Hương sắc quê nhà

[Podcast] - Người già trong hẻm phố

TÂY BÌNH |

(QNO) - Đối diện nhà tôi là căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Tư. Dù sống trong phố nhưng ông bà vẫn sống với nghề ruộng đồng. Hôm rồi, ông Tư quyết định dọn dẹp góc vườn, kêu người đổ đất trồng rau. 

[Podcast] - Lời ru còn mãi bên đời

NY AN |

(QNO) - Buổi trưa hè yên ả, con bé nằm trên chiếc võng mắc qua giữa hai cây me trái xanh trĩu cành, má nó nằm ở đầu ngược lại, một chân để thẳng dài cho con bé ôm chặt, một chân thả hờ xuống đất đẩy võng đung đưa: “Ru con con ngủ à ơi/ Trông cho con lớn, nên người khôn ngoan”.

[Podcast] - Nhớ xưa bắt cá giữa đồng

LÊ TRÂM |

(QNO) - Ký ức tuổi thơ thiệt dữ dội, lưu giữ mãi, khó quên. Với cái xóm nho nhỏ ven sông Ly quê nhà, tôi chỉ sống tám năm đầu đời ở đó vậy mà những hoài niệm cứ trở đi trở lại mãi.

[Podcast] - Vườn của má

NHƯ HIỀN |

(QNO) - Ở vườn của má luôn có những mùi hương ngày cũ. Như qua năm tháng khu vườn chỉ làm một việc là chỉ dấu cho đứa con ly hương nhận ra nhà mình. Cuối vườn, cây thầu đâu già xù xì đã trút sạch lá mùa đông giơ những cành khẳng khiu lên trời. 

[Podcast] - Hồi ức xóm cũ

HUỆ HƯƠNG |

(QNO) - Xóm cũ là một điều gì đó thật thân thương, gắn bó. Mỗi lần đi xa trở về, bước trên con đường nhỏ, gặp những gương mặt quen, lòng dội lên vang vọng âm thanh thân thuộc. Hai tiếng xóm cũ rưng rưng tâm tưởng.

[Podcast] - Chợ huyện ngày xưa

NGỌC HUY KHIÊM |

Chợ huyện quê tôi nằm sát đường đi Châu Hiệp (Duy Xuyên). Hồi nhỏ, mỗi lần được cùng nội đi chợ huyện là y như được lên “thành phố”.

[Podcast] - Về nơi đá dừng…

NAM KHUÊ |

(QNO) - Nông Sơn - một vùng quê yên ả, có núi, có sông, có những con đường chạy theo dáng hình chân núi, có những bãi bồi xanh ngắt ven sông. Cảnh quê sơn cước, hữu tình ấy khiến cho đá cũng phải dừng lại!

[Podcast] - Hoài niệm về những chuyến xe lam

NGUYỄN PHƯƠNG DUNG |

(QNO) - Chiều nay đi cà phê ở một quán nhỏ nằm ngoại thành Sài Gòn, cách bài trí thật đơn giản nhẹ nhàng có tính hoài cổ. Nổi bật ở một góc sân dưới vòm cây hoa giấy, chiếc xe lam cũ kỹ khiến tôi nhớ về một thời không thể nào quên.

[Podcast] - Cơm ghế ngày mưa

PHẠM TUẤN VŨ |

(QNO) - Vào những ngày mưa lạnh, hình như người ta thích những món quê hơn. Hẳn vì cái lạnh hắt hiu buồn dễ khiến lòng người lắng lại để nghe những yêu thương của ký ức gọi về. Nhiều khi, nồi cơm ghế, dĩa ngọn lang luộc, chén mắm nêm thôi mà sao ngon đến rưng rưng…

[Podcast] - Cơm quê

PHẠM THỊ MỸ LIÊN |

Cơm quê. Đơn giản thôi nhưng đi suốt đường đời khó có vị ngon nào thay thế… Nhắc đến sản vật của quê hương không thể thiếu cá cua, tôm tép lươn. Nhiều loại sẽ tạo ra nhiều hương vị miệt đồng khác nhau để ai đã thưởng thức sẽ nhớ hoài nhớ mãi.

[Podcast] - Về thương một tiếng ếch đồng

NGUYỄN VĂN CHIẾN |

(QNO) - Đêm qua, sau một trận mưa lớn, cánh đồng lúa trơ gốc rạ ăm ắp nước mát rượi, tiếng ếch cũng bắt đầu râm ran không ngớt. Bố tôi đứng từ mảnh sân gạch đỏ au, mắt hướng về phía cánh đồng nghe ngóng rồi lặng lẽ trở vào nhà chuẩn bị “đồ nghề” để tối đi soi ếch. 

[Podcast] - Thương mùi khói bếp chiều mưa

NGUYỄN VĂN CHIẾN |

(QNO) - Buổi sáng thức giấc, nhìn ra phía cửa sổ thấy cả một màn mưa trắng xóa. Thốt nhiên, khi đó dội về trong lòng tôi là những ký ức của ngày xưa năm cũ. Những buổi chiều mưa rả rích trên mái nhà, ngọn khói trắng đục, chờn vờn bay lên…