Bộ đội chống dịch Covid-19

TUẤN ANH |

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp tích cực, hiệu quả để chung tay với toàn xã hội đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra khu vực tiếp nhận, cách ly công dân tại huyện Đại Lộc. Ảnh: T.A
Bộ CHQS tỉnh kiểm tra khu vực tiếp nhận, cách ly công dân tại huyện Đại Lộc. Ảnh: T.A

Nhiệm vụ cấp thiết

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngay sau khi có kế hoạch của UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, Sở TT-TT, Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh và các ngành có liên quan thực hiện công tác chuẩn bị về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho khu vực cách ly.

Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo Ban CHQS 18 huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân sinh sống quanh khu vực cách ly, không để tâm lý hoang mang trước dịch bệnh. Đồng thời chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nơi ăn, ở, sinh hoạt cho công dân cách ly trong 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Được biết, đến ngày 6.4.2020, 18 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh đã tiếp nhận và tổ chức cách ly tập trung 638 người dân từ Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trở về địa phương, gần 600 người được cách ly theo dõi tại nhà và 549 người dân được lấy mẫu xét nghiệm.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hứa Văn Tưởng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết: “Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định đây là mệnh lệnh chiến đấu trong thời bình, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng với tinh thần người lính Cụ Hồ, mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh sẽ làm hết khả năng của mình để chuẩn bị chu đáo về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho công tác tiếp nhận, cách ly công dân Việt Nam từ vùng dịch về nước cũng như người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh về địa phương”.

Chủ động phòng ngừa

Bên cạnh chuẩn bị chu đáo các khu vực cách ly, Bộ CHQS tỉnh cũng đã đề ra nhiều biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 trong LLVT tỉnh. Mục đích vừa đảm bảo quân số khỏe cho thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly vừa đảm bảo quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương của các cơ quan, đơn vị.

Thượng tá Mai Kim Bình - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết thêm: “Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên tuyên truyền, quán triệt chỉ thị của các cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19 đến cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh trên hệ thống truyền thanh nội bộ và trên chuyên mục phát thanh-truyền hình của Bộ CHQS tỉnh, nhất là tuyên truyền Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1.4.2020. Bên cạnh đó, tất cả quân nhân đều mang khẩu trang khi làm việc, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, phun thuốc khử trùng doanh trại và phương tiện đi lại của quân nhân khi ra vào đơn vị và đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Đồng thời yêu cầu cán bộ, chiến sĩ hạn chế đến nơi đông người và tuyên truyền cho người thân trong gia đình tuân thủ nghiêm quy định cũng như khuyến cáo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và cấp ủy, chính quyền địa phương nơi cư trú”.

Chính nhờ những biện pháp tích cực, hiệu quả mà Bộ CHQS tỉnh đã đề ra trong thời gian qua nên đến thời điểm hiện tại, trong LLVT tỉnh chưa có quân nhân nào bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Mỗi quân nhân trong LLVT tỉnh luôn tuân thủ và tuyệt đối chấp hành nghiêm các chỉ thị, quy định của các cấp về phòng, chống dịch bệnh.

Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Trần Thanh Văn - nhân viên Chính trị thuộc Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh, chia sẻ: “Tôi cho rằng những biện pháp mà Bộ CHQS tỉnh triển khai trong thời gian qua để phòng chống dịch Covid-19 rất hiệu quả. Bản thân tôi và cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh sẽ nghiêm chỉnh chấp hành, vừa đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân, gia đình, xã hội cũng như đóng góp một phần nhỏ bé chung tay đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này”.

TAGS