Truyện ngắn cuối tuần

[Podcast] - Tỉnh mộng

ĐINH LÊ VŨ |

(QNO) - Tôi có buồn, có tiếc gì không? Mấy chục năm trời mơ hồ, tơ tưởng, vấn vương, chỉ một cuộc gặp ngắn mà như thoát khỏi một màn sương mù dày đặc. Ngoài kia, chiều cũng sắp tàn. Trên phố, người ta vẫn nắm tay nhau rong chơi, vẫn yêu nhau, vẫn sống. Tôi như người vừa tỉnh mộng. Giấc mộng của gần hết một đời.

[Podcast] - Hoàng hôn sau mưa

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Anh mở tung cánh cửa sổ màu xanh. Nắng chiều len vào căn phòng nhỏ. Nắng kéo dài thành vệt xuyên qua những hạt bụi mỏng đang lơ lửng bay. Nắng đậu trên những chiếc lá vàng bất động trên tường, có khi nào khẽ lao xao bởi một cơn gió tưởng tượng. 

[Podcast] - Vợ chồng khắc khẩu

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Đôi này khắc khẩu từ thuở tóc xanh đến khi đầu bạc, ngay cả chuyện đặt tên cho bốn người con cũng không ngoại lệ.

[Podcast] - Đi bước nữa

HỒ LOAN |

(QNO) - Ánh mắt mẹ nhìn hun hút phía rặng tre xa, nơi cánh đồng thơm mùa lúa mới. Đôi chân mẹ hẫng hụt. Mẹ sấp ngửa bước về phía hoàng hôn thẫm tím sau những vạt nắng chiều.

[Podcast] - Đi coi thầy

LA THỊ ÁNH HƯỜNG |

(QNO) - My và Quân rời quán khi khách vào đông thêm. Ra đến cổng, Quân còn quay lại, giọng chân tình: “Khi nào đi, nhớ nói tui nhờ thầy coi ngày cho nha! Thay đổi lớn vậy thì đừng có cảm tính. Có chuyện gì đỡ không kịp đâu đó!”.

[Podcast] - Người trở về đảo

SƠN TRẦN |

(QNO) - Hảo quyết định trở về đảo sau ba năm tốt nghiệp đại học và ngần ấy thời gian trải nghiệm ở bệnh viện tỉnh. Bạn bè biết tin, khuyên anh cố gắng trụ lại, dù sao ở đất liền cũng có nhiều cơ hội thăng tiến và đầu tư nâng cao trình độ chuyên môn dễ dàng hơn. Anh mỉm cười, không nói gì nhưng thực tâm trong lòng anh vẫn nhiều trăn trở, băn khoăn.

[Podcast] - Khi cơn mưa tới

NGUYỄN THỊ NHƯ HIỀN |

(QNO) - Khi má ra tới đồng thì chú Bồng cũng vừa gặt xong đám lúa. Mấy đám ruộng của chú ở sát chân núi, máy gặt chẳng đến được nên chú phải cắt tay rồi đi mượn máy về tuốt. Gió bắt đầu thổi. Khi chú ngẩng lên thấy má ôm bạt tất tả ra đồng chú Bồng mừng rỡ.

[Podcast] - Bến sông hoa vàng

HOÀNG KHÁNH DUY |

(QNO) - Sáng chớm lạnh. Mùi lom khom dưới bến sông múc từng gàu nước tưới khóm hoa vàng. Công việc ấy cứ lặp đi lặp lại sớm chiều, ngày này qua ngày khác. Đáp lại những chăm chút, nâng niu của Mùi, lúc nào khóm hoa cũng nở vàng rực rỡ. Bến sông vì thế mà đẹp hơn rất nhiều.

[Podcast] - Nhà có hoa đỏ

NGUYỄN TRỌNG HOẠT |

(QNO) - Khi học lên cấp ba, Quang ở trọ gần trường; chiều thứ Bảy lại hăm hở cuốc bộ hai mươi cây số về nhà, với đôi chân rã rời. Cơn đói giục bước, lại khiến đoạn đường dài ra.

[Podcast] - Mất việc

LỆ HẰNG - THẢO NGUYÊN |

Tôi vừa mất việc.      

Trên giấy tờ là tôi nộp đơn xin nghỉ việc nhưng tôi thấy mình giống bị sa thải hơn. Dù tôi đã có vài ảo tưởng về nghề nghiệp mà khi vỡ ra tôi không còn nhiệt huyết nữa nhưng thú thật tôi chưa khi nào nghĩ đến chuyện bỏ việc, tôi biết mình không thể kiếm được chỗ nào khá hơn hay thậm chí là tương tự.

