Quy hoạch - Đầu tư

Quảng Nam nỗ lực hoàn thành phân bổ vốn đầu tư công trong tháng Ba

TRỊNH DŨNG (trinhdungbqn@gmail.com) 19/03/2025 08:30

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu phải rà soát, phân bổ hết vốn đầu tư công năm 2025 ngay trong quý I.

PHAN BO VON (2)
Dự án chuyển tiếp “Sửa chữa cầu Câu Lâu cũ” đã được tiếp tục phân bổ vố để sớm hoàn thành. Ảnh: TRỊNH DŨNG

Chưa phân bổ hết kế hoạch vốn

Sở Tài chính công bố kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 gần 8.312 tỷ đồng (ngân sách trung ương hơn 2.929 tỷ đồng và ngân sách tỉnh gần 5.383 tỷ đồng). Lượng kế hoạch vốn đã được phân bổ rất lớn ngay từ các tháng cuối năm 2024 và đầu năm 2025.

Ông Nguyễn Như Công - Giám đốc Sở Tài chính cho biết, để bảo đảm hiệu quả đầu tư của dự án, vốn được phân bổ sát với năng lực, phù hợp với khả năng thực hiện và giải ngân hết vốn trong năm 2025. Trong đó, khảo sát làm rõ từ sự cần thiết, phạm vi, quy mô từng dự án theo đúng quy hoạch, đến định hướng, mục tiêu được duyệt...

Thông qua nhiều đợt, UBND tỉnh đã thực hiện phân bổ chi tiết cho các ngành, địa phương gần 7.324 tỷ đồng (88,1%), gồm: ngân sách trung ương gần 2.669 tỷ đồng (91,1%) và ngân sách tỉnh hơn 4.655 tỷ đồng (86,5%).

Mới đây nhất, ngày 12/3/2025, HĐND tỉnh đã thống nhất theo tờ trình của UBND tỉnh phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 với tổng số tiền 506,4 tỷ đồng cho 5 dự án.

Cụ thể, phân bổ 52,6 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương (vốn trong nước) cho 4 dự án hoàn thành (còn hạn mức vốn trung hạn ngân sách trung ương chưa được bố trí) để thanh toán dứt điểm nợ khối lượng hoàn thành đã phê duyệt quyết toán, phê duyệt thẩm tra quyết toán.

Ngoài ra, phân bổ 3,9 tỷ đồng cho dự án Thu gom, xử lý nước thải và thoát nước Tam Kỳ và phân bổ 450 tỷ vốn ngân sách tỉnh cho các dự án để thanh toán nợ khối lượng hoàn thành, các dự án được kéo dài thời gian bố trí vốn.

Theo ông Nguyễn Như Công, số vốn còn lại chưa phân bổ đến từ các dự án chưa đảm bảo điều kiện phân bổ kế hoạch vốn ngay từ đầu năm với các nguyên nhân: chưa thực hiện điều chỉnh dự án đầu tư, chưa được Thủ tướng bổ sung kế hoạch vốn trung hạn ngân sách trung ương và dự án quá hạn thời gian bố trí vốn theo quy định.

Năm 2024, Quảng Nam đã từng bị Chính phủ phê bình chưa hoàn thành việc phân bổ chi tiết 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024. Ngày 18/2/2025, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương phân bổ chi tiết kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2025 ngay trong quý I/2025. Đến nay, khi thời hạn ấn định chỉ còn chưa đầy nửa tháng, Quảng Nam có kịp phân bổ hết lượng vốn còn tồn đọng hay không?

Không thể trì hoãn

Ông Nguyễn Đức - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo rà soát tiến độ thực hiện các chương trình, dự án, nghị quyết của HĐND tỉnh để kịp thời đề xuất, phân bổ, điều chỉnh kế hoạch vốn phù hợp với tiến độ thực hiện.

PHAN BO VON (4)
Số vốn gần 750 tỷ đồng năm 2025 đã phân bổ cho dự án Hoàn thiện đường 129 (đường Võ Chí Công), dự kiến hoàn thành trong năm nay. Trong ảnh: Thực trạng đường 129 đoạn tại cầu Tam Hiệp, Núi Thành (ảnh chụp ngày 10/3/2025). Ảnh: TRỊNH DŨNG

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu, phải rà soát, phân bổ hết vốn đầu tư công ngay trong quý I/2025. Không phải phấn đấu hay cố gắng mà buộc hoàn thành. Chính quyền cần rà soát, dự án nào không đủ điều kiện bố trí vốn thì trả lại cho Trung ương.

Theo phân tích, ngân sách tỉnh còn lại chưa phân bổ 217,8 tỷ đồng, UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh giao UBND tỉnh phân bổ chi tiết kế hoạch vốn 88,3 tỷ đồng để trả nợ vay đến hạn cho các dự án khi đến kỳ thanh toán. Số tiền 129,5 tỷ đồng từ nguồn thu sử dụng đất thì tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi tiến độ thu tiền sử dụng đất trong năm.

Đối với vốn ngân sách trung ương (vốn trong nước) thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia 50 tỷ đồng và vốn ngân sách tỉnh thực hiện nghị quyết HĐND tỉnh, đối ứng các chương trình mục tiêu quốc gia 59,9 tỷ đồng, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan khẩn trương hoàn thành các thủ tục để sớm phân bổ chi tiết theo quy định.

Các địa phương đều cam kết sẽ phân bổ hết kế hoạch vốn trước ngày 31/3/2025. Ông Bling Mia - Bí thư Huyện ủy Tây Giang nói, chỉ mới phân bổ 68% (136 tỷ/197 tỷ đồng) nhưng đảm bảo phân bổ hết vốn theo đúng thời hạn.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP.Hội An cam kết tiếp tục phân bổ chi tiết cho các công trình theo nhiều phương thức khác nhau, như điều chuyển vốn từ các công trình, dự án dừng chưa thể phân bổ sung công trình, dự án có thể giải ngân được, tách gói bồi thường giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư, tiến hành thực hiện các tuyến giao thông lớn để tăng tỷ lệ phân bổ vốn và giải ngân.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng khẳng định sẽ tìm mọi cách để phân bổ chi tiết hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025, chậm nhất đến hết 31/3/2025 phải hoàn tất. Nguồn vốn nào không phân bổ được, tỉnh sẽ kiên quyết trả lại Trung ương.

Đối với các địa phương, nếu thấy không thể thực hiện được thì chủ động trả vốn lại cho tỉnh để kịp thời bố trí những nơi khác có dự án cần vốn cấp thiết. Năm 2025 này phải chấm dứt tình trạng kéo dài thời gian, đợi đến cuối năm mới trình không phân bổ hay không tiêu được vốn.

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Quảng Nam nỗ lực hoàn thành phân bổ vốn đầu tư công trong tháng Ba
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO