải nghĩ đến cách gìn giữ cây ươi như một đặc ân của rừng, bởi “lộc trời” không còn là bất tận.

Gió từ miền non cao...

ALĂNG NGƯỚC |

Ngay khúc sông Ra’lang, những chiếc a’ruung - công trình bắt cá truyền thống duy nhất còn sót lại của đồng bào Cơ Tu - phủ đầy xác lá cây rừng và… rác. Ông Alăng Chô (ở tổ Phú Mưa, thôn Ra’lang, xã Jơ Ngây, Đông Giang) - chủ nhân của chiếc a’ruung này nói, đó là hệ lụy sau thời gian rừng bị tàn phá, dòng sông bị ô nhiễm phía đầu nguồn.

Như xương rồng trên cát...

HÀ QUANG - SONG ANH |

Dịch Covid-19 nhiều lần tràn nên khá mỏi với cái tâm lý qua đận này là thôi không còn nữa, nhất là với những lao động được chuyển dịch từ nghề nông sang thương mại dịch vụ. Ở xứ được mệnh danh là vùng dự án như các xã vùng đông Duy Xuyên, Thăng Bình, hàng nghìn lao động đã “thấm đòn” qua bao lần giãn cách, nhưng dù hoàn cảnh nào, cuộc mưu sinh cũng phải bắt đầu trở lại…

Tiếng gọi từ trùng khơi

THÀNH CÔNG |

Ông nhớ biển. Quá nửa đời lênh đênh trên sóng nước, trở về sau khi bị Trung Quốc bắt giữ ngoài Biển Đông, thoát chết trong trận bão Chan Chu lịch sử, chừng như đã nếm đủ những nhọc nhằn của nghề, nhưng ông vẫn bám biển. Chỉ đến khi sức khỏe không còn cho phép sống cuộc đời tự do trên đỉnh sóng, ông trao gửi ước mơ lại cho con trai mình…

Săn cá đặc sản dưới Hoàng Sa

LÊ VĂN CHƯƠNG |

Những con cá nhím tròn tựa quả bóng và giương gai nhọn tua tủa; cá mặt quỷ trông giống cục đá và nếu ngư dân nào bị gai đuôi ghim vào tay thì lập tức ngã bật vì đau đớn khắp người; cá chình có hàm răng sắc như dao và ngư dân có thể gây mê bằng cách ném một cục đá nhỏ vào thùng nước để chúng bớt hung dữ...

Đò ngang một chuyến nữa thôi...

PHAN HOÀNG |

Đứng trưa, nắng như chan lửa xuống mấy chiếc ghe cắm sào chòng chành bên bãi cát. Gió từ sóng sông không đủ khua mấy ngọn tre phía làng Thượng Phước - ranh giới giữa Đại Hòa (Đại Lộc) và Điện Hồng (Điện Bàn).

Ơn trời giữa biển

TRẦN ĐĂNG |

Đại đức Thích Nguyên Quang nói với tôi rằng, ông đặt tên Thiên Ân cho ngôi chùa này với hai lý do: một là để gợi nhớ ngôi cổ tự Thiên Ấn - tổ đình Phật giáo Quảng Ngãi quê ông; hai là, ngôi chùa như một ơn huệ từ trời nên phải được chia đều cho chúng sinh.

Cuộc đổi đời trên cát

THANH THÚY |

Sáng sớm, hình ảnh từng đoàn xe đưa rước cán bộ - nhân viên THACO từ các ngả đường đổ về Khu công nghiệp THACO Chu Lai như một dấu hiệu bắt đầu ngày mới đầy sức sống. Có lẽ, gần 20 năm về trước, chẳng ai tại vùng đất Núi Thành có thể tưởng tượng đến một ngày vùng cát nghèo khó quê mình có nhà máy, khu công nghiệp ô tô và hơn hết là giấc mơ "ly nông nhưng không ly hương" trở thành hiện thực.

Phố, chưa hết long đong

QUỐC TUẤN |

Một chiếc thuyền rò nước ngắc ngoải giữa lòng sông, mấy chiếc khác còn lại cũng trong đội thuyền “Hội An show” nằm trơ trọi góc bãi cạn sông Hoài. Những con thuyền đó, giờ như phảng phất hình ảnh du lịch đô thị cổ Hội An qua mấy mùa triền miên vật lộn với dịch bệnh…

Nguyễn Đức Minh và chuyện xưa kể lại

TRƯƠNG NGUYÊN NGÃ |

Tôi gặp lại thầy Nguyễn Đức Minh sau một thời gian dài kể từ lúc ông về hưu. Theo thói quen tôi vẫn thường gọi ông là thầy vì có một thời gian ông dạy văn tại trường Trần Quý Cáp nơi tôi theo học năm cấp III. Ông có phần mập hơn hồi xưa nhưng giọng nói vẫn sang sảng, và nụ cười thì vẫn cứ phớt đời như ngày nào. Lâu rồi thầy trò gặp gỡ, say chuyện ông dắt tôi trở về những tháng ngày xưa cũ.

Thiện lương, một nẻo về

THÀNH CÔNG - HỒ QUÂN |

Không ai có thể xóa bỏ lịch sử quá khứ. Với anh Huỳnh Văn Bình (khối phố 4, phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ), cách duy nhất để thay đổi số phận là phải bước qua những buồn tủi của ký ức một người từng lầm lỡ. Cánh cửa sẽ không bao giờ khép lại, vẫn luôn còn đó một nẻo về bằng chính khao khát thiện lương trong lòng mình…

Niềm tin yêu gửi lại...

ALĂNG NGƯỚC |

Ngày bầu cử sớm, tôi ghé sát già làng Blúp Dứ (ở thôn Đắc Ôốc, xã La Dêê, Nam Giang) hỏi chuyện về bội đội biên phòng (BĐBP). Già Dứ nhìn tôi, bảo nhiều vô kể. Bắt đầu từng việc cụ thể, câu chuyện dài như mạch nước ngầm trên núi…

Về bãi ngang kéo rùng

QUỐC TUẤN - TẤN CHÂU |

Họ ới nhau từ chiều hôm trước, có mặt đông đủ từ mờ sáng hôm sau. Cứ thế mỗi người, mỗi việc, đoàn người lặng lẽ thu nhặt, gom góp cá tôm từ biển cả quê nhà.

Vua trầm

TRẦN ĐĂNG |

Phải gọi “vua trầm” để nói về Nguyễn Văn Tưởng - người đã làm hồi sinh một thương hiệu từng vang danh cho vùng đất Khánh Hoà cách nay nhiều thế kỷ.

Dấu chân nơi biên thùy... - Bài cuối: Phía sau là Tổ quốc

ALĂNG NGƯỚC |

Dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại. Tuyến biên giới cũng ghi nhận thêm các đợt phát hiện, xử lý người vượt biên trái phép. Căng mình cho nhiệm vụ bảo vệ biên giới, những người lính biên phòng dựng nên một “lá chắn thép” nơi miền biên ải.

Dấu chân nơi biên thùy... - Bài 1: Trấn giữ biên cương

ALĂNG NGƯỚC |

Đường tuần tra hiểm nguy, nhưng gần như ngày nào các chiến sĩ biên phòng vẫn lặn lội 2 đến 3 chuyến tuần tra, kiểm soát. Trước nguy cơ dịch Covid-19 tái bùng phát, lượng người vượt biên từ Lào trở về nước được nhận định sẽ phức tạp hơn trước, việc duy trì và đảm bảo trực chốt càng được thực hiện nghiêm ngặt.