Cuộc sống thường ngày

Quảng Nam tri ân nghĩa cử người hiến máu

VINH ANH 12/06/2024 07:47

Nhân Ngày quốc tế người hiến máu (14/6), sáng nay 12/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Nam tổ chức tôn vinh, tri ân nghĩa cử cao đẹp của 75 gia đình, cá nhân hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh năm 2024.

z5516285271000_c067548ea338e52bbed00c1f3bd38cbb.jpg
Thấy giáo Nguyễn Anh Tỉnh trong một lần hiến tiểu cầu tại cơ sở y tế. Ảnh: NVCC

Alo là có mặt!

Ba giờ sáng, một ngày giữa tháng 9/2023, điện thoại ông Nguyễn Anh Tỉnh đổ chuông. Phía đầu dây bên kia, người của Khoa Huyết học (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam) thông tin có sản phụ ở huyện Nam Trà My chuyển xuống đang trong cơn nguy kịch, cần có người hiến tiểu cầu gấp để phẫu thuật.

Không kịp suy nghĩ, ông Tỉnh bật dậy đến bệnh viện để hiến tiểu cầu. Nhờ được chuyền máu và tiểu cầu kịp thời nên bệnh nhân đó đã được cứu khỏi tử thần.

Đó là một trong rất nhiều lần thầy giáo Nguyễn Anh Tỉnh đến cơ sở y tế hiến tiểu cầu, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân lúc nguy cấp. Năm nay 44 tuổi, là giáo viên thể dục tại Trường THPT Trần Cao Vân, ông Tỉnh là tấm gương hiến máu tiêu biểu với hơn 50 lần, trong đó phần lớn là hiến tặng tiểu cầu.

“Lần đầu tiên tôi hiến máu là lúc còn sinh viên Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng. Sau này về công tác tại Đông Giang rồi về Tam Kỳ, tôi cũng đều đặn tham gia hiến máu. Gần 10 năm nay, tôi chủ yếu hiến tiểu cầu tại các bệnh viện.

Chừng ấy năm, sức khỏe tôi vẫn ổn. Tôi vẫn chơi cầu lông, bóng chuyền, chạy bộ mỗi ngày. Sau mỗi lần hiến máu, cứu được người bệnh lúc nguy cấp, tôi cảm thấy việc làm của mình thật sự ý nghĩa, những gì cho đi thật quý giá” - ông Tỉnh chia sẻ.

Được biết, số lượng người có thể hiến tiểu cầu không nhiều. Quy trình lấy tiểu cầu cũng mất nhiều thời gian, phức tạp hơn lấy máu thông thường. Tuy nhiên, chưa lần nào ông Tỉnh từ chối hiến tặng nếu bản thân đủ điều kiện cho máu.

“Trong vòng 15 - 20 ngày là có thể hiến tiểu cầu một lần. Với những trường hợp nguy cấp cần tiểu cầu, anh em điện là tôi có mặt, bất kể sáng, tối. Có khi vừa bưng chén cơm chưa kịp ăn, nhận điện thoại là lo chạy. Nhiều người hỏi khi nào nghỉ hiến máu, tôi trả lời chừng nào bác sĩ nói không hiến được nữa thì dừng; còn sức, còn lấy được thì cứ cho thôi” - ông Tỉnh nói.

Ông Tỉnh cũng tích cực tham gia sinh hoạt, kết nối các thành viên trong câu lạc bộ máu nóng, các nhóm Zalo về hiến máu. Bản thân cũng vận động gia đình, gồm vợ và con trai tham gia hiến máu 8 lần. Hè năm 2023, trong chuyến đi vào TP.Hồ Chí Minh thăm con, vợ chồng ông Tỉnh ghé Bệnh viện Chợ Rẫy tham gia đăng ký hiến tạng.

“Tôi đăng ký hiến tạng với suy nghĩ, mong muốn có thể giúp cho ai đó khi mình không còn trên đời nữa...” - ông Tỉnh chia sẻ.

Hết mình với phong trào

Năm nay 52 tuổi, ông Lê Minh Hữu - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Máu nóng Từ Tâm Nhiên Quảng Nam được biết đến là người thủ lĩnh năng động, hết mình vì phong trào hiến máu tình nguyện.

Ông là đại biểu hiến máu của Quảng Nam tham dự chương trình tôn vinh hiến máu ở cấp trung ương nhân dịp Ngày quốc tế hiến máu (14/6) năm nay.

Tham gia hiến máu lần đầu tiên vào năm 2010, đến nay ông Hữu đã có hơn 30 lần hiến máu, phần lớn cũng là hiến tiểu cầu. Ông còn vận động em trai tham gia hiến máu, đến nay đã 27 lần.

img_20240612_091647.jpg
Ông Lê Minh Hữu - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Máu nóng Từ Tâm Nhiên nhận lẵng hoa chúc mừng của Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Quảng Nam tại lễ ra mắt câu lạc bộ. Ảnh: PV

“Lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu là khi bệnh viện cần máu để cứu một người bị tai nạn giao thông. Sau đó tôi biết nhờ những giọt máu của mình đã cứu được bạn thanh niên trẻ tuổi qua khỏi nguy kịch.

