Thời điểm này, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bắt đầu tái đàn heo, nhu cầu con giống cũng tăng cao nhưng giá heo vẫn giữ mức ổn định.
Dạo một vòng quanh các chợ heo Bà Rén (xã Quế Xuân 1, Quế Sơn), chợ Hà Lam (Thăng Bình) vào buổi sáng, chúng tôi thấy cảnh mua bán heo giống, heo sữa diễn ra khá nhộn nhịp.
Đang xem heo con tại chợ Bà Rén, bà Nguyễn Thị Hạnh (trú huyện Quế Sơn) cho biết, sau khi xuất bán 10 con heo trong dịp tết, bà đang tìm mua heo giống về thả nuôi lứa mới.
“Tôi chọn những thương lái quen để tìm mua con giống khỏe mạnh và đã tiêm vắc xin. Trước khi thả nuôi, tôi xử lý chuồng trại bằng vôi, phun thuốc để tiêu diệt vi khuẩn nhằm phòng bệnh cho lứa heo mới.
Ở quê, tôi nuôi heo nhỏ lẻ và tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn kết hợp với bột cám công nghiệp nên cũng ít tốn chi phí” - bà Hạnh chia sẻ.
Ông Trần Hữu Thái (trú xã Điện Tiến, Điện Bàn) cho hay, mỗi năm gia đình ông thả nuôi nhiều lứa heo với tổng số khoảng 60 con. Trước Tết 2024 ông đã xuất bán lứa heo thịt, nay đang dọn vệ sinh chuồng trại và tìm mua heo giống về thả nuôi gối đầu.
“Chăn nuôi heo là nguồn thu nhập chính của gia đình nên việc chọn lựa còn giống phải thật kỹ càng. Tôi thường mua heo giống của các hộ chăn nuôi heo nái để sinh sản ở địa phương vì có nguồn gốc rõ ràng, hạn chế được dịch bệnh” - ông Thái nói.
Nhiều năm bán heo giống ở chợ Bà Rén, bà Lưu Thị Nở cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu tái đàn sau tết của người dân, từ mùng 6 tết chợ heo đã hoạt động trở lại.
Hiện nay giá heo giống dao động từ 900 nghìn đến 1 triệu đồng/con, tùy theo trọng lượng và giống heo. Bình quân mỗi ngày bà Nở bán được 10-15 con heo giống.
Heo con được bà chọn mua từ các cơ sở sản xuất heo uy tín, đã được tiêm phòng bệnh đầy đủ. So với thời điểm trước tết thì giá heo ổn định hơn vì các hộ nuôi khẩn trương tái đàn sau khi xuất bán heo thịt.
Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh khuyến cáo người dân khi tái đàn cần lưu ý tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng một số loại hóa chất thông dụng như Iodine, Benkocid, vôi bột…; để trống chuồng ít nhất một tuần trước khi tổ chức nuôi lại nhằm đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh lưu cữu từ các lứa nuôi trước.
Con giống đưa vào nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin và có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định...