[Podcast] - Lửa cũng khác nhau

TRỌNG HOẠT - THẢO NGUYÊN |

(QNO) - Chị đã mấy lần khuyên mẹ thay bếp củi bằng bếp ga nhưng bà ngó lơ, vẻ khước từ. Mặc người ta xài bếp điện bếp ga từ lâu nhưng bà vẫn chung thủy với cái kiềng gắn liền rơm rạ trong gian bếp đầy khói và bồ hóng. Không gian toàn màu đen phủ chồng lên nhau, dày như có thể bóc ra từng mảng lại cuốn hút bà đến lạ. 

[Podcast] - Tàu về theo gió

NY AN - THẢO NGUYÊN |

(QNO) - Thương kiểm tra kỹ túi ny lon, mớ dây su vàng, đậy kín nắp mấy nồi sữa, cột chồng ghế nhựa đỏ và mấy cái bàn thiệt chặt rồi đẩy xe ra khỏi ngõ, chầm chậm hướng về phía đầu hẻm. Dừng lại dưới gốc cây me to, Thương vặn khóa bánh xe, dọn xếp bàn ghế ngay ngắn.

[Podcast] - Vốn liếng trong đời

KHƯƠNG QUỲNH - THẢO NGUYÊN |

(QNO) - Buổi chiều, tan họp, tôi phi thẳng xe ra quán chị Dạ Thảo. Thực ra lúc ngồi họp, tôi đã bắt đầu uể oải, tâm trí đã ra kéo ghế, ngồi chơi ở quán tự lúc nào. Với tôi, chị như một điểm sáng thú vị, chơi vơi giữa thị trấn nhỏ buồn tẻ này.

[Podcast] - Lời nói dối ngọt ngào

HUYỀN TRANG - THẢO NGUYÊN |

(QNO) - Dua biết đó là lời nói dối ngọt ngào nhất trên đời. Nó gục đầu lên đùi mẹ nhìn ánh lửa bập bùng trên vách gỗ. Ngoài kia những ngọn núi co mình trong sương lạnh nhưng dưới lòng đất ấm những hạt mầm đang trỗi dậy âm thầm. Trong căn nhà đơn sơ có đứa nhỏ mơ giấc mơ bay qua dãy núi…

[Podcast] - Hoa mộc miên

NGUYỆT CHU - THẢO NGUYÊN |

(QNO) - Tôi vẫn nhớ những đêm mịt mùng tăm tối, mẹ trở dậy, bừng lên trong cơn mơ hoang dại, chạy về phía con đê ngút ngàn. Tôi sấp ngửa chạy theo mẹ. Đôi chân trần tướp máu. Tiếng chó rộ lên từ phía đầu làng. Rồi vụn vỡ vào đêm. Phía chân trời run rẩy vài ánh chớp. Cây mộc miên già quằn quại trong cơn khát đêm man dại. 

[Podcast] - Nỏ bao giờ sai

TỐNG PHƯỚC BẢO |

Anh như sông Hoài lòng nước chứa những niệm lành của người đời gởi gắm. Người ta nói, đừng hôn ở Hội An, sẽ chẳng thể về nhà mình được. Cô có muốn về nhà không? Cô thương, cô nhớ hay cô sầu? Cô đâu thể trả lời giữa thời khắc này. Giữa đêm ngọt và môi mềm, cô tin, phố Hội muôn đời là của sông Hoài, nỏ bao giờ sai.

[Podcast] - Hoa nở muộn

LA THỊ ÁNH HƯỜNG |

(QNO) - Sống ở chung cư thành phố gần mười năm, My càng ước ao có mảnh vườn để thỏa sức trồng cây. Thậm chí My từng nghiêm túc nghĩ, đến độ tuổi nào đó, có thể là ngoài năm mươi, mình sẽ về vùng nông thôn để sống trong căn nhà lọt thỏm giữa mảnh vườn xanh mà nhìn thôi đã thấy mát mắt, dịu lòng.

[Podcast] - Đất hát lời thương

THẢO NGUYÊN |

(QNO) - Nhân trằn trọc suốt đêm. Chuyện nghe được hồi chiều khiến cô bồn chồn, không dưng mà cảm giác nhói đau ở ngực quấn riết lấy Nhân nhức nhối...

[Podcast] - Thầu đâu ngược gió

TRẦN HUYỀN TRANG |

(QNO) - Xoan nhìn đứa con trai nép trong lòng mợ đang giương cặp mắt đen láy nhìn mình. Cậu nhóc đẹp quá. Cặp mắt ấy sáng trong đầy kiêu hãnh. Còn mợ, mắt mợ vẫn thẳm sâu.

[Podcast] - Ở lại với phố...

HOÀNG CÚC |

(QNO) - Tờ lịch trên tường đã lần giở sang những ngày cuối Chạp. Chao ôi, nghĩa là tết đang đếm ngược từng giờ. Không thể chậm trễ hơn. Cũng không thể từ tốn hơn. Ngoài kia, nhịp ngày như đang căng mình, hối hả…