Ẩn phía sau Chùa Cầu, quán bánh bèo bà Mỹ nằm ven con đường nhỏ hẹp đi vào phố cổ, chỉ có ai tinh ý hoặc là khách quen mới có thể nhận ra được.
Quán bà Mỹ có tuổi đời ngót nghét cũng gần 60 năm. Ban đầu bánh bèo chủ yếu được gánh đi bán dạo. Kể từ khi bà Mỹ qua đời cách đây gần 20 năm, con trai bà là ông Hà về mở bán cố định tại nhà phía sau Chùa Cầu. Kế tục công việc của mẹ, ông vẫn duy trì hương vị quen thuộc của món bánh bèo gia đình. Không như món bánh bèo nơi khác dùng nhưn ướt, bánh bèo quán Mỹ chủ yếu sử dụng nhưn khô chan nước mắm. Điều này mang đến một khẩu vị lạ cho thực khách, nhất là những người từ nơi khác tới. Theo ông Hà, để có bánh bèo ngon, ngoài chọn gạo đúc bánh, nhưn ăn kèm cũng được pha chế kỳ công gồm thịt heo và tôm sấy khô, tẩm gia vị để xay thành bột. Đặc biệt, phụ gia đi kèm với món bánh bèo không phải là da heo chiên giòn mà chính là sợi cao lầu rang khô để tạo sự khác biệt cho món ăn dân dã này.
Món bánh bèo bà Mỹ mang một hương vị đậm đà, dân dã. Ảnh: G.K |
Mang một hương vị lạ, nên từ lâu quán bánh bèo bà Mỹ đã trở thành nơi lót dạ của thực khách, nhất là dân lao động. Họ đến quán không chỉ để ăn ngon, ăn no mà còn là sự hoài tưởng về một món ăn đã từng hiện diện trên các phố phường Hội An những năm về trước. Có lẽ vì vậy, dù thời gian mở quán không lâu, chủ yếu là buổi chiều (từ 14-17h) nhưng quán lúc nào cũng đông khách.
So với những món ăn nổi tiếng của Hội An như cao lầu, bánh vạc, cơm gà… có thể món bánh bèo hiện hữu khá khiêm nhường, đặc biệt cũng không phải là món ăn truyền thống riêng có của người Hội An. Nhưng với bánh bèo bà Mỹ, món ăn dân dã này vẫn mang một vị thế riêng, hấp dẫn thực khách. Để rồi ai đã một lần thử qua, cứ thòm thèm, quyến luyến và tự nhủ với lòng sẽ có ngày trở lại khi đến Hội An. Có lẽ cảm giác ngồi giữa một khung cảnh nhẹ nhàng, đưa ánh mắt bâng khuâng về phía phố sẽ làm lòng dịu hơn, nên thưởng thức món bánh bèo bà Mỹ cũng ngon hơn chăng. Khó thể trả lời được, chắc phải thêm một lần đến để được thưởng thức và cảm nhận nhiều hơn nữa…
GIA KHANG