Từ đó, tôi hiểu hơn ý nghĩa của việc hiến máu, có thể đem đến sự sống cho nhiều người. Với mong muốn kết nối cộng đồng, hỗ trợ bệnh nhân nhanh chóng và kịp thời, tôi đã cùng với một số tình nguyện viên thành lập CLB Máu nóng Từ Tâm Nhiên” - ông Hữu chia sẻ.

CLB Máu nóng Từ Tâm Nhiên là một trong 2 CLB hiến máu trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam. Hiện nay, CLB quy tụ khoảng 1.200 thành viên, trong đó có 5 thành viên tham gia ban chủ nhiệm.

Ngoài trực tiếp hiến máu, ông Hữu và các thành viên ban chủ nhiệm có vai trò quan trọng trong việc kết nối tình nguyện viên, điều tiết công tác hiến máu đột xuất tại các cơ sở y tế.

“CLB hoạt động chủ yếu qua trang mạng xã hội, zalo; quản lý từng thành viên thuộc các nhóm máu, nhất là nhóm máu hiếm để kịp thời hiến máu khi bệnh viện và người nhà bệnh nhân cần hỗ trợ. Với vai trò chủ nhiệm CLB, tôi thường xuyên túc trực điện thoại và qua nhóm zalo, facebook để điều phối việc hiến máu của các thành viên trong CLB” - ông Hữu nói thêm.

dsc_0957.jpg
Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2023. Ảnh: VINH ANH

Đưa phong trào đi vào nền nếp

Ông Lê Tấn Minh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Nam cho biết, tại Quảng Nam, từ khi phát động phong trào hiến máu đến nay, đã có hàng trăm nghìn lượt người trực tiếp hiến máu - việc tham gia hiến máu của người dân là nghĩa cử cao đẹp, rất đáng được trân trọng, biểu dương.

Vì sức khỏe cộng đồng, họ sẵn sàng hiến những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh. Tất cả những điều ấy đều xuất phát từ trái tim để luôn cùng nhau nối dài nhịp đập sự sống, để không một ai bị bỏ lại phía sau.

Theo ông Lê Tấn Minh, công tác vận động hiến máu tình nguyện tại Quảng Nam ngày lan tỏa, đi vào nền nếp; được các cấp, ngành quan tâm, nhất là vai trò, trách nhiệm của Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu các cấp được phát huy.

Trên cơ sở trao đổi thống nhất với Sở Y tế và các cơ sở tiếp nhận máu để xác định nhu cầu, nhóm máu, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh xây dựng, ban hành kế hoạch chi tiết theo từng tháng và giao nhiệm vụ cho địa phương triển khai vận động, tiếp nhận máu đạt kết quả cao.

Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 250 CLB hiến máu với 7.326 thành viên đảm bảo duy trì nguồn máu ổn định cung cấp cho bệnh nhân.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã vận động, tiếp nhận gần 10.000 đơn vị máu (trong đó hiến máu tập trung được 8.149 đơn vị máu và hiến máu khẩn cấp tại bệnh viện 1.450 đơn vị máu), đạt 122% chỉ tiêu Trung ương giao.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, điều hành hiến máu được phát huy hiệu quả. Dữ liệu về công tác hiến máu và tình nguyện viên được cập nhật, theo dõi kịp thời, minh bạch.

Công tác củng cố, kiện toàn các CLB hiến máu được quan tâm. Việc tôn vinh, ghi nhận người hiến máu được triển khai thường xuyên ở các cấp...

Đặc biệt, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh có sự liên hệ, trao đổi thường xuyên với 4 cơ sở tiếp nhận máu ở 4 bệnh viện, từ đó điều tiết linh hoạt, hài hòa công tác vận động, tiếp nhận máu, đảm bảo nhu cầu chăm sóc điều trị cũng như phát triển phong trào.

Nhân Ngày quốc tế người hiến máu 14/6/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn - Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Nam có thư cảm ơn gửi đến các tập thể, gia đình và cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào này.

Trong thư có đoạn viết: “... Hiến máu là nuôi dưỡng sự sống, thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ, những điều tốt đẹp trong cộng đồng, trong xã hội. Chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục hành trình “hiến máu cứu người” đầy ý nghĩa lớn lao và trách nhiệm nhân văn cao cả; cùng nhau tôn vinh, trân trọng, cảm ơn những người hiến máu tình nguyện. Nhân dịp này, thay mặt UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, tôi trân trọng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp của các anh, chị... Vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, tôi kêu gọi các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu cứu người và vận động mọi người cùng hiến máu, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân”.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Quảng Nam tri ân nghĩa cử người hiến máu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO